Sạt lở bờ kè sông Cần Thơ - chỉ khắc phục khi xác định được nguyên nhân

Like và chia sẻ bài viết
Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra sáng ngày 30/5 trên công trình bờ kè sông Cần Thơ, đoạn thuộc khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ làm 60m bờ kè bê tông cốt thép đang thi công cùng 120m3 đá đổ sụp xuống sông. Tuy nhiên, đến nay, đoạn sạt lở vẫn chưa được khắc phục vì phải chờ xác định nguyên nhân.

Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: Thanh niên
Vụ sạt lở còn phá hủy hơn 40m đường giao thông của phường Hưng Thạnh, kéo đổ cột điện và nhấn chìm chiếc ghe 5,5 tấn của người dân đậu sát thân kè.
Đoạn bờ kè bị đổ sập xuống sông - Ảnh:Vietnamnet

Theo ông Nguyễn Chí Hùng - Phó Giám  đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, phạm vi xảy ra sự cố thuộc gói thầu số 7 do Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường thi công, đã cơ bản hoàn thành phần chân và thân kè nhưng chưa nghiệm thu. Hiện nay, vụ việc đã được báo cáo lên UBND TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Chí Hùng cho rằng: Nhiều khả năng do nhà thầu tập kết nguyên vật liệu phía trong bờ kè vượt mức cho phép, trong khi khu vực bờ kè sạt lở lại có xoáy nước sâu. Khu vực sạt lở hiện được lắp rào chắn, cảnh báo nguy hiểm, trụ điện bị sạt lở đã được khắc phục. Chính quyền đã mở đường vòng tạm trên đất của các hộ dân để người dân đi lại.
Đường tạm được mở trên đất người dân
Nguyên vật liệu vẫn được tập kết rất nhiều phía trong bờ kè
Ông Hùng cho biết thêm: Hiện đã xác định được đơn vị kiểm định độc lập và Viện Kỹ thuật Biển (thuộc Viện Khoa học thủy lợi miền Nam) để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sạt lở kè. Điều đó đồng nghĩa với đoạn sạt lở bờ kè sông Cần Thơ tạm thời chưa được khắc phục mà phải chờ tìm nguyên gây sạt lở.

Công trình bờ kè sông Cần Thơ khởi công giữa năm 2011 với tổng vốn đầu tư 711 tỷ đồng. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011. Nhưng sau hơn 2 năm triển khai, đến nay, công trình vẫn còn dang dở. Thời gian thi công kéo dài, trượt giá mạnh, nên toàn bộ công trình đã đội vốn gần 2.000 tỷ đồng.

Theo Thanh Niên
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment