Thủy Lợi có một sinh viên giàu nghị lực như thế

Like và chia sẻ bài viết
wru.edu.vn- Năm thứ nhất thứ hai ngoài thời gian học trên lớp, Đăng còn tích cực tham gia vào các phong trào đoàn, hội để rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng sống. Tối về tranh thủ đi gia sư để có thêm thu nhập. Vào năm thứ ba, khi việc học hành trở nên căng thẳng hơn, lúc này Đăng làm nhóm trưởng clb Sinh viên tình nguyện và ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Công Trình, công việc cũng nhiều hơn Đăng không có thời gian đi dạy thêm. Tự ý thức được điều kiện và hoàn cảnh của mình, nên bạn đã không cho phép mình mắc vào các tệ nạn, luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Hiện tại Đăng đang giữ cương vị phó bí thư Liên chi đoàn khoa Công Trình.
Không chỉ tôi mà các bạn sinh viên trường Đại học Thủy Lợi đều có chung một niềm tự hào khâm phục giành cho Nguyễn Hồng Đăng- lớp 51CTL1. Chàng sinh viên nghèo đến từ miền quê Bắc Giang ấy đã lấy đi không ít nước mắt của người nghe trong bài phát biểu tại lễ trao học bổng Lê Văn Kiểm và Gia đình( 18/12/2012). Ông cha ta vẫn có câu “ mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” , cuộc sống luôn tạo ra cho mỗi người những thử thách, khó khăn cần vượt qua để trưởng thành. Hồng Đăng đã biết vượt qua những khó khăn đó để đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Từ lúc sinh ra Đăng đã thiệt thòi hơn bạn đồng trang lứa khi trong gia đình chỉ có mẹ. Mọi giấy tờ tùy thân của bạn phần  người cha luôn luôn bỏ trống. Đăng đã từng hỏi mẹ rằng “ Mẹ ơi cha con đâu?”-  nhưng câu trả lời khi ấy là những giọt nước mắt trên đôi má gầy gò của mẹ, sự im lặng đầy đau khổ đó chỉ lúc lớn lên một chút Đăng mới hiểu và cảm nhận được, từ đó về sau không bao giờ Đăng hỏi lại mẹ câu hỏi đó. Mẹ vừa là mẹ, vừa làm cha nuôi bạn khôn lớn. Đáp lại sự yêu thương của mẹ, Đăng cố gắng học tập để trong 5 năm học cấp 1 bạn đều giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Năm 2002 khi đó em bắt đầu học lớp 6, mẹ bạn bị mắc căn bệnh ung thư vú quái ác. Trong suốt 2 năm sau đó, gia đình Đăng  đã cố gắng chạy chữa, làm hết mọi cách để chữa khỏi bệnh cho mẹ, bỏ mọi tài sản, tiền bạc cũng chỉ mong mẹ khỏi bệnh. May mắn thay sau khi mẹ điều xạ trị ở viện K thì căn bệnh cũng biến mất . Cứ tưởng sóng gió thế đã qua,nào ngờ cuối năm 2005 khi Đăng vào lớp 8 thì căn bệnh lại tái phát, khối u chạy vào xương, dần dần mẹ bạn bị liệt, không còn khả năng làm việc, đi lại .Dù khó khăn nhưng bạn luôn cố gắng học hành, suốt 4 năm cấp 2 Đăng đều giành danh hiệu học sinh giỏi để mẹ luôn cảm thấy tự hào. Cuối năm 2006, khi Đăng bắt đầu bước vào lớp 10 thì cũng là lúc bạn trải qua nỗi đau lớn nhất , mẹ đã xa Đăng sau bao ngày đau đớn vật lộn với căn bệnh. Người thân duy nhất, người yêu thương bạn nhiều nhất , người cho Đăng một gia đình, một mái ấm để nương tựa đã ra đi. Nỗi đau mất mẹ, nỗi sợ khi 15 tuổi, Hồng Đăng  không thể biết điều gì sẽ đến với bạn khi từ giờ bạn phải đứng bằng hai chân của mình.

Sau khi mẹ mất, Đăng chuyển đến ở cùng nhà một người họ hàng. Ở đây cũng đã có nhiều chuyện xảy ra, mâu thuẫn gia đình, và tuổi đời còn bé bạn không biết cách giải quyết. Lớp 11,Đăng bị chứng trầm cảm, đã từng nghĩ đến ý định tự tử sau những gì diễn ra, may mắn lại đến với Đăng khi nhận được những lời khuyên từ  bạn bè và những người họ hàng khác. Đặc biệt Đăng luôn nhớ những lời mẹ dặn trước lúc đi xa: phải cố gắng học tốt, thi đậu đại học. Bạn lấy lại động lực bước tiếp, dù biết vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách đang đợi mình.

Ngày Đăng nhận được giấy báo đại học, một lần nữa Đăng vừa mừng vừa lo, mừng vì sau bao nhiêu cố gắng, mình đã thi đậu đại học, đạt được mong ước của bản thân, hoàn thành tâm nguyện của mẹ, nhưng nỗi lo về kinh tế lại đè nặng, bạn không biết lấy tiền đâu để đóng học, sẽ sống ra sao trong 4 năm đại học đây? Nhờ chính sách nhà nước bạn được hỗ trợ vay vốn sinh viên của Ngân Hàng, vay mượn thêm họ hàng, làng xóm để đi học. Đăng luôn tự ý thức phải cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa tìm đường đi cho mình, xứng đáng với những gì mà mọi người  giúp đỡ, đặc biệt với người mà bạn yêu thương nhất là mẹ.

Năm thứ nhất thứ hai ngoài thời gian học trên lớp, Đăng còn tích cực tham gia vào các phong trào đoàn, hội để rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng sống. Tối về tranh thủ đi gia sư để có thêm thu nhập. Vào năm thứ ba, khi việc học hành trở nên căng thẳng hơn, lúc này Đăng làm nhóm trưởng clb Sinh viên tình nguyện và ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn  khoa Công Trình, công việc cũng nhiều hơn Đăng không có thời gian đi dạy thêm. Tự ý thức được điều kiện và hoàn cảnh của mình, nên bạn đã không cho phép mình mắc vào các tệ nạn, luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Hiện tại Đăng đang giữ cương vị phó bí thư Liên chi đoàn khoa Công Trình.
Thơ ca, âm nhạc là người bạn đồng hành với Hồng Đăng trong lúc cô đơn và nhớ mẹ.
Hồng Đăng và những người bạn trong một chuyến đi tình nguyện xanh.

Hồng Đăng- trưởng nhóm tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên một con phố của Hà Nội.
Ngoài thời gian học,bạn giành tất cả các thời gian rảnh tham gia các phong trào Đoàn. Ngày 19/2/2012  Hồng Đăng vinh dự  được nhận bằng khen của Ban Chấp Hành Trung Ương Đoàn Thanh Niên Việt Nam. Vinh dự hơn, vào thời điểm đó Đăng được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam-  một đảng viên trẻ của Khoa Công Trình. Ngoài ra Đăng còn được nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen về các hoạt động đoàn như bằng khen " sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội của Trung Ương Đoàn",  bằng khen của “Hội sinh viên thành phố Hà Nội về cán bộ hội xuất sắc nhiệm kỳ 2011-2013" , bằng khen chứng nhận “ Bí thư chi đoàn giỏi thủ đô năm 2013 của Thành Đoàn Hà Nội, giấy khen sinh viên có thành tích khá giỏi trong học tập của khoa, nhà trường các năm học, giấy khen của Đoàn thanh niên trường về "Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn năm 2011"…

Một điều tuyệt vời nữa đến với Đăng , trong đêm giao lưu Nhớ về người lính ( tháng 12/2012) bạn đã may mắn được nhận học bổng Lê Văn Kiểm và Gia đình, xúc động trước câu chuyện về cậu sinh viên nghèo ham học vươn lên này anh hùng lao động Lê Văn Kiểm đã quyết định trao tặng Đăng toàn bộ số tiền mà bạn vay vốn ngân hàng trong suốt 4 năm học Đại học để bạn có thể bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, học tập. Vòng  tay nhân ái của bác Lê Văn Kiểm đã lan toả tới nhiều bạn sinh viên nghèo vươn lên học tốt trong đó có Hồng Đăng. Điều ước lớn nhất của Đăng lúc này là nhanh chóng học xong ra trường, đi làm, tự lo được cuộc sống cho bản thân, trả nợ ngân hàng và trả ơn tình nghĩa những người đã giúp bạn bấy lâu, cùng với đó là em hi vọng có thể đem những gì mình học được trên ghế nhà trường áp dụng vào thực tế, đóng góp sức trẻ cho xã hội.
Giây phút xúc động của đêm giao lưu Nhớ về người lính năm xưa.
Câu chuyện về Hồng Đăng còn rất nhiều, điều còn lại sau những gì về cậu sinh viên nghèo này là sự cảm thông, khâm phục những nỗ lực phi thường một tâm gương sáng cho bao bạn sinh viên Thủy Lợi khác cùng noi theo. Chúc cho Hồng Đăng sẽ luôn nỗ lực, tỏa sáng sớm hoàn thành những tâm nguyện của mẹ mình. Xin được trích dẫn bài thơ Hồng Đăng tự sáng tác để gửi tặng người mẹ đã đi xa của bạn, chắc chắn người mẹ ấy nơi chín suối đang mỉm cười mãn nguyện với những gì mà cậu con trai của bà đã làm được.
 MẸ
Cứ hằng đêm con ngước lên bầu trời
Ngắm ngôi sao của tình yêu cuộc sống
Con bồi hồi nhớ về kỷ niệm xưa
Hình ảnh mẹ chợt hiện về tim nhỏ
Con hồi bé như giọt sương trên cỏ
Như thiên thần bé nhỏ trong giấc mơ
Con còn nhớ những lời du âu yếm
Nhẹ nhàng dịu êm đưa giấc ngủ con yêu
Con còn nhớ những buổi chiều đầy nắng
Với cánh diều lướt gió cùng trời xanh
Con còn nhớ những làn gió mỏng manh
Thoáng cỏ may bám vào quần mẹ ạ
Mẹ có biết con nhớ mẹ bao nhiêu
Nhớ những điều thơ ngay của cuộc sống
Và con nhớ những kỷ niệm mùa đông
Mẹ gọi con ngọn lửa hồng của mẹ
Ơi mẹ ơi làm sao con quên được
Những tháng ngày mẹ dìu bước con đi
Câu bập bẹ con bật lên khí đó
Gọi mẹ yêu, mãi mãi gọi mẹ yêu
Trong cuộc sống với những điều vô tận
Dạy cho con khôn lớn và trưởng thành
Con sẽ ước mọi thứ hóa màu xanh
Mẹ sẽ thành ngôi sao soi con bước!
Hồng Đăng
Khánh Nguyễn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment