Hệ thống dẫn nước thời La Mã cổ đại

Like và chia sẻ bài viết
NTO - Các nhà kỹ thuật ở La Mã cổ đại đã có thành tích xuất sắc trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Hệ thống kênh dẫn nước đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển của đế chế La Mã, một số kênh dẫn nước cho đến nay vẫn còn hoạt động.
Hệ thống dẫn nước từ vùng núi Sabin còn có tên là "Aqua Virgo" tới những giếng nước ăn ở thủ đô Roma dài khoảng 21km do quân lính của tướng Marcus Agrippa xây dựng từ thế kỷ XIX trước công nguyên. Tương truyền một trinh nữ ("Virgo") đã chỉ cho binh sĩ một nguồn nước đặc biệt trong lành ở sâu trong lòng núi. Hệ thống dẫn nước Aqua Virgo, phần lớn chạy ngầm dưới mặt đất, cung cấp nước cho người dân thành Roma từ thời cổ đại và một số nơi vẫn còn hoạt động cho đến tận ngày nay.
NTO - Hệ thống dẫn nước thời La Mã cổ đại
Bên trên bức tường thành là đường ống dẫn, cung cấp nước cho toàn La Mã cổ đại
Theo số liệu còn tồn tại cho tới ngày nay có khoảng 26.000m³ nước/ngày dẫn tới trung tâm Roma bằng hệ thống kênh dẫn nước này. Hồi đó vào thời cao điểm có tới 11 hệ thống kênh dẫn nước loại lớn chạy ngầm hay nổi trên mặt đất để cung cấp cho dân cư phân bổ trên tổng diện tích là 50km², lượng nước khoảng 500.000m³/ngày.
Hệ thống kênh dẫn nước cổ đại này với những cầu dẫn cheo leo giữa hai vách núi và những kênh ngầm xuyên qua lòng núi, từng được đánh giá như một kỳ quan thế giới. Những nhà xây dựng hệ thống kênh dẫn này thậm chí còn cho rằng công trình của họ còn đáng tôn vinh nhiều hơn so với "những kim tự tháp ở Ai cập hay các công trình xây dựng đồ sộ nhưng vô bổ ở Hy Lạp!"
Hiện nay ở trung tâm thủ đô Roma hay ở vùng ngoại ô vẫn còn những di tích của mạng lưới kênh dẫn nước lừng danh này. Những người muốn chiêm ngưỡng di tích này có thể đi tàu điện ngầm tới Cinecittà, từ đây đi xe buýt số 557 tới Parco degli Acquedotti, tại đây bạn có thể chứng kiến kênh dẫn nước chạy song song dài hàng km, có chỗ lên đến độ cao 27m. Những mảng tường được xây bằng gạch hay đá tự nhiên và cả một loại bê tông đặc biệt thời La Mã với cái tên (Opus caementitium), nhờ được láng bằng nhiều lớp vữa đặc biệt này kênh dẫn nước không bị rò rỉ.
Do nước phần lớn không được dẫn bằng đường ống mà bằng hệ thống máng xây hình chữ nhật vì vậy đòi hỏi các chuyên gia xây dựng phải tính độ dốc dòng chả̉y chính xác: xử dụng một thiết bị đo có tên là chorobat - thiết bị thủy chuẩn to bằng một cái bàn. Nhờ đo đạc kỹ lưỡng và đánh dấu chuẩn xác từng đoạn một nên máng dẫn nước này bảo đảm có được độ dốc cần thiết. Thành tựu này làm cho cả người thời nay cũng không khỏi trầm trồ thán phục.
Điển hình như máng Anio novus có độ dốc chỉ ở mức 1,3m/km. Hệ thống dẫn nước ba tầng Pont du Gard, lực lượng xây dựng người La Mã đã thành công xây tuyến dẫn nước có chiều dài tới 50km mà chênh lệch về độ cao chỉ là 12,27m, độ dốc ở mức 0,0248%. Có thể nói các chuyên gia xây dựng La Mã cổ đại rất thành công trong việc xây dựng các hệ thống kênh dẫn nước bất chấp bề mặt địa hình.
Năm 2003, các nhà khảo cổ học đã khai quật bên dưới Kolosseum ở trung tâm Roma và phát hiện mạng lưới kênh dẫn nước ngầm bên dưới. Đường kính các ống dẫn nước ở đây rất lớn chứng tỏ hồi đó người ta đã dùng một lượng nước rất lớn phục vụ các trận quyết đấu giữa các võ sĩ với các loại thú dữ như sư tử hay gấu.

Đây là nơi còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn đối với thế giới đương đại, công nhân xây dựng đã phát hiện dưới lòng đất những bể chứa nước ngầm rộng lớn đến mức thuyền bè có thể đi lại được và ở dưới mặt đất còn ẩn chứa nhiều giếng nước ngầm khá lớn với mạng lưới đường dẫn nước chằng chịt.
(NTO.vn tổng hợp)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment