Thuỷ điện Sơn La xác lập nhiều kỷ lục

Like và chia sẻ bài viết

TP - Ngày 23-12-2012, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành Thủy điện Sơn La - thủy điện lớn nhất Đông Nam Á sau 7 năm xây dựng với nhiều kỷ lục được xác lập.
Đặc biệt, với việc về đích sớm 3 năm, đã tiết kiệm và làm lợi cho đất nước hơn 1 tỷ USD.
Niềm tự hào của đất nước
Buổi lễ khánh thành được EVN tổ chức trọng thể tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, sáng qua. Đây cũng là vị trí đập thuỷ điện và nhà máy hiện nay.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành Điện Việt Nam. Sau 7 năm xây dựng, lao động sáng tạo với bao vất vả, khó khăn, cả 6 tổ máy phát điện đã được vận hành.
Công trình mang lại cho chúng ta niềm tự hào, là một công trình thuỷ điện lớn nhất cả nước, mang tầm cỡ khu vực do Việt Nam tự thiết kế, thi công, vượt mốc thời gian so với tiến độ được phê duyệt là 3 năm.
Thủ tướng cho biết, dự án Thủy điện Sơn La hoàn toàn do kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, chúng ta chỉ thuê chuyên gia nước ngoài giúp hỗ trợ giám sát.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những người thợ xây dựng Thủy điện Sơn La.
Ngoại trừ thiết bị cơ điện, hệ thống phân phối 500kV, một phần thiết bị thủy công nhập khẩu, còn lại từ khâu tư vấn, thiết kế cho đến cung cấp thiết bị cơ khí thủy công, xây lắp, hoàn thiện công trình đều do các đơn vị của Việt Nam thực hiện.
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với việc về đích trước ba năm, công trình làm lợi và tiết kiệm cho đất nước khoảng hơn 1 tỷ USD (từ việc sản xuất thêm được hơn 30 tỷ KWh/3 năm, tiết kiệm trong quá trình thi công nhờ việc ứng dụng khoa học, công nghệ mới...).
Xác lập nhiều kỷ lục
Nói về những cái nhất của Nhà máy Thủy điện Sơn La, anh Bùi Phương Nam - Trưởng phòng kỹ thuật Ban quản lý dự án Thủy điện Sơn La cho biết, nhất thì có nhiều lắm.
Cái dễ thấy nhất đó chính là Nhà máy Thủy điện Sơn La có công suất thiết kế 2.400MW với 6 tổ máy, là nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Không những thế, khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ bổ sung cho lưới điện quốc gia bình quân 10,2 tỷ KWh/năm.
Cùng nằm trong hệ thống bậc thang trên Sông Đà, Thủy điện Sơn La không chỉ có vai trò quan trọng là cung cấp điện năng mà còn có tác dụng chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ.
Một trong những cái nhất đó là đập bê tông RCC (bê tông đầm lăn) to nhất và hiện đại nhất hiện nay với hơn 2,6 triệu m3 đã hoàn thiện từ rất sớm. Đây chính là nỗ lực phi thường của các đơn vị thi công, sau gần 2 năm thi công trong điều kiện thời tiết nhiều bất lợi, nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện kỹ thuật khắt khe.
Thủy điện Sơn La còn là thủy điện đạt tiến độ thi công nhanh nhất; có hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại nhất (máy xúc đạt 2,3m3; ô tô chở được tới 40 tấn).
Buổi lễ khánh thành được EVN tổ chức trọng thể
Ngoài ra, Thủy điện Sơn La còn có đội ngũ kỹ sư hùng hậu nhất và khả năng làm chủ công nghệ tốt nhất hiện nay và chủ yếu là lực lượng thanh niên trẻ (chiếm 70%), được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước. Có thời điểm, trên công trường Thủy điện Sơn La có tới 15.000 người làm việc, chạy đua với tiến độ.
Theo ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La, đời sống vật chất, tinh thần (khu thể thao, internet, căng tin phục vụ ăn uống, phương tiện đi lại...) ở Thủy điện Sơn La được trang bị đầy đủ, hiện đại nhất từ trước tới nay. Điều này đã tạo ra một cuộc sống đầy đủ tiện nghi cho lực lượng trực tiếp tham gia thi công công trình nên anh em luôn yên tâm công tác.
Lực lượng kỹ sư trẻ tại Thủy điện Sơn La có trình độ chuyên môn cao, tiếng Anh tốt, đủ để làm việc trực tiếp với các chuyên gia nước ngoài.
Đặc biệt, với các gói thầu thiết bị do nước ngoài cung cấp, các kỹ sư trẻ đã trực tiếp cùng với các nhà thầu bàn bạc thiết kế công nghệ, giám sát tiến độ cung cấp thiết bị chứ không bị động, lúng túng.
Ông Lò Ngọc Ón - Phó Trưởng Ban quản lý Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La cho biết, một kỷ lục tạo nên sự thành công của Thủy điện Sơn La nữa đó chính là đã lập kỷ lục về số người phải di chuyển.
Tính đến thời điểm này, tỉnh Sơn La đã phải di chuyển 12.584 hộ với gần 6 vạn khẩu, 168 bản, 16 xã thuộc ba huyện (Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai) đến nơi ở mới.
Những mốc chính
Ngày 2-12-2005: Thủy điện Sơn La chính thức khởi công và ngăn sông
- Ngày 23-12-2008: Ngăn sông đợt 2
- Ngày 15-5-2010: Ngăn sông đợt 3 và tích nước
- Ngày 17-12-2010: Phát điện Tổ máy số 1 lên lưới điện quốc gia
- Dự kiến tháng 5-2011: Phát điện Tổ máy 2 và 3 lên lưới điện quốc gia
- Trong năm 2012 sẽ phát điện các tổ máy: 4, 5 và 6
- Cuối 2012: Toàn bộ Dự án Thủy điện Sơn La hoàn thành
Phong Cầm - Chinhphu.vn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment