Kè bảo vệ bờ dạng Mỏ hàn hở kho xăng Nhà bè

Like và chia sẻ bài viết
Sông Nhà bè có chiều sâu -23, bị sạt lở nghiêm trọng đoạn khu vực Kho xăng Nhà Bè, trên sông Nhà bè, thành phố Hồ Chí Minh.Kè được thi công năm 1995. 2- Kết cấu mỏ hàn hở được áp dụng nhằm giải quyết bài toán dòng chảy phúc tạp, lòng sông sâu, địa chất nền mềm yếu.Tại vị trí này, trước đó, bờ đã bị trượt, với chiều dài 30m, sâu vào phía trong 14m.Trong điều kiện thiết bị thi công ở Việt nam rất hạn chế, việc bảo vệ được mái bờ sông sâu 23m chỉ có một giải pháp duy nhất là kết cấu dạng kè MỎ HÀN HỞ


1- Quy mô, kích thước chính
- Kè bảo vệ Kho A- tổng kho xăng Nhà bè trên sông Nhà Bè, có chiều dài 400m, mỏ hàn hở dài 30m. Kè được thiết kế hai loại kết cấu: Mỏ hàn - bảo vệ đáy sông và dạng tường chắn đất bảo vệ bờ.vật liệu chủ yếu là BTCT, cọc của mỏ hàn hở 45cm*45cm*19m.

- Sự cần thiết phải áp dụng kết cấu mỏ hàn hở: Vấn đề kĩ thuật chính ở đây là nhà thiết kế phải đưa ra giải pháp kết cấu làm sao bảo vệ được bờ từ đỉnh kè cao độ +1,4 đến cao độ đáy sông tới -23. Việc dùng các kết cấu phủ bề mặt  mái , làm tường  chắn đất như các kết cấu thông thường khác là cực kì tốn kém và rất khó thi công. Giải pháp kết cấu mỏ hành hở làm giảm tốc độ dòng nước tiếp cận sát bờ, không cho dòng nước phá hoại bờ kè và tạo điều kiện mái được bồi đắp thêm cho ổn định hơn. Sau 10 năm hoạt động, chứng minh được giải pháp kĩ thuật này là đúng đắn.

2- Giải pháp kết cấu cơ bản
- Kè Mỏ hàn hở: Tạo bởi các cọc BTCT có tiết diện 45cm*45cm, khoảng cách các cọc  được xác định qua tính toán thủy lực , chiều dài cọc phụ thuộc vào vị trí cần đóng trên mái sông Nhà Bè ( dài nhất 38m, ngắn nhất 12 m), được xác định bởi khả năng ổn định trước áp lực dòng chảy và trong lượng bản thân của cọc & các dầm liên kết đầu cọc. Khi thiết kế cần có các cọc xiên để tăng khả năng chịu lực ngang của hệ cọc, tiết kiệm chiều dài cọc..

- Thân kè: được thiết kế dạng cọc BTCT, có tấm BT đỡ,  được néo vào phía trong bằng các dầm bê tông để chắn đất sau lưng , tường chỉ cao 3m.

3- Ưu, nhược điểm của giải pháp kết cấu dạng mỏ hàn hở:
Hợp lý về giải pháp chống xói , bảo vệ bờ tốt trước mọi yếu tố dòng chảy, thi công dễ ràng, giá thành rẻ, tiến độ nhanh. Nhược điểm chính là kết cấu kè vươn ra ngoài sông trên 30m, gây ảnh hưởng đến giao thông thủy. Tuy nhiên, đối với sông Nhà Bè rộng 500m, thì sự ảnh hưởng đó không nhiều, đặc biệt đã khắc  phục được sự va chạm của kè với tàu thuyền trên sông bằng hệ thống biển báo hoàn chỉnh.


Kè bảo vệ bờ dạng Mỏ hàn hở kho xăng Nhà bè, giải pháp kết cấu hợp lý – theo congtysongcau.vn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment