Ngắm trường đại học nghìn tỷ ế sinh viên giữa đồng lúa Hưng Yên

Like và chia sẻ bài viết
(Dân Việt) Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu trường của Đại học Thủy lợi- cơ sở Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên) đang trống vắng vì thiếu sinh viên. Đến tận nơi mới thấy, đây là ngôi trường đẹp, hiện đại, rộng nhất Việt Nam hiện nay. Duy chỉ có điều trường đang... thiếu sinh viên.

Trường Đại học Thủy lợi - cơ sở Phố Hiến nằm trong Khu đô thị ĐH Phố Hiến được Chính phủ phê duyệt quy hoạch có diện tích 1.000 ha, trong đó diện tích đất sử dụng xây dựng các cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ khoảng 700 ha và diện tích sử dụng xây dựng đô thị khoảng 300 ha, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và sinh hoạt của khoảng 80.000 sinh viên và khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên của các cơ sở nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ.
Khu trường  Đại học Thủy lợi - cơ sở Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên) được đầu tư trên tổng số vốn hơn 1.100 tỷ đồng và khởi công xây dựng từ năm 2014, đến cuối năm 2017 đã được quyết toán vốn và đưa vào khai thác.
Khu giảng dạy, gồm có 5 toà nhà 4 tầng (với diện tích xây dựng là 9.060 m2, tổng diện tích sàn là 31.980 m2) và 3 toà nhà 5 tầng (với diện tích xây dựng là 8,343 m2, diện tích sàn là 34.561 m2) đáp ứng nhu cầu học tập cho 13.400 sinh viên.
Khu kí túc xá (KTX) gồm các tòa nhà 8 tầng đáp ứng chỗ ở cho hàng nghìn sinh viên.
Xung quanh khuôn viên trường được xây tường bao kiên cố, tách biệt với khu dân cư, đồng ruộng và cả khu nghĩa địa ngay cạnh đó
Trong khuôn viên trường những khoảng đất trống cỏ mọc um tùm...
...cỏ mọc lên cả những phần vỉa hè đã được lát gạch.
Những con đường nội bộ rộng rãi đã được xây dựng kết nối các khu nhà với nhau.
Tìm hiểu được biết hiện tại, trường cũng đang tổ chức đào tạo Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên K59. Sau khi học xong khóa sinh viên này lại quay lại Hà Nội để tiếp tục các chương trình học.
Khu vực cổng chính không hề có bất cứ tấm biển tên hay một thông tin nào khác chỉ dẫn đây là trường Đại học Thủy lợi- cơ sở Phố Hiến và luôn có 2 đến 3 bảo vệ thường xuyên túc trực.
Trên cảnh cổng sau dẫn vào khu thể thao và KTX gắn tấm biển "cho thuê sn bóng thủy lợi".
Trước đó như đã phản ánh, sau khi dự án hoàn thành, Đại học Thủy lợi đã tổ chức đào tạo học kỳ 2 cho toàn bộ sinh viên K58 tại Cơ sở Hưng Yên với số lượng gần 3.000 sinh viên và hiện tại, trường cũng đang tổ chức đào tạo Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên K59.

Tuy nhiên, việc đưa sinh viên về cơ sở này, ngay sau đó đã gặp nhiều khó khăn, do Trường ĐHTL là trường đầu tiên tổ chức đào tạo tại Khu đại học Phố Hiến nên cơ sở hạ tầng của khu đại học: Kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng thể dục, thể thao, thư viện,… chưa có.

Ngoài ra, qua tìm hiểu nhiều sinh viên phải xa bạn bè học tập ở các trường đại học khác, chưa có môi trường học tập tập trung,… dễ gây buồn chán trong sinh viên; Hệ thống môi trường xã hội phù trợ: như việc làm thêm để tăng thêm thu nhập của đại bộ phận SV chưa có, chưa đáp ứng yêu cầu; Tâm lý trong sinh viên là được học tập tại các khu đô thị tập trung như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn còn nặng nề.

Vì vậy, ngay sau khi đưa sinh viên về Hưng Yên bất thành, ĐH Thủy lợi đã phải đưa 3.000 sinh viên K58 trở lại Hà Nội; còn cơ sở ở Hưng Yên chủ để tổ chức các lớp bồi dưỡng, các khóa học ngắn hạn, khóa học chuyên ngành,… phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành.


Loay hoay tìm giải pháp
Theo tìm hiểu được biết, dự án đầu tư mở rộng trường ĐH Thủy Lợi được khởi động từ năm 2005, ban đầu đặt tại huyện Chương Mỹ, Hà Tây (cũ). Sau đó, năm 2012, Bộ NNPTNT phê duyệt điều chỉnh chuyển dự án về Khu ĐH Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên).
Năm 2014, dự án được khởi công và rất nhanh, hoàn thành cuối năm 2016, với tổng mức đầu tư là 1.137,35 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 986,103 tỉ đồng; vốn trong nước là 151,23 tỉ đồng; vốn NSNN là 142,61 tỉ đồng và nhà trường chỉ có vỏn vẹn... 8,63 tỉ đồng.
Song song với đó, quá trình giải ngân cũng "thần tốc" không kém. Hiện tại, theo nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động, đơn vị Chủ đầu tư đã quyết toán gần như toàn bộ các gói thầu xây lắp chính của dự án.
Vậy nhưng trái lại, việc khai thác cụm trường ngàn tỉ này lại tỏ ra vô cùng ì ạch và kém hiệu quả. Tại thời điểm tháng 5.2018, dù có thể đáp ứng việc dạy và học cho gần 15.000 sinh viên nhưng cả trường  chỉ có khoảng… 400 sinh viên.
Đã thế, các em này cũng không phải đến để học văn hóa, mà là học một số chương trình ngoại khóa, chỉ lưu lại một vài tuần rồi lại về trụ sở chính ở Hà Nội…

Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment