Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Like và chia sẻ bài viết

Hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải được xây dựng từ năm 1958. Vùng Bắc Hưng Hải gồm tỉnh Hưng Yên, phần lớn tỉnh Hải Dương, một phần tỉnh Bắc Ninh và TP Hà Nội, nằm giữa các sông Hồng (phía Tây), sông Đuống (phía Bắc), sông Thái Bình (phía Đông), sông Luộc (phía Nam),
trong phạm vi các vĩ độ 20o30 – 21o07 và các kinh độ 105o50 – 106o36. Vùng có hình tứ giác, mỗi chiều khoảng 50 ÷ 70 km, diện tích 2002,3 km2, dân cư đông đúc, nhiều đô thị và khu công nghiệp lớn. Đây là hệ thống thuỷ lợi lớn nhất của đồng bằng Bắc Bộ nước ta.
Đây là một trong những công trình tiêu biểu trong thời kì xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc sau năm 1954. Hàng vạn thanh niên đã hăng hái tham gia xây dựng hệ thống. Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là biểu tượng của tinh thần hy sinh vì ngày mai tươi sáng, sẵn sang đi bất cứ nơi đâu theo tiếng gọi của Đảng của thanh niên thời kì này. Rất nhiều anh hùng lao động, tập thể tiên tiến- xuất sắc đã xuất hiện tại công trường thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là một hệ thống kênh, đập, trạm bơm, đê điều nhằm phục vụ việc tưới tiêu và thoát ứng cho một vùng tứ giác nước được giới hạn bởi sông Hồng ở phía Tây, sông Đuống ở phía Bắc, sông Thái Bình ở phía Đông, và sông Luộc ở phía Nam. Mỗi tỉnh thành Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đều có một phần địa bàn của mình trong tứ giác này. Vì thế hệ thống thủy lợi này được đặt tên là Bắc Hưng Hải.
Hệ thống được xây dựng bắt đầu từ cuối năm 1958. Tổng chiều dài của hệ thống kênh chính là 200 km. Trong quá trình chuẩn bị và xây dựng hệ thống này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã một vài lần tới công trường thăm, động viên và kiểm tra. Việc đào kênh, đắp đê chủ yếu được thực hiện bởi sức người. Hệ thống máy bơm do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ.
Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là công trình thủy lợi lớn nhất miền Bắc Việt Nam một thời và từng được gọi là Đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải. Năm 1959, bộ phim tài liệu "Nước về Bắc Hưng Hải" về quá trình xây dựng hệ thống thủy lợi này được dựng; sau này đoạt giải Giải Bông sen vàng và huy chương vàng tại Liên hoan phim Matxcơva 1959.
Hiện nay, việc điều hòa lượng nước trong hệ thống thủy lợi cũng như việc duy tu, nâng cấp hệ thống do Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Hưng Hải (công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà nước) đảm nhiệm.
 Sơ đồ hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Bác Hồ đến thăm công trường.

Người góp ý kiến thiết kế công trình

Một số hình ảnh công trường.

Anh hùng lao động Phạm Thị Vách, người đoàn viên tiêu biểu trên công trường đại thủy nông Bắc Hưng Hải (Hưng Yên).

Bộ tem kỉ niệm công trình

Lễ khánh thành
Cổng Xuân Quan hiện nay
Đoạn kênh qua khu vực Văn Giang, Hưng Yên hiện nay.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment