Nguồn lực quan trọng phát triển kinh tế đất nước

Like và chia sẻ bài viết

Ngày 27.9.2012, lần thứ 2 Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị dành cho kiều bào, để đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút nguồn lực này trong công cuộc xây dựng, hiện đại hóa đất nước.
Khoảng 750 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đã về tham dự.
Cần sự đối đãi thật lòng
Ông Khoa Nguyễn, hiện là GĐ Cty tư vấn tài chính VietRiver tại New Zealand kiêm Chủ tịch Hiệp hội kinh tế ASEAN - New Zealand đã bỏ một tuần làm việc để bay về Việt Nam tham dự hội nghị. Ông cho biết sẽ trình bày một tham luận để “góp ý thu hút thêm nhiều kiều bào trở về xây dựng quê hương. Khi tôi nghĩ đến việc trở về với Việt Nam, tôi hoàn toàn muốn đóng góp sức mình cho quê nhà, chứ chưa nghĩ đến việc thu lại lợi ích tài chính nào cả. Tuy vậy, tôi nghĩ nhà nước mình vẫn cần phải xem lại những đối sách, đãi ngộ với kiều bào. Làm sao để chúng tôi thấy mình được trân trọng thật lòng khi trở về quê nhà”
Ông Khoa bỏ tiền túi mua vé máy bay hạng thương gia để bay về Việt Nam tham gia hội nghị, nhưng “về đây tôi phải chia phòng khách sạn, đã rất hẹp, với một người khác”. Chuyện này rất nhỏ, nhưng cũng đáng suy nghĩ trong cách đối xử với kiều bào đang muốn trở về xây dựng quê hương” - ông Khoa nói.
Hội nghị năm nay có chủ đề: “Tầm nhìn đến năm 2020: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”. Hội nghị người VN ở NN lần thứ hai là dịp để Nhà nước khẳng định kiều bào thực sự là nguồn lực cần thiết cho đất nước trong phát triển.
“Nhà nước cần phải có những đối xử đúng mực, lắng nghe hoặc thậm chí chấp nhận những ý kiến khác biệt của trí thức” - TS Trần Hà Anh - CLB Khoa học và kỹ thuật người Việt Nam ở nước ngoài - phát biểu. Với những kiều bào chúng tôi tiếp xúc tại hội nghị, tất cả đều cho rằng, bên cạnh những cải cách về cơ chế, nâng cao cơ sở hạ tầng thì điều quan trọng không kém đó là phải có “tư duy mở và sự tin tưởng” đối với những đóng góp ý kiến của các trí thức xa xứ. Hầu hết các tham luận tại hội nghị lần này đều tập trung vào chủ đề phát triển kinh tế, tiếp đó là giáo dục, nâng cao nguồn nhân lực, bảo tồn văn hóa Việt Nam ở nước ngoài...
Tầm nhìn đến 2020
Việt Nam hiện nằm trong 16 nước nhận được lượng kiều hối nhiều nhất trên thế giới. Năm 2011, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt trên 9 tỉ USD. Hiện có hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 103 nước và vùng lãnh thổ. Người Việt ở nước ngoài đã bắt đầu chuyển sang thế hệ thứ 2. Đây là thế hệ trưởng thành, được đào tạo và làm việc trong môi trường hiện đại, một nguồn lực rất lớn mà không phải quốc gia nào cũng có
Về dự hội nghị có đông đảo nhân sĩ, trí thức và doanh nhân Việt kiều. Ảnh: Giản Thanh Sơn
“Tôi rất mong muốn tổ chức được những chuyến trao đổi giữa thanh niên trong nước và người Việt ở Thái Lan, để cả hai có thể học hỏi, tiếp xúc lẫn nhau” - ông Nguyễn Văn Thắng - Cố vấn Hội May mặc Thái Lan phụ trách về VN - nói.
Ông Thắng năm nay 55 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Thái Lan và nói được rất ít tiếng Việt. Ông cho biết, cuối năm nay ông sẽ tổ chức một hội chợ hàng may mặc giữa Việt Nam và Thái Lan, để “các doanh nghiệp nhà mình có thể quảng bá hàng hóa ở thị trường Thái Lan”.
Không chỉ có các kiều bào, rất nhiều đại diện của chính quyền trong nước cũng có những tham luận để giới thiệu các chính sách, chủ trương của Nhà nước đối với bà con Việt kiều. Vấn đề biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ cũng được nhắc đến tại hội nghị lần này.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng - đã có buổi báo cáo trước các đại biểu về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo. Hội nghị cũng đưa ra những biện pháp bổ sung, sửa đổi các quy định về quốc tịch, tạo thuận lợi cho kiều bào đầu tư, mua nhà ở tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ các hoạt động văn hóa, dạy và học tiếng Việt của cộng đồng.
Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan chụp hình lưu niệm với các đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Giản Thanh Sơn
Lê Trường Sơn - kiều bào Nga, TGĐ Cty TNHH đầu tư Incentra - LB Nga: LB Nga là một thị trường có tiềm năng rất lớn. Hàng Việt Nam hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng ở Nga do chất lượng khá tốt, giá thành vừa phải. Để đưa các hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam vào thị trường Nga, thì các trung tâm thương mại Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng.
Alan Phan - kiều bào Mỹ, Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA: Chính phủ hãy tin vào khả năng kinh doanh của người dân, họ dư sức đưa nền kinh tế này vào quỹ đạo của các nước tiến bộ và qua mặt những đối thủ cạnh tranh tại ASEAN cũng như toàn cầu. Hãy tạo điều kiện cho họ bằng chính sách thuế khóa công bằng và thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch.
Johnathan Hạnh Nguyễn - kiều bào  Philippines - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương  (IMEX PAN PACIFIC GROUP INC): Phải tiếp tục và kiên trì việc cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là xoá bỏ các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu hay phân biệt đối xử của một số cơ quan công quyền, gây phản cảm và làm mất lòng tin đối với Việt kiều. Tốt nhất là phát huy cơ chế “một cửa”. Chính phủ cần có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào trẻ gắn bó với quê hương, giữ bản sắc văn hóa, giữ tiếng Việt, trở về Việt Nam kinh doanh và đầu tư. Phải có hình thức khen thưởng động viên kịp thời, tương xứng với những thành tích đóng góp có hiệu quả của kiều bào.
Nguyễn Hoài Bắc - kiều bào Canada, TGĐ CTCP phát triển và đầu tư Đại Sơn: Chúng ta vẫn còn không ít những vướng mắc  cần kịp thời tháo gỡ,  xử lý nghiêm túc để  các văn bản pháp luật thực sự đi vào đời sống: Ví dụ như  trong công tác bảo hộ  công dân, người Việt Nam ra  nước ngoài đi công tác, du lịch  khi  họ gặp phải sự cố. Hoặc trong lĩnh vực thu hút đầu tư kiều bào: Khi gặp kiện tụng, tranh chấp với các đối tác tại VN, kiều bào  còn mang nặng tâm lý lo lắng phần thua thiệt  rơi  về phía mình, mặc dù họ thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Và kể cả khi  họ thắng kiện thì việc  thi hành án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo phán quyết của tòa án, họ cũng còn phải chờ đợi mòn mỏi mà chưa chắc, hay nhiều khi là không lấy  lại được những gì đã mất.
T.L.T ghi
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment