Sử dụng nước hiệu quả để ứng phó với thiên tai - Bài 1

Like và chia sẻ bài viết
Tình trng khô hn ti các tnh Tây Nguyên và Nam Trung B đang din biến hết sc phc tp và kéo dài. Trong bi cnh đó, vic s dng ngun nước như thế nào cho hp lý, phát huy hết hiu qu cao nht đang là vn đ cn được người dân và ngành chc năng quan tâm.

Vic s dng nước lãng phí trong sn xut cũng như sinh hot và tình trng ô nhim ngun nước là nhng lý do chính khiến cho ngun nước ngày càng b khan hiếm. Do đó, Vit Nam s gp rt nhiu thách thc v tài nguyên nước trong tương lai gn.

Gia đình ông Trn Đình Tun (Buôn Ma Thut, Đắk Lk) làm ngh trng cà phê đã nhiu năm nay. Phương thc tưới ch yếu gia đình ông áp dng là tưới tràn bng nước giếng đào. Ông Tun cho biết, gia đình ông ch tưới theo thói quen, đến bao gi thy đ nước, đ m thì thôi ch không đo được lượng nước tưới là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong tình trng nng hn như hin nay, nước cũng cn nhiu, trước đây, tưới liên tc my tiếng lin vn đ nước. Nhưng, hin nay ch tưới 1 - 2 tiếng là đã hết nước. Tôi đã nghiên cu rt k nhng phương thc tưới tiết kim nước ca Israel như tưới nh git, tưới ngm... Tuy nhiên chi phí đu tư quá cao, tm 70 - 80 triu đng/ha trong khi đó giá cà phê li xung thp nên gia đình không thế đu tư được, ông Tun trăn tr.
Nông nghip là ngành s dng nhiu nước nht hin nay.
Theo các nhà khoa hc Vin Khoa hc k thut nông - lâm nghip Tây Nguyên, do cây cà phê có nhu cu nước cao nên chi phí tưới nước cho cà phê khá tn kém, chiếm t 25 - 30% tng chi phí. Hàng năm, do quy mô trng cà phê ngày càng m rng và din tích tăng nhanh nên c đến mùa khô là các h thng d tr nước ca các đa phương đu khô cn, mch nước ngm ngày càng cn kit. Bà con thường áp dng hai hình thc tưới: Tưới phun mưa hoc tưới gc đu s dng mt lượng nước tưới rt cao. Trung bình mt ln tưới thì mt cây cà phê ch cn 300 - 400 lít nước nhưng người dân thường tưới t 700 - 1.000 lít nước, lượng nước b lãng phí lên ti trên 50 - 70%. Điu này, không nhng gây lãng phí nước, mà còn làm suy gim đ phì nhiêu ca đt do nhiu cht dinh dưỡng trong đt b mang đi theo cùng vi lượng nước dư tha thm xung các tng đt sâu hơn phm vi hot đng b r ca cây cà phê.

Còn ti đng bng sông Cu Long, gia giai đon hn mn din ra khc nghit ti nhiu đa phương, nông dân vn chưa chú trng tiết kim nước ngt trong sn xut. Anh Trn Văn H ng xã Vĩnh Hi, th xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) thường s dng nước khoan đ tưới cho c chc ha hành tím, cho biết, nhà anh khoan giếng s dng đ tưới cho cây hành, dưa hu và s dng trong sinh hot, thường cũng không tính đến nên s dng như thế nào cho tiết kim, được đến đâu hay đến đó. Nhng ngày qua, nng kéo dài nên tn sut tưới cũng tăng lên.

Đại din Chi cc Thy li và Phòng chng lt bão tnh Sóc Trăng, cho rng vic s dng nước ngm đ tưới hoa màu như hin nay ca người dân là rt lãng phí. Bi vi cách tưới như hin nay, người dân ch s dng được khong 20% lượng nước cho tưới tiêu, còn li 80% lượng nước tràn ra ngoài, không th thm thu vào đt đ phc v cho hoa màu. S lãng phí ngun nước ngt không ch khiến cho sn xut nông nghip rơi vào tình trng thiếu nước mà còn khiến xâm nhp mn càng ln sâu vào ni đng.

“Thc tế cho thy hn hán din ra đang ngày càng gay gt, đ hn chế tình trng trên, ngành thy li cũng đã đu tư và hướng dn người dân s dng h thng tưới phun, nhưng vì nhiu lý do người dân không thích s dng theo bin pháp này. Bên cnh đó, nếu ngăn không cho người dân s dng nước ngm thì cũng rt khó bi chúng ta vn chưa cung cp đ nước đ phc v cho sinh hot và sn xut, đi din này cho biết.

TS Đào Trng T , Phó Ch tch Hi Tưới tiêu Vit Nam cho biết, cho đến nay, ngành nông nghip vn được coi là ngành tiêu tn nhiu nước nht vi t l s dng chiếm 70 - 80% ngun nước, tuy nhiên vic s dng nước trong sn xut nông nghip chưa tht s hiu qu.

Cũng theo TS T, Vit Nam có khong 63% trong tng tr lượng ngun nước là bt ngun t bên ngoài lãnh th, an ninh ngun nước ca Vit Nam ph thuc rt ln vào nhng đng thái phát trin trên các con sông quc tế như sông Hng và sông Mê Kông. Lượng nước sinh ra t chính lãnh th Vit Nam chiếm 37% tng lượng dòng chy năm ca đt nước, khong 310 - 315 t m3. Theo tiêu chí đánh giá ca Hi Tài nguyên nước Quc tế, nếu tính riêng lượng tài nguyên nước mt sn sinh trên lãnh th thì thi đim hin ti, Vit Nam đã là quc gia thiếu nước. Do đó, Vit Nam s gp rt nhiu thách thc v tài nguyên nước trong tương lai gn.


Tác gi bài viết: Thu Trang - Đan Phương
Nguồn: dwrm.gov.vn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment