Triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở Cao nguyên đá Đồng Văn

Like và chia sẻ bài viết
Ngày 03/10/2016, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án “Nghiên cứu triển khai thực hiện công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang” (gọi tắt là KaWaTech).
KaW aTech là một dự án trong chương trình hợp tác theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức được thực hiện tại Hà Giang. Dự án nhằm nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi từ đó đưa ra giải pháp cấp nước bền vững cho người dân trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Dự án được triển khai từ tháng 02/2014. Đây là dự án được các chuyên gia Đức đầu tư máy móc và chuyển giao công nghệ cấp nước không dùng điện theo công nghệ mới (PAT). Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ trên 3 tỷ đồng; UBND tỉnh Hà Giang đối ứng nguồn vốn trên 50 tỷ đồng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cùng các chuyên gia kiểm tra tiến độ thực hiện các hạng mục dự án KaWaTech tại thủy điện Séo Hồ thuộc xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, Hà Giang.
Qua một thời gian triển khai, đến nay các chuyên gia Đức đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng với tỉnh Hà Giang đã tiến hành 18 đợt điều tra nghiên cứu tại huyện Đồng Văn. Xây dựng đường ống áp lực và các hạng mục công việc liên quan đến chuyển giao công nghệ nên đã xin giãn tiến độ. Đối với 2 tổ bơm đáp ứng yêu cầu bơm nước lên cao trình 600 mét với công suất từ 1.555m3/ngày đêm đã được lắp đặt tại thủy điện Séo Hồ thuộc xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn theo chỉ đạo kỹ thuật của chuyên gia Đức.

Hiện nay các dự án: Nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ lắp đặt hệ thống cấp nước theo công nghệ mới PAT; dự án xây dựng hệ thống phân phối nước cho thị trấn Đồng Văn và các khu lân cận từ ứng dụng công nghệ mới PAT; dự án đầu tư xây dựng đường ống áp lực cho Mudun cấp nước không dùng điện đang khẩn trương triển khai. Các hạng mục dự kiến hoàn thành vào tháng 9/ 2016 nhưng do một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đường giao thông bị sạt lở do mưa bão, lũ quét và việc giải ngân nguồn vốn còn chậm nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của dự án đề ra./.
Nguồn tin: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment