Kiến trúc

Like và chia sẻ bài viết
Photobucket

Tìm kiến trúc sư thiết kế tòa nhà cao nhất Việt Nam

Cụ thể, PVC dự định sẽ lựa chọn một trong ba kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, gồm: Kiến trúc sư César Pelli, người Argentina, đã thiết kế tòa tháp đôi Petronas (Malaysia) cao 452m, Kiến trúc sư Adrian Smith, người Mỹ, đã thiết kế tòa tháp Dubai cao nhất thế giới - cao 828m (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và Kiến trúc sư Karl Fender, người Australia, đã thiết kế tòa tháp Eureka (cao nhất Australia). Ông Thuận cũng cho biết, cuộc thi tuyển chọn kiến trúc sư sẽ được PVC tổ chức trong năm 2010. Theo dự án, PVN Tower sẽ được xây dựng tại khu đất 25 ha thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Được sử dụng làm công trình hỗn hợp bao gồm thương mại, văn phòng và căn hộ, tòa tháp này có chiều cao dự kiến 102 tầng, do PVC và các đối tác đầu tư và xây dựng với trị giá khoảng trên 1 tỷ USD và là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao thứ nhì châu Á tính đến thời hiện tại (theo giấy phép xây dựng). Dự kiến, PVN Tower sẽ được khởi công vào đầu năm 2011 và sẽ cần 3 - 4 năm xây dựng và hoàn thiện.

Nhà nổi hình kim tự tháp độc đáo.

Toàn nhà, được đặt tên là New Orleans Arcology Habitat (NOAH), có hình kim tự tháp với chiều cao 365m, rộng 9 triệu m2 và có thể chứa được 40.000 người – tương đương với sức chứa của khán đài của một sân vận động. Tòa nhà này bao gồm các khu dịch vụ từ khách sạn đến cửa hàng, casino và trường học.

Thiết kế hình kim tự tháp giúp tòa nhà NOAH giảm thiểu sự ảnh hưởng của các trận bão nhiệt đới mạnh. Ngoài ra, NOAH cũng được thiết kế có thể nổi trên mặt nước. Điều này giúp tòa nhà có thể điều chỉnh lên xuống khi khu vực đặt tòa nhà xảy ra lũ lụt hay nước biển dâng.

Kiến trúc sư Kevin Schopfer, người đứng đầu nhóm thiết kế, giải thích: “Thiết kế của chúng tôi gồm 3 điểm chính, bao gồm: có thể chống lại các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thân thiện với môi trường và có thể xây dựng trên các vùng đất yếu và mặt nước”.

Ga điện ngàm tại Dubai, tráng lệ như một khách sạn 5 sao.
Toàn bộ thiết kế của khu phức hợp nhà ga này được phỏng theo nhiều tiêu chí, chẳng hạn như khi bạn đứng từ tầng dưới cùng nhìn lên thì hệ thống đèn xanh khiến cho bạn trông có vẻ như đang ở dưới mặt nước. Hay khi bạn có cơ hội nhìn nó từ trên cao thì sẽ tấy những đường cong trong thiết kế mái vòm của nó giống như một đụn cát nhô lên giữ sa mạc... Điểm đặc biệt của nó không chỉ nằm trong trong kiến trúc, mà còn nằm ở công nghệ mà hệ thống nhà ga cũng như đội tàu điện áp dụng. Tất cả đều được tự động hóa. Hệ thống thông minh của nhà ga cho phép đảm bảo giờ giấc tàu trong khi một hệ thống liên lạc tự động khác cho phép những con tàu đi - đến đúng giờ và có thể tự động dừng nếu xảy ra sự cố. Giá vé đi tàu điện ngầm tại Dubai nằm torng khoảng tứ 0,5 USD đến 1,75 USD, tùy theo độ dài quảng đường bạn muốn đi và hạng ghế bạn muốn ngồi.

Tháp nước mặt trời hướng đến một olympic xanh
Tháp mặt trời là một ý tưởng của tổ chức kiến trúc và thiết kế RAFAA Thụy Sĩ. Tháp được trang trí bởi rất nhiều tấm pin năng lượng mặt trời nhằm sản xuất điện cho làng Olympic vào ban ngày. Năng lượng dư thừa sẽ được sử dụng để bơm nước biển vào các bể chứa tại phần trên cùng của tháp. Nước sau đó được đổ vào các tuabin và tạo nên nguồn điện vào ban đêm. Trong một số dịp đặc biệt, nước biển cũng có thể được bơm vào các mép tòa tháp, tạo nên một thác nước hùng vĩ. Đây sẽ là dấu hiệu của sức mạnh tự nhiên và biểu trưng cho ý thức chung của thành phố đối với quang cảnh xung quanh.

Một tòa nhà lớn nằm ở độ cao 60m so với mực nước biển sẽ đóng vai trò là lối ra vào tháp mặt trời. Tòa nhà này có thể cung cấp một địa điểm dành cho các cuộc hội họp xã hội và các sự kiện. Một thang máy công cộng đưa khách tham quan đến các khu vực quan sát trên tầng 98 và ban công hướng ra thành phố nằm ở trên cùng của tháp (105m so với mực nước biển). Tại đây, khách tham quan sẽ có cơ hội quan sát toàn bộ quang cảnh xung quanh và đi lại trên thác nước qua một cầu treo bằng kiếng. Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể thử cảm giác mạnh với trò chơi nhảy bungee tại tầng 90,5.

Hầm cư trú sang trọng phòng ngày tận thế.
Hầm cư trú Vivos được thiết kế dựa trên ý tưởng một cụm 10 nan quạt xòe ra thành các cánh, mỗi cánh là một khu nhà ở bao quanh một mái vòm trung tâm 2 tầng có đường kính 18,28m. Hệ thống phức hợp bao gồm một khu hội họp cộng đồng và các khu ở cá nhân mang lại sự thoải mái, tiện nghi với diện tích 100m2 mỗi người.
Mỗi khu nhà ở độc lập thuộc hệ thống có thể cung cấp chỗ ở rộng rãi cho một cộng đồng từ 172 đến 200 người trong thời gian hơn 1 năm hoặc cư trú tự quản để vượt qua những thảm họa. Bên cạnh viễn cảnh mập mờ của ngày tận thế theo lịch người Mayan thì các hầm cư trú của Vivos còn có thể được sử dụng để sinh tồn qua một số sự kiện khác như chiến tranh hạt nhân, thiên thạch va chạm Trái Đất, thảm họa tự nhiên, vũ khí sinh học, hóa học, hoặc ngay cả những ảnh hưởng từ tình hình bất ổn xã hội, chính trị.

Xây đảo nổi trước mối đe dọa bị nhấn chìm
Chính phủ Maldives và công ty Dutch Dockland/Dutch Watervalley đã kí hợp đồng phát triển hàng loạt công trình nổi trên các đảo bao gồm trung tâm hội nghị và cả sân golf. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Koen Olthuis nổi tiếng với khu phức hợp nổi Citadel và các ngôi nhà trên nước, thành phố mini trong tương lai của Maldives sẽ có hình dạng ngôi sao 5 cánh với nhiều tầng xếp chồng lên nhau. Những khu vực trong nhà sẽ nằm ẩn dưới các bật thềm xanh mướt thảm cỏ, bên trong sẽ có hồ bơi và bãi biển bao quanh. Trong khi bản thiết kế chi tiết về dự án này vẫn chưa được công bố, nhưng chúng ta có thể phần nào biết được cách thức và liệu pháp mà Dutch Docklands sẽ áp dụng để phát triển các công trình nổi nhằm giảm bớt tác động của mực nước biển dân cao và tối thiểu hóa những thay đổi đến hình thái bờ biển. Được biết, kiến trúc sư Koen Olthuis hiện đang làm việc cho Waterstudio Hà Lan sẽ là nguồn lực chủ đạo của dự án và trong buổi lễ kí kết vào ngày 5 vừa qua, chủ tịch ủy ban tư hữu Mahmood Razi cho biết Maldives đang tìm kiếm sự hổ trợ của Dutch Docklands để phát triển căn hộ nổi cá thể trong tương lai.

Boston Arcology-Thành phố trên mặt biển
Khu trung tâm này mới chỉ là ý tưởng thiết kế, nó chưa được thông qua và khởi công xây dựng. Đây được gọi là thành phố chứ không đơn thuần là tòa nhà cao cấp. Nó có đầy đủ khu phức hợp, siêu thị, khu vui chơi, giải trí, văn phòng, khách sạn, bảo tàng... Tất cả tạo nên một quần thể như một thành phố thông thường với sức chứa khoảng 15.000 người. Thay vì cao chót vót như Burj Dubai, nó có kiểu dáng khá đặc biệt trong kiến trúc với khung hình chữ nhật rỗng bên trong là những đường nối chéo tạo nên các tam giác, tứ giác rỗng. Boa được xây dựng trên bờ biển, cạnh bến cảng Boston, chiều dài của nó trải dài về phía biển và tạo nên một thành phố nổi. Boa dùng nguồn điện từ năng lượng mặt trời, năng lượng sóng, gió và có hệ thống nước sinh hoạt, bể bơi, vườn trời đầy đủ. Cùng với Burj Dubai, nếu Boa được xây dựng thì nó không chỉ là tòa nhà có kiến trúc, thiết kế phức tạp mà còn có một hình dáng ấn tượng được thiết kế tuân thủ tỉ lệ vàng.

Khu căn hộ cao cấp thiết kế hình gợn sóng
Như tên gọi và mong muốn của chính tác giả, Wave in Vejle sẽ là một khu phức hợp bao gồm 140 căn hộ cao cấp, có ban công ngoại cảnh và một số công trình phục vụ đời sống của dân cư tại chỗ và trên toàn thị trấn Vejle, Đan Mạch. Hình dáng gợn sóng đặc biệt của khu nhà này được tác giả miêu tả giống những "cơn sóng" thăng trầm trong cuộc sống thường nhật của mọi người. Nó cũng giống như là một ngọn núi nhỏ, tỏa sáng vào những buổi chiều tà bên cạnh một bến cảng nhỏ tại thị trấn.
Hiện chưa có thông tin hiện thực hóa ý tưởng này. Mời các bạn xem qua những hình ảnh minh họa về ý tưởng nêu trên của Henning Larsen dưới đây.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment