Thiết kế danh mục tài liệu tham khảo cho bài viết

Like và chia sẻ bài viết
Trong việc viết luận văn, khóa luận thì việc sắp xếp và quản lý tài liệu tham khảo không phải là một việc đơn giản.
Từ thực tế viết luận văn, tôi không biết mọi người làm thế nào nhưng trong khóa luận tốt nghiệp tôi đã phải sắp xếp thủ công để có được danh sách tài liệu tham khảo và kèm theo việc thay đổi số theo thứ tự trích dẫn trong bài viết - đó thực sự là một công việc hết sức khó khăn và mất nhiều thời gian.
Vừa rồi tôi đã tìm thấy trong MS Word 2007 có tích hợp tiện ích References rất hiệu quả cho việc quản lý và sắp xếp tài liệu tham khảo nên tôi viết bài này để giới thiệu cho tất cả mọi người có thể tham khảo.

Cách thực hiện

1. Bước đầu tiên là xây dựng nguồn cho tài liệu tham khảo, (nếu bạn có một danh mục tài liệu tham khảo sẵn thì bạn chỉ cần nhập vào là được, nếu không trong quá trình viết tham khảo tới tài liệu nào thì nhập vào tài liệu đó) bạn vào thẻ References của MS word.


2. Click vào Manage Sources

Trong bảng điều khiển có 2 phần, bên trái là tài liệu nguồn (mỗi lần nhập thêm tài liệu tham khảo - tltk thì world sẻ tự động lưu lại trogn cơ sở dữ liệu này); bên phải là tại liệu được trích dẫn trong bài viết hiện thời (nếu có tài liệu tham khảo mà không trích dẫn thì bạn đưa vào danh sách bên phải để sau này làm list TLTK).

3. Click vào new để thêm tài liệu mới

click chọn Show all Bibliography Fields để hiện thị hết toàn bộ thông tin TLTK cần nhập

Sau khi nhập cơ sở dữ liệu, bây giờ khi viết bất kỳ bài viết nào có tài liệu bạn đã nhập thì rất đơn giản để bạn trích dẫn tài liệu đó và làm danh sách TLTK

4. Trích dẫn tài liệu: bạn chỉ cần vào Refrences\Insert Citation   ----> chọn cuốn sách mình trích dẫn hay tham khảo là xong.

Bạn có thể tùy biến kiểu trích dẫn là số hay trên tác giả bằng cách thay đổi kiểu hiển thị trong hộp Style.

5. Để tiến hành xuất bản danh sách tài liệu tham khảo: đơn giản bạn chỉ cấn vào References\Bibliography --- > click Style Built in nữa là ok.

Kết quả thu được:

Bạn cũng có thể thay đổi kiểu hiện thị (bằng thay đổi trong hộp Style) hay chỉnh sữa bằng tay.

Video:

(trích http://co-sharingknowledge.blogspot.com)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment