Smart Draw 2010

Like và chia sẻ bài viết
Smart Draw 2010 là một phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếngtrong việc hỗ trợ người dùng vẽ các đối tượng sơ đồ, biểu đồ, mô hình,bố cục sàn nhà, sơ đồ mạng, vv... Phần mềm có giao diện trực quan và hệthống menu quen thuộc nên việc sử dụng không quá khó khăn, ngay cả đốivới những người không chuyên. SmartDraw hỗ trợ trích xuất sang các địnhdạng phổ biến của bộ ứng dụng văn phòng, đặc biệt là PowerPoint, giúpcho các bài thuyết trình của bạn sinh động trước mắt người xem.SmartDraw 2010 có dung lượng 23,6 MB, bạn có thể tải tạiđây.

Sau khi tải về, cài đặt và khởi động vào giao diện chính củachương trình. Ở mục New trong khung bên phải, bạn sẽ thấy hai chủ đềBasic và Templates. Trong đó, nếu chưa quen lắm về các thao tác trênSmartDraw thì bạn hãy chọn chủ đề Templates để xem qua một số mẫu màphần mềm cung cấp. Nói "một số", nhưng thực chất có hàng trăm mẫu khácnhau thuộc nhiều lĩnh vực như: Charts & Graphs, Creative &Collateral, Engineering & Schematics, Family Tree, Floor Plans& Landscaping, Flowcharts, Forms & Documentation, ProjectPlanning, Presentations, Mind Maps, vv... Khi đã quen thuộc, bạn có thểtự mình tạo biểu đồ, mô hình... theo cách riêng của mình bằng cách bấmchọn chủ đề Basic.

1. Charts & Graphs - Tạo biểu đồ, đồ thị
Trong cửa sổ bên phải, bạn bấm chọn thẻ SmartPanel > bấm Create New Chartstrong khung Create Chart rồi chọn một trong 8 dạng biểu đồ: Bar - hìnhcột, Pie - hình tròn, Stacked Bar - cột xếp chồng, Line - đường thẳng,Relative Value - dãy giá trị nằm ngang, Area - diện tích, Layered Area- các lớp diện tích, 3D - cột 3D.
Để thay đổi màu cho nhóm trên biểu đồ, bạn chọn cột hoặc đốitượng tương ứng rồi chọn màu trên mục Bar Style (hoặc bấm chuột phải chọn Fill, chọn màu cần thay đổi, và cũng thực hiện tương tự cho BorderThickness, Border Style, Border Color). Nếu số lượng nhóm hay đề mụcmặc định không đủ đáp ứng yêu cầu thì bạn bấm Add Series - tăng nhóm,Add Category - tăng đề mục. Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm các hình minh họa lên biểu đồ thống kê của mình ở thẻ Library.

2. Floor Plan - Sơ đồ tầng lầu
Nếu bạn đang làm việc trong ngành kiến trúc - xây dựng thìcông cụ này sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Tại thẻ Smart Panel,bạn bấm nút Add Single Wall trên khung Construction để vẽ các bứctường, đồng thời có thể kết hợp với các công cụ như Shape - hình dạng,Line - kiểu nét vẽ trong mục Tools (ở menu Home) để làm cho bảng thiếtkế tăng thêm phần chuyên nghiệp. Sau khi đã tạo ra các bức tường, bạn cần bổ sung vào các vật dụng để trang trí cho căn nhà như Beds -giường, Appliances - thiết bị, đồ dùng, Lavatory - các vật dụng trong phòng vệ sinh. Nếu muốn di chuyển cùng lúc nhiều đồ vật thì bạn hãy kết hợp phím Shift và chuột trái để chọn các đồ dùng đó, rồi bấm chuột phải chọn Group Objects để nhóm chúng lại.

3. FlowChart - Sơ đồ khối.
Để diễn giải một quy trình hoặc một thuật toán nào đó, bạn cầnvẽ một sơ đồ dạng FlowChart. Bạn chọn hình ảnh đại diện cho từng mốc quy trình ở khung Build rồi bấm các nút Add Left - chèn bên trái, AddRight - chèn bên phải, Add Above - chèn phía trên, Add Below - chèn phía dưới các mốc được chọn. Trong khung Text, bạn bấm nút Add Text rồichọn vùng cần ghi chú nhập vào nội dung, đồng thời kết hợp với công cụ Font ở thẻ Home để thay đổi kích thước chữ, font chữ, màu chữ, nhập chỉ số trên, chỉ số dưới. Ngoài ra, bạn bấm vào nút xổ xuống để chọn mộttrong bốn dạng đường vẽ: Straight Line - đường thẳng, Curved Line -đường cong, Shape Connector - dạng dây nối, Curved Connector - dây nốicong.

4. Network Diagram - Sơ đồ mạng
Công cụ Network Diagram giúp nối kết các hình vẽ để tạo ra sơ đồ mạng máy tính trong các tài liệu về kỹ thuật tin học.
Trên cửa sổ SmartPanel, bạn chọn các biểu tượng thiết bị mạng như: Workstation, Secure System, Workgroup Director, LCD Monitor,Laptop PC, Firewall, Secure Host, Comunication Server, FTP Server,Digital Ocean Tarpon, Network Line... để tạo ra mô hình mạng. Cũng nhưFlowChart, bạn cũng sử dụng các công cụ trong các khung Split Path,Text, Lines để bổ sung thêm cho sơ đồ.

5. Org Chart - Sơ đồ tổ chức
Org Chart là công cụ hữu hiệu trong việc vẽ sơ đồ bộ máy tổchức, sơ đồ phả hệ... một cách chuyên nghiệp. Trong thẻ SmartPanel, bạncần lưu ý đến khung Chart Properties để thay đổi một số thuộc tính củasơ đồ: Chart Direction - hướng của sơ đồ, Branch Style - kiểu rẽ nhánh,Box Spacing - khoảng cách hộp, Connector Spacing - khoảng cách của dâynối.
Lưu ý:
- SmartDraw 2010 chỉ phát huy được hiệu quả hoạt động khi máytính của bạn kết nối Internet để chương trình tải về các tập tin biểu mẫu cần thiết.
- Sau khi vẽ xong các sơ đồ, mô hình... bạn cần trích xuấtchúng vào những ứng dụng văn phòng như Adobe Acrobat (pdf), MicrosoftWord (doc), Microsoft Excel (xls), Microsoft Powerpoint (ppt) để hoànthành dự án của mình. Trên giao diện chính của SmartDraw, bạn bấm vàobiểu tượng của phần mềm tương ứng cạnh logo của chương trình, ngay lậptức sơ đồ sẽ được chuyển qua phần mềm đó.
- Để nhập văn bản tiếng Việt có dấu, bạn vào menu Home, chọncác loại font VNI ở thẻ Font > rồi chọn bảng mã tương ứng VNIWindows (đối với bộ gõ Unikey).
- Nếu chưa kịp hoàn thành tác phẩm, bạn bấm nút Save (biểutượng chiếc đĩa) để lưu lại với định dạng SmartDraw File (*.sdr).

Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment