Đập Grand Coulee (Hoa Kỳ)

Like và chia sẻ bài viết
Đập Grand Coulee được xây dựng trên sông Columbia, bang Washington, phía tây-bắc Hoa Kỳ. Đây là đâp bê tông trọng lực lớn nhất Hoa Kỳ. Nhà máy thủy điện với công suất 6809MW cũng lớn nhất Hoa Kỳ và hiện đứng thứ 5 trên thế giới
Đập Grand Coulee (Hoa Kỳ)
Đập Grand Coulee được xây dựng trên sông Columbia, bang Washington, phía tây-bắc Hoa Kỳ.
Đây là đâp bê tông trọng lực lớn nhất Hoa Kỳ. Nhà máy thủy điện với công suất 6809MW cũng lớn nhất Hoa Kỳ và hiện đứng thứ 5 trên thế giới. Ngoài việc phát điện, công trình còn có nhiệm vụ cấp nước cho công nghiệp và tưới cho cây trồng.
Đập tạo nên hồ chính Roosevelt (mang tên vị tổng thống Frankling Delano Roosevelt nổi tiếng của Hoa Kỳ và cũng là người quyết định xây dựng công trình này) và đập phụ sau này tạo hồ phụ Banks, tổng dung tích 2 hồ là 11,9 tỷ m3. Đập cao 168m, dài 1592m được khởi công tháng 6/1933.
Việc xây dựng đập trải qua nhiều giai đoạn. Ngay trong giai đoạn đầu, kết thúc vào tháng 6/1942, qui mô công trình đã được mở rộng hơn so với thiết kế ban đầu. Trước đó ít lâu, Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh thế giới II và nhiệm vụ tưới của công trình phải tạm dừng để ưu tiên cấp nước cho công nghiệp chiến tranh như chế tạo máy bay, vạn hành các lò phản ứng góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Sau chiến tranh, hệ thống tưới gồm đập phụ và hồ Banks, mạng lưới kênh, xi phông, .. được triển khai và hoàn thành vào năm 1951. Cũng trong giai đoạn này, người ta cũng xây dựng hệ thống bơm nước từ hồ Roosevelt lên hồ Banks với độ chênh cao trình 85m để tích năng chạy bổ sung công suất thủy điện lúc cao điểm sử dụng điện. Trong những năm 1966 ~ 1973, người ta xây dựng thêm nhà máy thủy điện thứ '3' với 6 tổ máy nữa (3 tổ máy 3x600MW và 3 tổ máy 3x805MW). Gần đây, người ta quyết định nâng cấp thiết bị đóng mở nước.
Xây dựng đập Grand Coulee trong giai đoạn 1933-1942
Phần đập tràn
Kênh chính của hệ thống tưới
Lắp đặt tuabin tại nhà máy thủy điện thứ '3'
Mặt hồ Roosevelt
Đường ống của hệ thống bơm cho thủy điện tích năng
Đập Grand Coulee lúc xong giai đoạn 1966-1973, nhà máy thủy điện thứ '3' ở phía trái
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment