Video mô phỏng hệ quả thảm khốc nếu vỡ đập Tam Hiệp gây xôn xao

Like và chia sẻ bài viết
Nếu vỡ đập Tam Hiệp, theo video mô phỏng tác động, có thể giải phóng bức tường nước 100m với tốc độ lên tới 100km/h.
Video hậu quả thảm khốc nếu đập Tam Hiệp Trung Quốc vỡ đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, theo Taiwan News.
 Video gây tranh cãi về đập Tam Hiệp vỡ được trang tin tài chính Trung Quốc Caijing Lengyan công bố trong tuần này mô phỏng trận lụt kinh hoàng có thể xảy ra nếu đập khổng lồ trên sông Dương Tử ở Trung Quốc thực sự bị vỡ.

Video cho thấy lộ trình di chuyển của khối nước có thể đi cũng như ước tính tốc độ, độ sâu và tầm vươn của nước lũ đến tận thành phố Vũ Hán.

Video bắt đầu cho biết chiều cao của đập Tam Hiệp là 181m so với mực nước biển, chiều dài là 2.355m và mực nước hồ chứa thông thường là 175m, với sức chứa 39,3km3 nước.

Trong video có dòng chữ "một khi đập vỡ" mô phỏng con đập vỡ do áp lực nặng nề từ nước lũ. Đoạn video cũng lưu ý, "Dữ liệu trong video sau đây là ước tính và không phải phản ánh thực tế".

Tiếp theo đó, trong video mô tả sau khi đập Tam Hiệp vỡ, một bức tường nước với chiều cao gần 100m sẽ tuôn ra nhanh chóng.

Do có những ngọn núi dốc hai bên bờ sông, nước lũ không thể phân tán ngay. Video ước tính tốc độ của trận lụt do đập vỡ ở giai đoạn này sẽ vượt quá 100km/h.

Bởi khoảng cách từ đập Tam Hiệp tới thành phố ở hạ lưu Nghi Xương chỉ 50km, video dự đoán trong vòng 30 phút sau khi đập vỡ, đập Cát Châu Bá cũng sẽ vỡ tung và thành phố Nghi Xương bị nhấn chìm. Nước lũ dâng cao 20m sẽ tấn công Nghi Xương với vận tốc lên tới 70km/h và nhấn chìm thành phố dưới mực nước sâu 10m.
Một khi đập Tam Hiệp vỡ, chỉ 10 giờ sau, thành phố Vũ Hán sẽ bị ngập sâu từ 5-7m theo video mô phỏng. Nguồn: Caijing Lengyan.
Trong video mô phỏng, sau khi lũ đi qua Nghi Xương, nước lũ tiếp tục di chuyển dọc sông Dương Tử, nhấn chìm các thị trấn dọc theo đường đi với vận tốc ít nhất 60km/h. Mực nước lũ ở giai đoạn này là khoảng 15-20m.

Sau khi nhấn chìm Nghi Đô ở Nghi Xương, nước lũ tràn ra các thung lũng và vào vùng đồng bằng rộng mở. Nước lũ bắt đầu lan ra khắp vùng theo mô hình như hình quạt, làm gia tăng đáng kể diện tích bị ảnh hưởng.

Khi nước lũ phân tán ở đồng bằng, độ cao của lũ sẽ giảm xuống còn khoảng 8m và vận tốc còn khoảng 25km/h. Dù vậy, lũ lụt ở dòng chính của sông Dương Tử vẫn duy trì tốc độ khoảng 35km/h.

Nước lũ sau đó sẽ tới thành phố Kinh Châu tỉnh Hồ Bắc và một phần nước lũ sẽ thoát khỏi dòng chính của sông Dương Tử, tiến thẳng tới Vũ Hán.

Trong vòng 5 giờ sau khi đập Tam Hiệp vỡ, nước lũ dự kiến sẽ ập tới thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, cách đập khoảng 350km về phía hạ lưu.

Video mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ dự đoán nước lũ ở Nhạc Dương sẽ ngập tới 5m. Tuy nhiên, mô phỏng này cũng lưu ý rằng, hồ Động Đình gần đó có thể đóng vai trò như vùng đệm và giảm bớt lũ lụt nếu vụ vỡ đập Tam Hiệp không xảy ra vào mùa lũ.

Tiếp theo, nước lũ khi đập Tam Hiệp vỡ được dự đoán sẽ đi về phía đông và sẽ giảm dần sau khi nó đổ vào hồ Hong (Hong Lake), cách đập khoảng 700km.

Video mô phỏng dự đoán, chỉ sau 10 giờ khi đập khổng lồ trên sông Dương Tử vỡ, thành phố Vũ Hán sẽ chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Lũ lụt tới Vũ Hán sẽ cao khoảng 7m. Mặc dù một số khu vực đô thị của thành phố trên vùng đất cao sẽ không bị ảnh hưởng nhưng nhiều phần khác sẽ bị nhấn chìm dưới nước lũ sâu 5m.

Do sông Dương Tử đi qua Vũ Hán có độ rộng hẹp, dự đoán lũ sẽ rời khỏi thành phố chậm và các vùng nước lũ hình thành ở đây sẽ không rút nhanh.

Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc, 45,2 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hoành hành ở 27 tỉnh dọc theo sông Dương Tử, sông Hoài và sông Hoàng Hà, cũng như miền nam Trung Quốc kể từ đầu tháng 6.

Do mưa lớn liên tục, đã có nhiều tin đồn về tình hình đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử cho dù giới chức Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ, khẳng định con đập an toàn.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment