Gặp tân thủ khoa Đại học Thuỷ lợi đạt mức 28,5 điểm

Like và chia sẻ bài viết
(GDVN) -Với mức điểm 28,5  em Lê Xuân Hoàng (SN 1995), ở thôn 4, xã Hoằng Quỳnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã trở thành tân thủ khoa ĐH Thuỷ Lợi. 


Chúng tôi có mặt tại gia đình em Lê Xuân Hoàng trong một ngày đẹp trời, mát mẻ. Thật không thể nào tả nổi những cảm xúc vui mừng trong gia đình em. Trong thôn ngoài xóm mọi người vui vẻ, chia sẻ, xôn xao, và càng rất khâm phục Hoàng, một cậu học trò hiền lành, ngoan ngoãn và học giỏi đạt tân thủ khoa đầu tiên.
Hoàng vui mừng khi nhận được tin mình trở thành tân thủ khoa ĐH Thuỷ Lợi
Hoàng là con út trong một gia đình gồm 4 anh chị em, bố là Lê Xuân Vinh (SN 1952), đã từng tham gia bộ đội hiện giờ đang nghỉ chế độ mất sức, tuy nhiên ông vân cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Mẹ Hoàng là Nguyễn Thị Bàn (1955) ở nhà làm công việc nội trợ, chăm sóc chồng con. Chia sẻ về gia đình con cái bà cho biết.

Gia đình có 4 người con đều được ăn học đến nơi đến chốn. Chị đầu là Lê Thị Hương (SN 1980) được học tại ĐH Vinh ra và đang giảng dạy tại trường cấp 2 Hoằng Thành, chị thứ hai là Lê Thị Hiền (SN 1982)  từng học tại ĐH Hồng Đức  ra sau đó lên thị trấn Quan Sơn dạy một năm và hiện giờ đang học cao học và nghiên cứu sinh. Con trai thứ ba là Lê Xuân Qúy (1992) hiện đang theo học Đại Học y.

Riêng Hoàng là con út trong gia đình, sức khỏe không được tốt, hay bị ốm yếu. Năm lớp 4 đã từng bị một trận ốm nặng nhưng gia đình vẫn cố gắng chạy chữa cho con có sức khỏe để theo học. Hoàng là một người học giỏi, 12 năm học phổ thông Hoàng đều đạt học sinh giỏi huyện, tỉnh, đặc biệt là ba môn Toán, Lý, Sinh Học. Hoàng đã từng dành được giải nhì môn Toán, Sinh Học, giải ba môn Vật Lý. Cấp ba Hoàng đã từng đạt giải nhất môn Toán.
Trong sự thành công của Hoàng có đóng góp không ít công sức của người mẹ
Trò chuyện với Hoàng về những kinh nghiệm học tập Hoàng tâm sự; Em luôn chia đều thời gian học hành sao cho hợp lý, không thức quá khuya, không dậy quá sớm để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt khi học phải tập trung cao độ, tham khảo mọi sách vở và những kiến thức cơ bản để mình nắm chắc kiến thức hơn.

Sau những lần được thầy cô hướng dẫn làm bài tập trên lớp về nhà em luôn chủ động xem qua và tìm những hướng tính khác nhau để trau dồi được nhiều kiến thức hơn. Các môn em học đều và tốt là Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học. Môn em yêu thích nhất vẫn là môn Hóa.

Hoàng chia sẻ thêm để không bị nhàm chán trong việc học chúng ta phải thay đổi các môn học sao cho hợp lý, mỗi ngày Hoàng chia thời gian thành 4 ca tự học. Sáng sớm em dậy từ 4h – 6h sau đó ăn sáng nghỉ ngơi và học ca tiếp theo từ 7h30 đến 10h30, chiều từ 14h – 17h, tối từ 19h – 22h.

Ngoài ra Hoàng thường xuyên rèn luyện thân thể để tinh thần sảng khoái sau khi học tập. Môn thể thao Hoàng thường hay chơi là đánh cầu lông.

Năm nay Hoàng đăng ký dự thi hai trường, trường Đại Học Thủy Lợi và trường ĐH Y Hà Nội. Hiện mới có trường ĐH Thủy Lợi có điểm, trường ĐH Y thì chưa báo điểm.

Chia sẻ niềm cảm xúc về Hoàng con trai út trong gia đình, ông Vinh (bố đẻ Hoàng) tâm sự; “Không còn gì vui bằng chú ạ! Hai hôm nay khi nghe tin con đậu thủ khoa tôi vui mừng lắm! đi dứng không yên, trong lòng cảm thấy bồi hồi xao xuyến. Bà con hàng xóm, anh em gọi điện nháo nhác chúc mừng cháu nó liên tục, tôi cũng cảm thấy mừng và xúc động”

Qua trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Văn Hiến (phó chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh) cho biết thêm; “Vấn đề học hành trước kia nhiều hộ gia đình ở đây không chú trọng lắm, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây con em trong địa phương đã quan tâm đến việc học hành hơn. Tỷ lệ các em đậu vào CĐ, ĐH rất cao.

Riêng năm nay tại địa phương lại có thêm em Hoàng đỗ thủ khoa đầu tiên trong cả nước với số điểm là 28,5, đó là một niềm tự hào cho điạ phương. Đồng thời cũng là một tấm gương sáng cho các thế hệ các em theo sau học tập, và là động lực để địa phương chú trọng phát triển nền giáo dục chất lượng hơn”.

Chia tay gia đình em Hoàng trong niềm vui, hạnh phúc! Chia tay một vùng quê đầy ắp niềm vui có tân thủ khoa đầu tiên trên cả nước, chúng tôi lại ngược đường về nơi công tác mà lòng thấy tự hào về vùng quê xứ Thanh.

Hữu Chí - X. Hoà
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment