Hội thảo Khoa học toàn quốc "Xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện ở Việt Nam - Những vấn đề đối mặt"

Like và chia sẻ bài viết

Ngày 10/1/2013, tại Hà Nội, Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học toàn quốc "Xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện ở Việt Nam - Những vấn đề đối mặt". Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước đã và ngày càng đòi hỏi xây dựng cơ bản ở khắp mọi nơi, trong đó ngành thủy lợi thủy điện chiếm một tỷ trọng vốn đầu tư đáng kể.

Với sự phát triển của các dự án công trình thủy lợi, thủy điện trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai gần đã đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nhà chuyên môn xây dựng Việt Nam nhanh chóng nắm bắt các kỹ thuật, công nghệ trong thiết kế và thi công các công trình thủy lợi, thủy điện ngày càng có quy mô lớn và điều kiện thi công phức tạp. Những thành tựu trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi, thủy điện trên thế giới đang được ứng dụng mạnh mẽ vào Việt Nam. Ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam đã tiếp cận và có thể triển khai xây dựng các công trình thủy lợi thủy điện lớn như thủy điện Sơn La với đập bê tông trọng lực cao 138,1m, công trình ngăn sông đập Thảo Long rộng 481m. Tuy nhiện, do sự không tương đồng của điều kiện khí hậu, thời tiết, địa chất công trình cùng nhiều yếu tố khác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới nên các vấn đề kỹ thuật xây dựng các công trình thủy lợi thủy điện ở Việt Nam cũng đòi hỏi phải có những giải pháp riêng phù hợp với điều kiện cụ thể các miền khác nhau của đất nước.

Hội thảo toàn quốc về “Xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện ở VIệt Nam - Những vấn đề đối mặt” được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và thông tin phục vụ cho việc phát triển bền vững các công trình thủy lợi, thủy điện ở Việt Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Viện mong muốn hội thảo này chính là diễn đàn để cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, cùng nhau trao đổi, đưa ra các giải pháp hữu hiệu hơn, đồng thời đề xuất thêm các ý tưởng mới góp phần vào sự phát triển bền vững các công trình thủy lợi, thủy điện ở Việt Nam. Ngoài ra, Giám đốc Viện còn gửi lời cảm ơn đến các đại biểu, các đồng nghiệp, các nhà khoa học đã cống hiến hết mình cả về trí tuệ, tâm sức cho sự phát triển ngành xây dựng thủy lợi, thủy điện của Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 11 báo cáo tham luận về những vấn đề: Hệ thống thông tin giám sát điều khiển, dự báo lũ và điều hành hồ chứa theo thời gian thực - Giải pháp nâng cao an toàn hồ chứa nước Việt Nam; Neo gia cố các tấm lát mái bảo vệ đê biển; Ứng dụng công nghệ đập trụ đỡ trong xây dựng công trình ngăn sông lớn vùng ven biển; Khái quát thực trạng an toàn đập và công tác quản lý an toàn đập trên cả nước; Một số giải pháp nâng cao an toàn cho đập đá đổ bản bê tông; Phân tích động đất cho đập bê tông trọng lực; Giới thiệu về động đất kích thích; Hư hỏng, sự cố một số công trình thủy lợi, thủy điện - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục; Một số vấn đề về thiết kế và xây dựng đập bê tông đầm lăn ở Việt Nam; Quy hoạch xây dựng thủy điện ở khu vực Miền Trung những thành tựu và thách thức; Hoàn thiện công nghệ tính toán kết cấu đập vòm bê tông.
PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Viện Khoa học
Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Nguồn: http://www.vawr.org.vn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment