Trạm bơm bỏ hoang vì thiếu máy bơm: Lời thật bất ngờ

Like và chia sẻ bài viết
baodatviet.vn - Hơn 10 năm nay, dự án thủy lợi Bắc Sông Mới tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng vẫn dở dang, chưa có máy bơm và trạm biến áp.

Lãng phí

Nằm trong dự án thủy lợi Bắc Sông Mới, hai trạm bơm đặt tại thôn Giang Khẩu (xã Đại Thắng) và thôn Cẩm La (xã Tự Cường) bị bỏ hoang cả chục năm nay.

Theo phản ánh của lãnh đạo xã Đại Thắng và Tự Cường, hai trạm bơm mới xây xong phần thô, có khu nhà điều hành, hệ thống cống đập nhưng chưa có máy bơm và đường điện.

Do bỏ hoang nhiều năm nên công trình xuống cấp, cỏ mọc um tùm, khuôn cửa đã bị mọt hết.

Ông Lương Thanh Sắc, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, trạm bơm nằm trên địa bàn xã do BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng làm chủ đầu tư. Hơn chục năm nay, dự án mới  làm được một nửa thì bỏ dở.

"Hiện các cơ quan đang làm việc tiếp với huyện và BQL dự án, nhưng dự án triển khai tiếp hay không chúng tôi chỉ là người trực tiếp được hưởng, nhận bàn giao công trình nên không rõ", ông Sắc nói.

Cũng theo Chủ tịch xã Đại Thắng, dự án thi công bị đội vốn, sau thiếu vốn nên bị tạm ngưng.

"Để công trình đấy đã lãng phí, đầu tư vào lại càng lãng phí hơn bởi nó không phù hợp với tình hình thực tế trong sản xuất của địa phương hiện tại.

Trước đây có úng lụt xảy ra nhưng sau khi dự án này được thực hiện một nửa, toàn bộ hệ thống tưới tiêu được nạo vét nên chục năm nay không còn hiện tượng úng lụt cục bộ nữa.

Dĩ nhiên, thiên nhiên không thể biết trước được nhưng đầu tư vài chục tỷ đồng của Nhà nước vào dự án để chục năm sau có một đợt úng lụt, không biết hiệu quả, công suất của công trình thế nào, có sử dụng được nữa hay không hay lại để đấy rồi phát sinh chi phí công nhân trông nom, bảo dưỡng, đến lúc cần xử lý lại không xử lý được?", ông Lương Thanh Sắc đặt câu hỏi.
 
Trạm bơm Giang Khẩu được đầu tư nhiều năm nay cỏ mọc vào cả trong nhà. Ảnh: Dân Việt

Ông khẳng định, đến nay hệ thống nước tự tiêu, tự chảy của địa phương rất tốt.

 "Công trình không ảnh hưởng gì đến việc điều tiết nước của địa phương nên nó mới bị bỏ hoang như thế. Còn nếu ảnh hưởng đến việc chống úng, chống lụt cục bộ thì người ta đã phải làm ngay", Chủ tịch xã Đại Thắng nhận định.

Trong khi đó, ông Trần Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tự Cường cũng cho biết, công trình thủy lợi nói trên bị dở dang do thiếu vốn.

"Cách đây vài năm người phụ trách thi công công trình qua đời, sau đó dự án bị dừng lại.

Đến năm ngoái, BQL dự án của huyện cũng về kiểm tra, đề nghị địa phương giải phóng mặt bằng để kéo đường điện xuống. Chúng tôi đã làm việc, nhưng làm việc xong thì lại không thấy triển khai nữa.

Rất may hai ba năm gần đây ít lũ nên nhu cầu sử dụng trạm bơm không bức thiết lắm nhưng thiên tai không biết thế nào.

Mỗi lần họp với huyện hay các kỳ tiếp xúc, chúng tôi đều kiến nghị cố gắng hoàn thiện công trình để đề phòng bão lũ. Hơn nữa, công trình hàng chục tỷ đồng để dở dang như thế người dân cũng đánh giá, nhưng kiến nghị cũng chỉ là kiến nghị.

Chúng tôi chỉ là địa phương được nhận công trình, không tham gia gì cả. Khi dự án về họ chỉ hỏi ý xã xem làm chỗ nào, cần cái gì, còn khi dự án đã được duyệt cứ thế họ thi công, đến đâu chúng tôi nhận đến đấy", ông Trần Văn Định cho hay.

Điều chỉnh nhiều lần

Trao đổi với báo Dân Việt trước đó, ông Bùi Thế Vẽ, Phó Giám đốc BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng cho biết, lý do công trình bị kéo dài nhiều năm là do số lượng vốn phân bổ nhỏ giọt không đáp ứng được tiến độ thi công dẫn đến thời gian thực hiện không đảm bảo tiến độ theo dự án được phê duyệt.

Dự án phải điều chỉnh nhiều lần (mất nhiều thời gian), điều chỉnh quy mô dự án kéo theo tổng mức đầu tư đều tăng, gây lãng phí và giảm hiệu quả đầu tư.

Đến nay, nhà thầu không tiếp tục thi công các hạng mục còn lại; gói thầu mua sắm thiết bị là gói riêng (gồm máy biến áp và máy bơm) vẫn chưa đấu thầu được do điểm đấu nối cấp điện đã thay đổi từ 10KV lên 35 KV nên phải điều chỉnh lại toàn bộ công suất thiết bị cho đồng bộ.

Ông Vẽ thừa nhận trên báo Thanh niên rằng, chưa biết khi nào công trình sẽ hoàn thành: "Mỗi lần xin điều chỉnh vốn, thiết bị lại mất thời gian và qua nhiều khâu phê duyệt lắm. Hiện nay, chúng tôi cũng đang chờ Thành phố đồng ý chủ trương thay đổi thiết bị điện để lập phương án, đợi phê duyệt, cấp thêm vốn rồi mới đấu thầu lắp đặt được. Dự án sẽ xong nhưng chúng tôi không nói trước được sẽ hoàn thành lúc nào”.

Minh Thái
Dự án Nâng cấp cải tạo thủy lợi Bắc Sông Mới triển khai từ năm 2001 với số vốn 40 tỷ đồng. Đến năm 2014, dự án được điều chỉnh lên 47,7 tỷ đồng.
Trong dự án có 10 gói thầu. Các gói thầu từ số 1 - 9 (bao gồm tư vấn thiết kế; nạo vét kênh cấp 1, 2, 3 tại 3 xã Tiên Cường, Tự Cường, Đại Thắng; xây mới 5 cống qua đê) đã được thực hiện. Các trạm bơm cũng được khởi công từ năm 2005.
Đến nay số tiền của dự án đã giải ngân là 35,4 tỷ đồng, nhưng riêng gói thầu số 10 là mua sắm thiết bị máy bơm, trạm biến áp, cho đến giờ vẫn chưa được thực hiện.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment