Công trình trị thủy Đô Giang Yến – Di sản thế giới

Like và chia sẻ bài viết
vietnamese.cri.cn- Vào năm 251 trước Công nguyên, một công trình thủy lợi nổi tiếng thế giới được xây dựng. Người đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc áp dụng phương pháp khoa học trong trị thủy, góp phần trong việc xây dựng nền văn minh Trung Hoa xán lạn với nhiều phát minh mà cả thế giới phải kính nể. Đó là Lý Binh với công trình thủy lợi Đô Giang Yến ở Tứ Xuyên.

Đoàn phóng viên nước ngoài tham quan Đô Giang Yển- Di sản văn hoá thế giới
Thời ấy, hơn 2.200 năm trước, vào mùa xuân và hè, khi nước lũ dâng cao, nước sông Mân tràn xuống, đổ vào vùng đồng bằng Thành Đô gây lũ lụt. Khi nước lũ rút đi, để lại những bãi đất nham nhở sỏi đá. Lý Binh – một viên quan nước Tần đã tận dụng những kinh nghiệm về khơi dòng dẫn nước trong trị lý nguồn nước của Đại Vũ thời Trung cổ, phép biện chứng tự nhiên "Tùy theo thực tế mà khơi dòng dẫn nước". Nhờ thế, hệ thống thủy lợi này đem lại nguồn lợi to lớn, tưới tiêu cho 700.000 hécta đồng ruộng thuộc hơn 40 huyện khác nhau, được coi như kiệt tác vĩ đại tạo phúc cho nhân dân.
Vâng, đó là những thông tin lịch sử mà tôi ghi lại được trong chuyến thăm Đô Giang Yến. Quả thực, nếu được tận mắt chứng kiến công trình thủy lợi hùng vĩ này thì chắc chắn bạn cũng như tôi, sẽ vô cùng …. sửng sốt.
Đoàn phóng viên nước ngoài tham quan Đô Giang Yển- Di sản văn hoá thế giới
Đô Giang Yến được hình thành bởi 3 bộ phận đập: Miệng cá phân dòng, luồng chia lũ và xử lý đất cát và cửa miệng nhập nước. Công trình thủy lợi tự động này giải trừ sự đe dọa của thủy hoạn, khiến cho vùng đồng bằng Tứ Xuyên vừa bình an, vừa đầy nước tưới tiêu, thành xứ "Thiên phủ" trù phú, mà Đô Giang Yến được ví như dải ngân hà kỳ diệu trên mặt đất. Hàng năm, hàng trăm chuyên gia thủy lợi nước ngoài, hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến nơi đây tham quan tìm hiểu, họ rất cảm phục trình độ khoa học của công trình.
Đoàn phóng viên nước ngoài tham quan Đô Giang Yển-Di sản văn hoá thế giới
Vùng đất này khí hậu 4 mùa, cảnh sắc tươi đẹp, công trình thủy lợi kỳ vĩ cảnh làm cho khung cảnh trở nên ngoạn mục. Từ xa, bạn nghe được tiếng nước chảy, dù nước có dữ dằn như trận chiến Sơn Tinh Thủy tinh, du khách vẫn yên lòng, vì thủy tặc đã bị trị bằng khoa học từ thời cổ.
Đoàn phóng viên nước ngoài tham quan Đô Giang Yển- Di sản văn hoá thế giới
Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng "Con người sợ thời gian. Nhưng thời gian lại sợ các Kim tự tháp". Nhân loại đã kính nể các Pharaon xây nên kỳ quan ở Ai Cập châu Phi kia, thì cũng nên bổ sung: "Thời gian sợ Đô Giang Yến". Đâu chỉ thời gian, mà còn là những con sông dữ, những Thủy Tinh bị trị, mà Lý Binh với khát vọng trí tuệ vì dân đã làm nên công trình trường tồn như thế. Tháng 11-2000, Đô Giang Yến đã được công nhận là Di sản thế giới.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment