Nhật Bản: Thêm 1.800 tấn thép lên nóc nhà 55 tầng để chống động đất

Like và chia sẻ bài viết
NDĐT – Hai công ty tại Nhật Bản đã hợp tác triển khai một dự án chống động đất mới cho nhà cao tầng: Đặt sáu con lắc bằng thép, với chiều cao 210 mét và tổng trọng lượng lên tới 1.800 tấn, trên nóc một tòa nhà cao 55 tầng tại Tokyo.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống. (nguồn: Asahi)
Công ty phát triển bất động sản Mitsui Fudosan và nhà thầu xây dựng Kajima Corp cho biết, họ đã phát triển một hệ thống giảm nhẹ tác hại của động đất và sẽ tiến hành lắp đặt lên nóc tòa nhà chọc trời Shinjuku Mitsui vào năm 2015.

Hệ thống này gồm sáu con lắc thép khổng lồ, mỗi con lắc nặng ba trăm tấn, với tác dụng làm đối trọng cho những tòa nhà có chiều cao “chót vót”. Với tổng trọng lượng hệ thống là 1.800 tấn, bằng khoảng 3% trọng lượng cả tòa nhà, đơn vị thầu thi công cho biết nó sẽ “không ảnh hưởng đáng kể tới cấu trúc công trình”.

Theo thiết kế, những con lắc này không những làm giảm chấn động tới 60%, mà còn rút ngắn thời gian chịu tác động từ dư chấn của tòa nhà. Với tổng chi phí năm tỷ yên Nhật (khoảng 51 triệu USD), khi hoàn thành lắp đặt hệ thống, tòa nhà Shinjuku Mitsui sẽ “cao” thêm 210 mét.

Ngoài ra, các kỹ sư Nhật Bản cho biết, công nghệ mới này cho phép thi công mà không hề ảnh hưởng tới “phần ruột” các tòa nhà chọc trời.
Thiết kế 3D của công ty Mitsui Fudosan. (nguồn: CNet)
Tòa nhà Shinjuku Mitsui đã từng hứng chịu trận động đất mạnh chín độ richter vào ngày 11-3-2011, với biên độ dao động ngang lên tới hai mét, khiến nhiều người bên trong bị thương. “Việc xây dựng hệ thống con lắc thép này sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và của mỗi khi có động đất”, đại diện công ty Mitsui Fudosan cho hay.
LINH PHAN
(Theo Asahi và The Japan Times)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment