Lành chữa thành què!

Like và chia sẻ bài viết
- Chữa cái chi mà “lành thành què” rứa Hai Hiệp Đức?
- Cái hồ thủy lợi.
- Chuyện lạ, Hai nói nghe coi!

Lành chữa thành què!
- Năm 1987, hàng trăm hộ dân ở xã Thăng Phước, Hiệp Đức, Quảng Nam tự bỏ công sức, tiền của ra mua vật liệu để xây dựng công trình hồ thủy lợi An Vang (ở thôn An Lâm, xã Thăng Phước) để cung cấp nước cho ruộng đồng. Qua bao năm, hồ cung cấp nước cho 4 cánh đồng với diện tích 28ha canh tác lúa. Đến tháng 7-2012, hồ “được” UBND H. Hiệp Đức đầu tư 5 tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa. Nhưng khi công trình đưa vào sử dụng thì không đưa nước đến ruộng, khiến nhiều diện tích đất lúa phải bỏ hoang.
- Đúng là “lành chữa thành què” rồi.
- Thì rứa! Trước đây bà con xây dựng đập đã tính toán thiết kế dùng một ống sắt dài 6,5m đặt ngay cống từ thân đập chảy ra để tạo áp lực đẩy nước lên. Từ ống này, bà con đào con mương dài 600m dẫn nước đến cánh đồng Cây Cau. Cũng tại miệng cống đập chảy ra được nối với một con mương dẫn nước cung cấp nước cho 3 cánh đồng còn lại. Thế nhưng khi nâng cấp, đơn vị thi công lại phá bỏ đường ống và lấp con mương chảy về cánh đồng Cây Cau. Ngoài ra, họ lại đặt cống đập thấp hơn so với thiết kế ban đầu 1,5m nên nước không chảy được.
- Chứ đơn vị giám sát ở đâu?
- Theo ông Thiều Quang Bốn, Chủ tịch UBND xã Thăng Phước, khi đơn vị thi công, ông đã phát hiện và đề nghị sửa chữa. Tuy nhiên, người ta bảo rằng “ông nhìn bằng mắt thường sao bằng họ tính toán khoa học”, nên chừ mới ra nông nỗi.
- Rứa chừ chịu à?
- Ông Đào Bội Thuyên - Chủ tịch UBND H. Hiệp Đức thừa nhận việc này do đơn vị tư vấn thiết kế sai dẫn đến nhà thầu thi công sai. Họ đã tính toán không kỹ lưỡng. Hiện UBND huyện đang tìm các phương án khắc phục những thiếu sót nói trên để sớm đưa nước lên đồng ruộng cho bà con sản xuất. Thế nhưng, vấn đề gay nhất là nguồn kinh phí.
- Nói rứa răng nghe được. Nguyên tắc là chủ đầu tư thông qua bản thiết kế thì mới tiến hành thi công chứ.
- Nói như NXD thì “sai cả hệ thống” chứ có riêng chi đơn vị tư vấn thiết kế?
- Cái đó còn phải chờ... kết luận từ cơ quan chức năng đã!
Cống dẫn nước đặt thấp hơn 1,5m so với ban đầu khiến nước
không đẩy lên được cánh đồng.

N.X.D (CAND.com.vn) 
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment