Triển khai dự án Nâng cao năng lực thực hiện ứng phó BĐKH tại Lai Châu

Like và chia sẻ bài viết
Trong 2 ngày 4 và 5/5, tại Lai Châu, Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu (KTTV & BĐKH) đã phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Lai Châu tổ chức khóa đào tạo về BĐKH cho cán bộ kỹ thuật các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đây là chương trình nằm trong dự án “Tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược Quốc gia về BĐKH (CBICS)” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ.

Tham dự khóa đào tạo có ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục KTTV & BĐKH, Phó trưởng Ban chỉ đạo dự án; ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục KTTV & BĐKH kiêm Giám đốc quốc gia của dự án CBICS và ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lai Châu.

Các chuyên gia, giảng viên của khóa tập huấn là ông Nguyễn Công Thành - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS.TS Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia về BĐKH, PGS.TS Nguyễn Văn Thắng - Viện trưởng Viện khoa học KTTV&BĐKH cùng các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành về BĐKH.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH cho biết: Với sự hỗ trợ của UNDP, dự án Tăng cường năng lực thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu (CBICS) đã bắt đầu đi vào hoạt động được gần 1 năm.

Dự án được thực hiện với 3 mục tiêu chính: Nâng cao năng lực thể chế về ứng phó với BĐKH của Ủy ban quốc gia về BĐKH và các đầu mối về BĐKH của các Bộ, ngành và các địa phương liên quan; Tăng cường năng lực khoa học kỹ thuật trong xây dựng và thực hiện các hoạt động thích ứng, giảm nhẹ phát thải khí nhà kín” và“Nâng cao nhận thức, năng lực thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của các cơ quan trung ương, địa phương và cộng đồn”.
Lai Châu là vùng thường xảy ra lũ quét
Tham dự khóa học, các học viên được tập huấn các kiến thức về biến đổi khí hậu như: BĐKH toàn cầu và ở Việt Nam; Kịch bản BĐKH của Việt Nam; Tác động của BĐKH đến các lĩnh vực và các giái pháp ứng phó; Thích ứng và giảm nhẹ BĐKH; Tích hợp vấn đề BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, được trang bị các kiến thức về BĐKH như: Phân biệt được các khái niệm về BĐKH, biểu hiện của BĐKH, các động của BĐKH, các kịch bản phát thải khí nhà kính, dự tính BĐKH toàn cầu, khu vực và kịch bản BĐKH cho Việt Nam và kịch bản BĐKH đối với tỉnh Lai Châu… Ngoài ra, học viên còn được tham gia các bài tập về biểu hiện của BĐKH ở địa phương; đánh giá tác động và xây dựng các giải pháp ứng phó với BĐKH; mô phỏng ứng phó với BĐKH, tích hợp vấn đề BĐKH vào kế hoạch phát triển KH-XH của tỉnh.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Tuệ, qua khóa đào tạo này, Cục KTTV&BĐKH mong muốn các học viên được tăng cường thêm kiến thức về BĐKH, góp phần nâng cao hiệu quả công việc liên quan tới công tác ứng phó với biến đổi khí hậu đặc biệt là việc nâng cao kỹ năng tích hợp, lồng ghép vấn đề BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điểm mới của khóa đào tào này là có sự tương tác, trao đổi qua lại giữa giảng viên và học viên, nâng cao chất lượng học và triển khai triển khai công việc trên thực tế.

Ông Nguyễn Văn Đương, cán bộ UBND huyện Phong Thổ cho biết, thông qua tập huấn, cán bộ làm công tác này ở Lai Châu đã hiểu sâu hơn về hiện tượng thời tiết, những tác động của BĐKH lên đất đai, nương rẫy, sông suối… Từ đó, sẽ vận động được đồng bào thay đổi trong cách nghĩ, cách làm nhằm hạn chế tác động của thiên tai và ứng phó với BĐKH.

Điều này vô cùng có ý nghĩa, bởi lẽ, theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Lai Châu, ông Nguyễn Văn Sáu, nhận thức về tác động của BĐKH, phòng chống lũ lụt và giảm nhẹ thiên tai trong cộng đồng còn rất hạn chế. Trong khi đó, cán bộ làm công tác quản lý BĐKH còn thiếu về số lượng và hạn chế về trình độ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ (chủ yếu kiêm nhiệm). Khả năng lồng ghép các vấn đề về BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phát triển ngành còn hạn chế.
“Những khóa đào tạo như thế này là dịp rất quan trọng để đội ngũ cán bộ lãnh đạo sở ngành, địa phương hiểu hơn, nắm rõ hơn các kiến thức về BĐKH. Ngoài ra, Lai Châu kiến nghị với UNDP và Bộ TN&MT quan tâm, đào tạo đến cán bộ cơ sở (cấp xã) vì chính họ mới là những người cầm tay chỉ việc cho đồng bào trong ứng phó với BĐKH” - ông Nguyễn Văn Sáu kiến nghị.

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH, Giám đốc quốc gia dự án CBICS cho rằng, việc giúp cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở hiểu BĐKH và biện pháp ứng phó, lồng ghép BĐKH vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong tương lai là mục tiêu quan trọng của dự án.

Về kiến nghị của Lai Châu liên quan đến việc mở rộng đào tạo đến cán bộ cấp xã, ông Phạm Văn Tấn khẳng định: Cục KTTV&BĐKH và Ban Giám đốc dự án sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ TN&MT cũng như UNDP tại Việt Nam để tìm ra phương hướng thích hợp, thuận lợi nhất để dự án thực sự mang lại hiệu quả cao tại Lai Châu.
Việt Hùng

Nguồn : monre
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment