Người giàu có và nổi tiếng đã khởi nghiệp như thế nào?

Like và chia sẻ bài viết

Bạn là người của những đam mê và hoài bão lớn lao, nhưng bạn lại bị bó buộc trong một công việc nhàm chán và tẻ nhạt? Bạn thất vọng về bản thân mình và đang loay hoay tìm một hướng đi khác?
Hãy bình tĩnh nào, “vạn sự khởi đầu nan” mà. Bạn có biết rằng cả những người rất giàu có lẫn nổi tiếng đã từng khởi nghiệp từ những công việc bình thường nhất?

Chẳng hạn như Michael Dell, sáng lập viên kiêm chủ tịch tập đoàn sản xuất máy tính Dell đã từng cặm cụi rửa chén bát trong một nhà hàng Trung Hoa với mức lương chỉ 2,3 đôla một giờ. Bill Gates, người giàu có nhất thế giới hiện nay, đã từng chạy ngược chạy xuôi để lo những việc vặt trong trụ sở quốc hội Hoa Kỳ. Hay như William Watkins, giám đốc điều hành của Seagate Technology, đã phải miệt mài trực ca đêm tại một bệnh viện thần kinh trong những ngày đầu gian khó ấy. Và Sidney Kimmel, giám đốc điều hành của Jones New York, chỉ là một nhân viên giao nhận hàng của hãng Morton Manufacturing.
“Công việc cực kinh khủng, nhưng tôi lại thấy mình có cơ hội phát triển ở đó.” - Kimmel nhớ lại “thuở hàn vi” của mình.
Dell cũng thầm cảm ơn những kinh nghiệm từ những ngày “chân ướt chân ráo” làm việc ở nhà hàng Trung Hoa: “Ông chủ nhà hàng là một người rất khôn khéo. Hôm nào tôi đi làm sớm một chút là ông nhận ra ngay, và thể hiện sự quan tâm rất đúng mực. Ông luôn niềm nở và phục vụ tận tình những thực khách của mình.”
Michael Drasny, chủ tịch danh dự kiêm sáng lập viên của tập đoàn máy tính CDW, nói về bài học kinh nghiệm bổ ích ngay từ “thuở lên 10”: “Tôi được hàng xóm thuê để dọn dẹp mớ gỗ vụn sau khi xây nhà. Tôi nhờ thêm mấy “chiến hữu” gần nhà để phụ giúp. Xong việc, tôi mời cả nhóm đi ăn kem 31 mùi. Từ đó, tôi học được một điều là mình không thể làm gì hiệu quả nếu không có sự trợ giúp của đồng đội.”
Những người nổi tiếng đã thể hiện tư chất thiên phú của họ ngay từ những công việc bình thường đó. Bill Murray ra hẳn ngoài cửa hàng để chào mời khách mua hạt dẻ, Rush Limbaugh liên tục đánh bóng những đôi giầy trong cửa tiệm, Robin Williams đã sáng tạo bằng cách biểu diễn kịch câm ngay trên vỉa hè, hay nhà tạo mẫu lừng danh Tommy Hilfiger đã rong ruổi trên chiếc xe tải để chào bán từng sản phẩm của mình.
Những nhân vật thành công vượt bậc mà chúng ta hâm mộ ngày nay đã không nề hà làm bất cứ việc gì để kiếm kế sinh nhai và theo đuổi ước mơ của họ. Jerry Seinfeld từng bán bóng đèn tròn qua điện thoại; Demi Moore làm việc trong một công ty thu nợ; David Lee Roth của ban nhạc Van Halen phải dọn dẹp giường và làm vệ sinh cho bệnh nhân trong một bệnh viện địa phương; Madonna làm thu ngân tại cửa hiệu Dunkin’ Donuts; Jennifer Aniston làm nữ bồi bàn, Brad Pitt thì chuyên giao tủ lạnh tại nhà cho khách hàng; và vài tháng trước khi thu đĩa nhạc đồng quê đầu tiên, Garth Brooks vẫn còn phải bán hàng trong một cửa hiệu giày ống.
Công việc của họ đôi khi cũng không được suôn sẻ cho lắm: vì thái độ phục vụ không tốt, Mariah Carey từng bị sa thải nhiều lần khi làm người giữ áo khoác và phục vụ trong các nhà hàng.
Và từ những công việc bình thường như thế, nhiều nhân vật đã vươn tới đỉnh cao sự nghiệp : nam tài tử Jack Nicholson được “phát hiện” trong khi làm việc tại phòng giao nhận thư của MGM, hay tác gia Stephen King đã lấy cảm hứng trong khi lau dọn phòng thay đồ để viết tiểu thuyết Carrie.
Chúng ta, những người đang “chập chững” xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, có thể học tập gì từ những nhân vật nổi tiếng này?
“Hãy luôn làm việc hết sức của bạn và sẵn sàng phát triển hướng đi cho riêng mình.” Đó là lời khuyên của Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành của hãng Hewlett-Packard. Ông từng làm thư ký cho một công ty cho thuê tài chính sau khi tốt nghiệp trường đại học Stanford, chuyên ngành nghiên cứu lịch sử và triết học trung cổ.
“Bạn phải hy sinh lợi ích trước mắt để đầu tư cho những mục tiêu dài hạn của mình. Những người thành công vượt bậc đã chấp nhận làm những công việc bình thường nhất. Họ nỗ lực hết sức để có thành tích tốt nhất, và từ đó đã gặt hái được nhiều cơ hội phát triển.” - B. Grant Yarber, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ngân hàng Capital, bổ sung.
Bill Johnson, chủ tịch kiêm giám đốc hành chánh của Progress Energy khuyên nhủ các cô con gái của mình: “Các con hãy theo đuổi những đam mê, mơ ước thật sự của mình. Lúc nào các con cũng phải làm việc hết khả năng của mình, vậy thì tại sao các con không đầu tư thời gian đó để làm những việc mà mình yêu thích?”
Khi còn phục vụ ở một nhà hàng Trung Hoa, Michael Dell đã học được một câu ngạn ngữ mà ông vô cùng tâm đắc: “Hãy làm những việc mà bạn thực sự yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc vất vả một ngày nào trong cuộc đời mình”
Nguồn: Careerbuilder.com
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment