Xuân này chắc mẹ ... nghèo hơn!

Like và chia sẻ bài viết

Không khí xuân nô nức trên khắp mọi miền đất nước, một mùa xuân với muôn ngàn hy vọng trong mỗi người chúng ta (Mà hình như kinh tế cứ càng khó khăn thì càng hy vọng nhiều hơn thì phải), mà sao không hy vọng cho được khi chúng ta có quá nhiều điều thất vọng trong năm qua.
Tình hình kinh tế vĩ mô bất ổn định, lạm phát tăng cao, lãi suất đua nhau đạt những đỉnh mới, rồi giá xăng giá điện, gas đều tăng…làm cho các bữa ăn trong gia đình ngày càng ít đi những món thịt cá cao lương!.

Với từng đoàn người lũ lượt kéo về quê trong những ngày giáp tết, trong số đó không ít những người con xa quê làm ăn trở về với mong muốn cho cha mẹ già có những ngày xuân đầm ấm, sung túc nhưng cũng không ít trong số đó mang nhiều ưu tư, kể cả kỳ vọng trong năm 2012 này.

Trong số không ít chúng ta cũng đã không ít lần khi thoát khỏi những miền quê nghèo khó, tìm kiếm những phương trời mới để lập nghiệp và chính những khó khăn nơi quê nghèo, nên trong hầu hết chúng ta đều mong muốn nhanh chóng thoát nghèo vươn lên, trước hết là khẵng định bản thân sau nữa là làm cho cha mẹ ở những miền quê nghèo có cái để “khoe” với hàng xóm láng giềng. Chính tư duy đó nên không ít trong số các bạn trẻ sau khi ta trường đã lao vào công việc và nắm bắt cơ hội với mong muốn làm giàu và cũng không phải ai cũng thành công.

Trong bài viết “tiền ơi, xin chào mi…” vào dịp đầu xuân của TS Alan Phan có đoạn “Tôi bắt đầu say đắm người vợ (tiền) mà mình đã không biết yêu khi cưới. Tôi yêu tiền như một đứa bé lần đầu bước vào tiệm kẹo. Trong các lớp tâm lý sơ đẳng, sách vở dạy rằng con người bị chi phối và thúc đẩy bởi bốn động lực chính: quyền lực, danh vọng, tiền bạc và “hóc môn” (hormones). Hóc môn là ăn, nhậu, sex và thuốc. Mỗi người một kiểu, người thích món này hơn món khác, người thích vài món, những anh chị mê cả bốn món thường vào tù rất sớm. Tôi thì chỉ thích tiền”. Và đây có lẽ đây không chỉ là ý kiến cá biệt từ ông mà sẽ có nhiều người cùng đồng cảm, trong đó có cả người viết bài này cũng đã không ít lần bị “say đắm” trước đồng tiền.


Theo thống kê trong năm 2011 có gần 50,000 doanh nghiệp phá sản cho chúng ta thấy được sự khắc nghiệt của môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay, sự cạnh tranh đòi hỏi bản lĩnh của doanh nhân và sự chính chắn trong thương trường. Quay lại những bạn trẻ ra trường với mong muốn sớm làm giàu nên cũng đã ra riêng và trong số đó khá nhiều bạn đã thất bại và chính vì những nét Á Đông của người Việt Nam mà một lần nữa cha mẹ lại phải cưu mang thanh toán nợ nần cho con cái, đôi khi là mảnh vườn còn xót lại hay là những chỉ vàng cả đời dành dụm và đôi khi chính những nguồn tiền này đã làm cho các nhà phân tích tài chính thế giới điên đầu vì không hiểu được nền kinh tế Việt Nam.

Chính người viết bài cách đây vài năm cũng đã 1 lần thất bại, xuống “bùn đen” và nhờ vào nguồn vốn này hay chính anh bạn hàng xóm cũng thất bại và cha mẹ đành ngậm ngùi bán đi mảnh đất nông nghiệp mà chính nới đó đã nuôi anh ăn học trong những năm qua.

Trong năm mới 2012 những viễn cảnh kinh tế chưa mấy sáng sủa, tình hình trong nước chưa có những định hướng cụ thể về lãi suất, lạm phát… và hy vọng rằng những đứa con xa quê lại không một lần nữa làm cho mẹ nghèo hơn!.
Vương Thanh Long's blog
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment