Búa đóng cọc Diesel kiểu treo, lắp trên máy cơ sở là cần trục bánh xích

Like và chia sẻ bài viết
Búa đóng cọc điêzel là loại búa hoạt động theo nguyên lý va đập, nó được cấu từ hai bộ phận chính là: quả búa và giá búa.

Khi đóng cọc quả búa được đặt ngồi trực tiếp lên đầu cọc tạo xung lực nhấn cọc xuống nền. Giá búa có nhiệm vụ dẫn hướng cọc, quả búa và thực hiện các thao tác khác như: cẩu búa, cẩu cọc, đưa chỉnh cọc về vị trí đóng.
Búa đóng cọc Diesel kiểu treo, lắp trên máy cơ sở là cần trục bánh xích
* Quả búa điêzel :
Quả búa điêzel làm việc theo nguyên lý động cơ đốt trong hai kỳ. Theo cấu tạo nó được chia làm hai loại: ống dẫn và cột dẫn

- Loại ống dẫn dùng để đóng cọc thép và cọc bê tông cốt thép loại lớn, do cấu tạo đặc biệt : tỷ số nén thấp (e = 15) hành trình của pittông lớn lên khả năng tạo ra lực xung kích khi đóng cọc lớn, ngoài ra quá trình cháy hỗn hợp xảy ra ngay sau khi đầu pittong đập vào đầu búa do đó quá trình cháy sẽ tạo thêm xung lực lớn đóng cọc vào nền.

- Loại cột dẫn, loại này có tỷ số nén cao (e = 30) sử dụng bơm nhiên liệu áp lực cao, dùng để đóng các loại cọc gỗ và BTCT loại nhỏ

* Giá búa:
Là thiết bị dùng để phục vụ các thao tác đóng cọc: cẩu cọc, chỉnh cọc, cẩu và dẫn hướng quả búa khi đóng cọc. Trên thực tế giá búa được sử dụng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào công nghệ đóng cọc.

a/ Giá búa ghép trên máy cơ sở
Thiết bị được lắp thêm vào một máy cơ sở sẵn có nào đó, thường là cần trục bánh xích hoặc cần trục bánh lốp, thiết bị lắp thêm vào là phần dẫn hướng quả búa khi cần đóng cọc. Sử dụng giá búa loại này rất tiện lợi, tiết kiệm đầu tư do có thể sử dụng máy cơ sở vào việc khác.

Máy cơ sở được chọn thường là cần trục bánh xích hoặc cần trục ôtô. Các loại máy này phải thoả mãn các kỹ thuật đóng cọc, ngoài ra cần trục phải có tối thiểu hai tời nâng để khi chuyển sang chế độ giá búa thì một tời dùng để nâng quả búa, một tời để nâng cọc. Dẫn hướng quả búa được thực hiện nhờ một tháp đặt thẳng đứng làm bằng dàn thép hay ống thép. Tháp này được liên kết với cần trục nhờ khớp bản lề ở chốt đầu cần và chân cần qua thanh giữ, dọc thân tháp có hai thanh dẫn hướng cho búa. Phần đỉnh tháp là dàn puly dẫn hướng cho cáp cẩu cọc và cẩu búa. Kích thước của nó được chế tạo sao cho cáp nâng búa luôn song song với thanh dẫn hướng. Dọc hai bên tháp còn bố trí thang để phục vụ khi thi công đóng cọc cũng như khi sửa chữa bảo dưỡng .

b/ Giá búa được cấu tạo trên máy cơ sở:
Là thiết bị đóng cọc được thiết kế và chế tạo trên một máy cơ sở (máy kéo, cần trục, máy xúc... ). Trên cơ sở sử dụng nguồn năng lượng, các kết cấu của máy cơ sở người ta cải tạo và cấu tạo thêm một số bộ phận như: khung gầm, hệ thống thuỷ lực, hệ thống điều khiển cho phù hợp với yêu cầu  làm việc của giá búa. Sự cải tạo này không ảnh hưởng tới đến chức năng chính của máy, do đó cũng như giá búa ghép trên máy cơ sở sử dụng loại giá búa này rất tiện lợi và kinh tế.

c/ Giá búa chuyên dùng:
Là thiết bị được thiết kế chế tạo chuyên dùng để đóng cọc, giá búa đơn giản nhất là giá búa cố định, tháo lắp nhanh có thể đóng được cọc có chiều dài đến 12 m. Giá búa điện di chuyển trên đường ray có thể đóng được các loại cọc có chiều dài và khối lượng lớn, loại này cũng được dùng khá phổ biến ở nước ta. Ngoài ra còn có các loại giá búa chuyên dùng khác như giá búa lắp trên phao nổi đóng cọc dưới nước phục vụ thi công các công trình đường thuỷ, cảng… các giá búa này có loại rất lớn còn được gọi là tàu đóng cọc có thể đóng được cọc dài đến 70 m không nối.


http://www.quangtay.com
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment