Hà Lan chế tạo thành công máy tạo sóng lớn nhất thế giới để chống lũ

Like và chia sẻ bài viết
(Thethaovanhoa.vn) - Thuộc một phần của dự án trị giá nhiều triệu USD, nhằm giúp các nước vùng trũng thấp khỏi bị lũ lụt tàn phá, các nhà khoa học Hà Lan vừa chế ra làn sóng nhân tạo lớn nhất thế giới.
Tới nay, làn sóng nhân tạo cao nhất mà chiếc máy này tạo ra là hơn 5 mét, nhưng các kỹ sư hy vọng sẽ sớm tạo ra những cột sóng cao hơn tại trạm tạo sóng vừa được hoàn thành, trị giá 29,3 triệu USD. Phát biểu với phóng viên Rebecca Morelle của kênh BBC, Tiến sĩ Bas Hofland cho biết: "Hôm nay, chúng tôi đã tạo ra làn sóng cao trên 5m, nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra những đợt sóng cao hơn như thế nữa".
Chiếc máy bơm nước với vận tốc lớn vào bức tường cao 100 mét để tạo ra sóng nhờ phản lực. Ảnh: Daily Mail
Có khả năng giữ 9 triệu lít nước và bơm nước từ một hồ chứa với vận tốc 1.000 lít/giây, chiếc máy mang tên Delta Flume tạo sóng bằng cách tạo ra một phản lực của nước nhờ đẩy một lượng lớn nước vào bức tường thép cao 10m. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể tạo ra những con sóng có cường độ tương tự như lúc biển lặng, biển động, thậm chí như khi có sóng thần.

Sau đó, con sóng sẽ được truyền qua một bể hẹp dài 300 mét và tác động vào một loạt hệ thống chống lũ, như đê điều, các đụn cát, đập và một số rào cản khác, để kiểm tra các hệ thống này có thể chống chịu tốt tác động của lực nước lớn hay không.
Mô hình toàn cảnh của Delta Flume. Ảnh: Daily Mail
Hà Lan được xem như là nhà tiên phong trong các công nghệ xử lý lũ lụt, với các kỹ thuật như xây dựng nhà nổi, nhà trên cột cao hay dẫn nước làm ngập một số khu vực đất để bảo vệ những khu vực khác.

Lý do Hà Lan luôn rất chủ động trong công tác chống lũ là vì 2/3 diện tích nước này có nguy cơ chìm trong lũ lụt. Quốc gia nằm ở vị trí trũng sâu đã bắt đầu nghiên cứu việc trị thủy từ hơn 1.000 năm trước, khi những người nông dân thời xưa xây dựng các tuyến đê để bảo vệ đất đai của họ.

Năm 1953, gần 2.000 người đã thiệt mạng khi đợt thủy triều cao và một cơn bão lớn tràn vào từ Biển Bắc, khiến1.500 km vuông đất bị ngập lụt.

Sau đó, người Hà Lan đã xây dựng Delta Works, một mạng lưới các đập nước và rào cản, nhằm bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương nhất do lũ lụt.
Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment