TADITS đề xuất đưa giải pháp công nghệ mới xây dựng tòa nhà 97 Láng Hạ

Like và chia sẻ bài viết
Quy mô dự án xây dựng lại khu tập thể cũ 97 Láng Hạ:Toà nhà 27 tầng, trong đó có 3 tầng hầm. Diện tích sử dụng đất: 4233.1m2. Diện tích đất xây dựng: 1.480m2. Tổng diện tích sàn xây dựng:50.557m2 (bao gồm diện tích sàn tầng hầm S=40.675m2 và diện tích 3 sàn tầng hầm S=9.882m2).
Công ty CP kết cấu không gian Tadits sẽ chuyển giao sử dụng công nghệ mới, Top-base của Nhật Bản và BubbleDeck của Đan mạch cho dự án 97 Láng Hạ. Theo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật Công ty Tadits đưa ra là giải pháp kết hợp “móng bè-cọc” và công nghệ sàn BubbleDeck xây dựng Toà nhà 97 Láng Hạ nếu so sánh với giải pháp thiết kế đã được thẩm tra hiện nay cho thấy khoảng thời gian thi công rút ngắn và số tiền kinh phí xây lắp tiết kiệm được rất nhiều.

Công ty Cổ phần Kết cấu Không gian TADITS (gọi tắt là Tadits) được chính thức thành lập năm 2002, thuộc hình thức Công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp và các qui định hiện hành khác của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.TADITS được thành lập trên cơ sở các cán bộ nòng cốt của công ty CEF là một công ty có nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế chế tạo và lắp xây dựng các dạng kết cấu không gian cho các công trình và dân dụng Việt Nam.

Công nghệ gia cố nền móng Top-Base, giải pháp cho nền đất yếu
Công nghệ Top-base vốn được coi là một bước đột phá về công nghệ xây dựng, đã được hoàn thiện và áp dụng thành công trên nền đất yếu hơn 30 năm ở Nhật Bản, Hàn Quốc. Công nghệ Top-Base được phát minh tại Nhật bản và được ứng dụng rộng rãi tại Nhật bản, Hàn quốc sử dụng cho nền đất yếu để tăng cường khả năng chịu tải của nền đất và giảm kết cấu móng. Móng Top-Base: là một lớp vật liệu nhân tạo được bố trí bên dưới kết cấu móng (nông) và bên trên nền đất tự nhiên nhằm làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất nền và làm giảm độ lún của móng, giảm thời gian cố kết lún của đất. Thành phần chủ yếu là những chiếc phễu làm từ nhựa tái chế thay cho cốp pha như trong các phương pháp thi công truyền thống thường áp dụng.


Top-base là phương pháp gia cố nền đất yếu bằng cách đặt các khối bê tông hình phễu top-block lên bề mặt của nền đất nguyên dạng và chèn đầm chặt đá dăm lấp đầy vào khe trống giữa các Top-block này để tạo thành kết cấu nền cho móng nông. Những kết quả đo lường cho thấy khi công nghệ top-base cho phép giảm kết cấu móngchỉ còn 1/10 đến 1/2 (hoặc hơn nửa) và tăng khả năng chịu lực của đất nề từ 50% đén 200%( hoặc hơn nửa) so với miền đất chưa gia cố.


Có 2 phương pháp thi công Top-base, đó là thi công tại nhà máy các Top-block đúc sẵn (công nghệ Nhật Bản) và Top-base đổ tại chỗ (công nghệ Hàn Quốc).


Phương pháp đổ tại chỗ ứng dụng nhiều ở Việt Nam được thực hiện bằng cách đặt các phễu được kết nối chặt chẽ với nhau tại vị trí thi công, sau đó đặt hệ lưới thép dưới, đổ bêtông hoặc vựa lỏng vào phễu, đầm chặt đá dăm vào các khoảng không gian giữa các khối Top-block, đặt lưới thép trên,… Trong một Top-block khối bê tông hình nón ở trên có góc nghiêng 45 độ có tác dụng phân phối đúng suất, khối bê tông hình trụ đỉnh chóp ở dưới có tác dụng ngăn sự biến dạng ngang.


Đây là một công nghệ mới có tính đột phá nhờ chi phí rất thấp bởi thời gian thi công rất ngắn cũng như sử dụng những vật liệu thi công rẻ tiền, dễ vận chuyển đến công trường và phương pháp thi công đơn giản.


Cơ chế cải tạo đất bằng Top-base: Phân bố đều ứng suất trong nền, tập trung ứng suất gần đáy móng, hạn chế biến dạng ngang - khắc phục cơ chế phá hoại do trượt cục bổ thành phá hoại do trượt sâu.
BubbleDeck – Công nghệ sàn mang tính cách mạng trong xây dựng
BubbleDeck là một công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép mang tính cách mạng trong xây dựng khi sử dụng những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên khoảng 50%. Công nghệ này được áp dụng cho các công trình nhà cao tầng với tiến độ 6-7 ngày/tầng, không dầm, vượt nhịp lớn, cách âm, cách nhiệt tốt, không phải ghép dỡ cốp pha, trát trần, giá thành hạ….Với những tiến bộ, công nghệ BubbleDeck đã được cấp chưng nhận đạt tiêu chuẩn xây dưng châu Âu và được chuyển giao chính thức của Đan Mạch đã được Bộ xây dựng cấp phép áp dụng. Bản sàn BubbleDeck phẳng, không dầm, liên kết trược tiếp với hệ cột, vách chịu lực có nhiều ưu điểm nổi bật về kỹ thuật và kinh tế như sau:

- Tính linh hoạt cao cho thiết kế, có khả năng thích nghi với nhiều loại mặt bằng công trình xây dựng do: Sàn chịu lực 2 phương cho nên có thể xây dựng tường ngăn tại mọi vị trí. Giảm lượng cột khoảng 40%. Sàn không dầm tiết kiệm được chiều cao công trình.
- Tiết kiệm khối lượng bê tông thi công khi chỉ 2,3kg nhựa tái chế thay thế cho 230 kg bê tông/m3 nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tương ứng. Giảm cốt thép sàn từ 5%-10%, bê tông móng giảm 6%-10%. Tăng khoảng cách lưới cột, giảm hệ tường, vách chịu lực. Giảm trọng lượng bản thân từ 30-50% từ đó sẽ giảm kích thước móng.
- Giảm thời gian thi công khoảng 35% do công nghiệp hoá thi công và các chi phí dịch vụ kèm theo.
- Chịu lực theo hai phương, giảm nhẹ trọng lượng bản thân, khi kết hợp với hệ cột và vách chịu lực Bubbledeck có khả năng chống động đất tốt.
- Bubbledeck rất thân thiện với môi trường do giảm được lượng thải năng lượng và khí cacbonic.
Bubbledeck được cấu tạo theo từng phần cấu kiện lắp ghép tạo nên một phần bản sàn tổng thể được sản xuất dưới dạng đúc sẵn bán toàn khối bao gồm lưới thép và lớp bê tông đúc sẵn dày 60mm, hình thành hệ ván khuôn vĩnh cửu cho bản sàn.Các sườn cứng gia cường có tác dụng cố định 2 lưới thép trên và dưới, định vị các trái bóng tại những vị trí chính xác, còn các trái bóng định hình thể tích lỗ rỗng. Khi tiến hành đổ bê tông phủ kín lưới thép sẽ có được tấm sàn rộng toàn khối.

Quá trình thi công được thực hiện theo nhiều bước. Sau khi cấu kiện bán toàn khối được đặt vào vị trí và đuợc đỡ tạm thời bằng hệ giáo thi công, các cấu kiện sẽ được liên kết lại với nhau bằng cốt thép rời đặt giữa các quả bong nhựa trên lớp bê tông đúc sẵn và lưới thep trên. Quá trình đổ bê tông và dưỡng hộ tại công trường sẽ làm “biến mất” mối nối giữa các cấu kiện – ta có 1 sản phẩm hoàn thiện đảm bảo độ ổn định và bền vững, có khả năng chịu lửa cách âm tốt và chống lại các tác động có hại của thời tiết.


Sản phẩm được phân phối trực tiếp từ xưởng sản xuất tới công trường. Giá thành thi công sẽ được tính toán dựa trên quy mô từng công trình.


Áp dụng công nghệ mới cho các dự án xây dựng. Hiện nay, trên thế giới việc áp dụng các công nghệ mới vào các công trình xây dựng ở các nước phát triển như: Hà Lan, Đan mạch, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…từ vài chục năm qua với những công trình tiêu biểu sau: Tháp thiên nhiên kỷ Hà Lan, Nhà để xe ngầm Hà Lan, Khu căn hộ Hoie ở Anh, Khu văn phòng ở Nauy, Tổ hợp toà nhà Hipalace ở Hàn Quốc…


Với những ưu điểm nổi bật vượt trội về công nghệ xây dựng và giá thành sử dụng rẻ hơn nhiều so với cách thức xây dựng truyền thống, nhiều công trình xây dựng ở Việt Nam đã mạnh dạn sử dụng công nghệ Bubbledeck và Topbase thông qua chuyển giao công nghệ của Công ty Tadits như: Toà nhà 193- Bà Triệu-HN, toà nhà 249A-Thuỵ Khuê-HN, toà nhà tri thức CMC-Cầu Giấy-HN,Chung cư Ocean view 24 tầng ở Bà rịa-Vũng tàu….


Khi áp dụng công nghệ mới vào các dự án đang triển khai thưc hiện theo như số liệu về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mà Công ty CP kết cấu không gian Tadits đưa ra tiết kiệm được rất nhiều vật liệu để giảm giá thành công trình và thời gian thi công. Cụ thể giải pháp như sau:


Cho dự án 97 Láng Hạ.

Công ty Tadits đưa ra giải pháp sử dụng “móng bè-cọc” và công nghệ sàn BubbleDeck. Theo diễn giải giải pháp móng bè-cọc có ưu điểm là tận dụng khả năng làm việc đồng thời của cọc khoan nhồi và đài cọc và khả năng chịu lực của tường vây đối với công trình có 3 tầng hầm làm giảm số lượng cọc để nâng cao hiêụ quả kinh tế cho dự án.

Theo chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật Công ty CP kết cấu không gian Tadits đưa ra khi sử dụng công nghệ mới Top-base, BubbleDeck và gạch bêtông nhẹ xây dựng Toà nhà 97 Láng Hạ nếu so sánh với giải pháp thiết kế đã được thẩm tra hiện nay cho thấy khoảng thời gian thi công rút ngắn do công nghiệp hoá phương thức thi công, giảm khá nhiều kinh phí xây lắp do tiết kiệm nguyên vật liệu và các chi phí dịch vụ kèm theo.


Tadits đảm nhiệm công tác khảo sát, thiết kế cho Chủ đầu tư. Khi thi công công trình, Công ty thu mua các sản phẩm đặc thù đã đặt gia công tại các nhà cung cấp bóng nhựa, phễu nhựa và các chi tiết liên kết chuyên dụng khác bán cho đơn vị thi công và hướng dẫn, giám sát hoặc thực hiện công tác thi công bảo đảm chất lượng và tiến độ, đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như đã thiết kế. Chuyển giao những công nghệ mới nhất trong xây dựng và các hành lang thủ tục pháp lý để nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.


Công ty Tadits luôn không ngừng phấn đấu mang lại giá trị và lợi ích lớn nhất cho khách hàng, góp phần thúc đẩy và cải tiến kỹ thuật xây dựng trên cả nước cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước nhà.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment