Chương 8.1: Tương lai phía trước

Like và chia sẻ bài viết
SOMETIMES ONE PAYS THE MOST FOR THE THINGS ONE GETS FOR NOTHING
Chú thích: Trích từ nhật kí của Doremon trên HVA

Giải mã câu đố 10/90
Ta đã cung cấp cho bạn đọc về số liệu:
10% dân số thế giới sở hữu 90% tài sản của nhân loại
90% dân số còn lại sở hữu 10% tài sản của nhân loại


Thế nhưng có mấy người chịu hỏi: 10% dân số giàu nhất thế giới là ai? Họ làm ngành nghề gì? Họ học môn học gì? Họ kiếm tiền theo cách nào...? Chỉ cần trả lời được những câu hỏi như thế thì cái mà người ta có thể thu được là: chỉ cần bạn học môn học mà họ đã học, làm ngành nghề họ đã làm, kiếm tiền theo cách mà họ đã kiếm thì xác xuất để bạn đứng về phía những người giàu nhất thế giới là vô cùng lớn. Điều này cũng có nghĩa là: chỉ cần ta "bắt chước" họ càng nhiều, càng giống, càng nhanh thì kết quả mà ta thu được sẽ càng giống họ Để trả lời cho câu hỏi trên thì có nhiều con người đã làm và kết quả họ đưa ra đều giống nhau, và để rõ ràng nhất thì ta sẽ lấy mô hình của Robert Kiyosaki.

Dù bạn có làm ngành nghề nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ nằm trong 4 nhóm sau:
E: Employee-công nhân làm thuê-cụ thể là lực lượng lao động chân tay
S: Self-employed or Small business owner-công nhân tri thức làm thuê như giáo viên, bác sĩ, kĩ sư... và chủ của các doanh nghiệp nhỏ
B: Business owner-chủ các doanh nghiệp lớn
I: Investor-nhà đầu tư

Theo mô hình của Robert Kiyosaki thì 10% dân số giàu nhất thế giới là nhóm
Business owner và Investor. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn nhiều tiền thì bạn phải đứng về nhóm Business owner và Investor
Thế ta thu được gì từ những thứ này? Vô số thứ.

Trước hết là nhóm "nghèo": Employee và Self-employed or Small business owner.
Khi bạn đứng vào nhóm này thì thu nhập của bạn thuộc loại Earned income-Tiền lương hàng tháng, nó có các đặc điểm sau:
+Làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, không làm thì không có ăn.
+Phụ thuộc vào thị trường-có nghĩa là cơ hội để bạn bị mất việc luôn tồn tại-khi thị trường đã không cần cái nghề của bạn
+Chịu các khoảng thuế-đây là điều đau não nhất trong xã hội-nhóm "nghèo" thì đã
nghèo nhưng lại chịu đủ thứ thuế từ đó dẫn tới nghèo thì càng nghèo
+Tiền lương này là cố định-có nghĩa là thu nhập của bạn luôn ở 1 mức nào đó, mức này "là mức đủ sống"
Từ Earned Income thì nhóm "nghèo" phải chịu các gánh nặng sau: Suốt đời luôn bị ám ảnh bởi tiền bạc, khi hết làm-về hưu thì cũng chỉ đủ chi phí cho việc "cầm cự để sống", luôn lao động hết ngày này cho tới ngày khác, từ đó dẫn tới các tệ nạn tiếp theo: bệnh tật cũng khó đủ tiền để chữa, không đủ điền kiện về sinh hoạt vật chất, chăm lo cho con cái... từ đó mới phát sinh những "việc làm phụ thêm" như hối lộ, tham nhũng, cờ bạc... luôn ở trong tình trạng stress...

Lấy 1 ví dụ: nếu nhóm "nghèo" đi làm thuê được 10 triệu VND/1 tháng, thì 1 năm được 120 triệu và 10 năm 1 tỉ 200 triệu. Sau 10 năm mới kiếm ra 1 tỉ 200 triệu thì bao giờ mới mua được cái nhà, rồi 1 tỉ 200 triệu lại bị xâu xé bởi bao khoảng phí: tiền thuế, tiền sinh hoạt hàng ngày... chỉ cần làm 1 phép tính đơn giản thì ta cũng thấy được hậu quả của nó. Trong khi chưa chắc ai đi làm thuê cũng được 10 triệu
VND/1 tháng

Tiếp theo là nhóm "giàu": Business owner và Investor. Tiền thu nhập của nhóm này thuộc dạng "Passive Income"-tiền thu nhập mà không cần động tay động chân vào, nghe có vẻ lạ thế nhưng hiện tại những ông giàu nhất thế giới họ làm gì: đi đánh gôn, đi du lịch, đi đánh bài, đi làm từ thiện... thế nhưng họ vẫn có tiền. Nhóm "giàu" có đặc điểm sau:
+Tiền thu nhập hoàn toàn tự động-không cần làm vẫn đẻ ra tiền
+Ít chịu các khoảng thuế-từ đó giàu lại càng giàu
.......................
Làm ít được nhiều. Nguyên lý 20/80
Theo các báo cáo số liệu mà Pareto đã nghiên cứu từ tài sản của tổng thể nước Ý, thì ông ta đi đến kết luận sau:
20% dân số nước Ý lại sở hữu đến 80% tài sản trên toàn nước Ý
80% dân số nước Ý lại sở hữu có 20% tài sản trên toàn nước Ý
Từ kết luận này Pareto đã đem đến cho Kinh Tế Học một nguyên lý cực kì quan trọng: Nguyên lý 20/80

Theo các bạn, Nguyên lý này ứng dụng như thế nào để tiết kiệm cho các bạn 20, 30 năm hoặc hơn, trên con đường cuộc đời của mỗi người.
Nhóm "giàu" có đặc điểm sau: luôn được sống theo ý muốn mà không bị phụ thuộc vào vấn đề tiền bạc, đời sống vật chất, cơ hội học tập của con cái luôn được nâng cao-dẫn tới thế hệ tiếp theo của họ lại càng giàu...
Tới đây có lẽ người ta bị sốc khi biết rằng: cái nghề mình đang làm, cái ngành mình đang học cũng chỉ để dẫn đến đói nghèo và cơ cực. Cụ thể: học ngành kỹ sư- sau đó làm kỹ sư, học ngành giáo viên-sau đó làm giáo viên... tất cả đều có điểm chung: Earned Income. Từ đó có 1 hệ luỵ: Đất nước chúng ta còn nghèo, cuộc sống của từng con người chúng ta còn nghèo bởi vì chúng ta được trường lớp giáo dục để thành người nghèo.

Tương tự để trở thành nhóm "giàu" thì bắt buộc người ta phải học cách để kiếm được thu nhập Passive Income-nguồn thu nhập tự động, thay vì là Earned Incometiền lương hàng tháng.
Và nguồn Passive Income là có vô số chứ không chỉ bó hẹp ở chỗ bạn phải làm Business owner và Investor. Có nghĩa là không cần biết bạn làm gì để ra Passive Income, miễn kiếm tiền bằng cách này thì bạn sẽ thoát khỏi vấn đề về tiền bạc, và những người dạng này được xếp vào nhóm Investor-nhà đầu tư. Một số nguồn Passive Income có thể liệt kê ra như sau:
+Chính khoán
+Bất động sản
+ Mở công ty thuê người khác làm
+Phát minh ra cái gì đó sau đó đăng ký bản quyền-ai xài thì trả tiền
...................................
Rất có thể bạn đọc cho rằng mình không bao giờ làm được điều này, lí do đơn giản: trong cả cuộc đời của bạn bạn chỉ được đào tạo để kiếm Earned Incometiền lương hàng tháng thì làm sao bạn có thể biết cách kiếm Passive Income.
Robert Kiyosaki ông ta cũng lấy ví dụ, khi ông ta nói với bà bạn làm bác sĩ của
mình về việc buôn bán bất động sản thì bà này tái mặt và tránh xa, trái ngược lại khi Kiyosaki đứng trong phòng mỗ xem bà bạn làm phẫu thuật thì ông ta ngất xỉu vì thấy máu. Cái đơn giản cũng ở chỗ đó: BẠN SẼ TRỞ THÀNH NHỮNG THỨ MÀ BẠN HỌC

Cho nên nhóm "giàu" họ không bao giờ đi theo con đường: học hành chăm chỉ, lấy được điểm cao, đạt được bằng giỏi, đi xin việc làm, tới tháng lãnh lương. Cho nên không ngạc nhiên gì khi nhóm người "giàu" có rất nhiều người bỏ học, còn những người đến trường cũng chỉ để học tri thức mà họ muốn, thay vì học theo những gì mà trường học dạy.

Một câu hỏi vẫn hay gặp: tôi phải có tiền mới làm ra tiền. Khi bạn vẫn còn đặt câu hỏi này thì bạn chưa tốt nghiệp khoá học của những người "giàu". Cái này Warren Buffet gọi nó là Sophisticated Investor-nhà đầu tư thông minh-là người có đủ khả năng biến những thứ vô giá trị thành những thứ có giá trị.

Những thứ vô giá trị thì người ta quăng đầy ngoài đường, vứt đầy trên mạng, cho nên nếu "tốt nghiệp" khoá học của những người "giàu" thì bạn sẽ kiếm ra hàng đống nguồn Passive Income nhờ những thứ vô giá trị
Đương nhiên khoá học này thì không có trường lớp, thầy cô nào dạy được ngoài "trường đời". Và nếu ai đó định đi theo con đường này thì các bạn nên thận trọng, thế nhưng bản thân người viết bài luôn hi vọng có một ai đó, một con người nào đó sẽ thay đổi cuộc đời mình nhờ những gì đã đọc được, giống như người viết bài đang làm.

Lí do đơn giản, nếu suốt đời bạn trốn trong vỏ bọc của Earned Income-tiền lương hàng tháng, thì cơ hội để bạn sống theo ý mình, làm theo ý mình, cống hiến cho xã hội, chăm lo cho người mình yêu thương, thưởng ngoạn cuộc đời hầu như không có... vì thời gian đâu, tiền bạc đâu, tự do đâu. Hiện tại những người đạt được
Passive Income trên thế giới họ đang làm các việc sau:
+Đi du lịch đến những nơi đẹp nhất trên thế giới cùng với người thân của mình
+Ăn những món ăn ngon nhất trên thế giới
+Có điều kiện sinh hoạt vật chất thuộc loại nhất
+ Thành lập các tổ chức hay tham gia các tổ chức từ thiện để giúp đỡ những người
bệnh tật, nghèo khổ
........................

Nói tóm lại đây là những cuộc đời có ý nghĩa. Bản thân mỗi một con người trong chúng ta ai cũng muốn sống hết mình, muốn sống để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn... thế nhưng vì vấn đề tiền bạc, đói nghèo... mà con người ta trở nên strees, căng thẳng, nóng tính, đê tiện... và từ đó cứ tiếp tục cho đến chết.
Lí do đơn giản, dù các bạn có tin hay không thì đây vẫn là sự thật: Nếu các bạn đi theo con đường Earned Income thì thật sự các bạn đã đi nhầm đường-còn nhầm hay không thì bản thân mỗi người trong chúng ta đều nhận biết.

Hiện tại AJ Hoge-ông ta cũng đã có Passive Income-ai download Effortless English thì trả tiền cho ông ta, và hệ thống tự động sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ông ta. Nên giờ này ông ta đang đi du lịch khắp nơi trên thế giới để thưởng ngoạn và giúp người khác học Tiếng Anh. Trái ngược lại các Giáo viên như AJHoge vẫn hàng ngày cặm cụi để lo gánh nặng tiền bạc.

Càng nhanh càng tốt
Khi được người khác hỏi: "liệu tôi có nên làm lại cuộc đời?", Donald Trump đáp: "Càng nhanh càng tốt", điều này có nghĩa là dù bạn ở ngành nghề nào, bao nhiêu tuổi... thì nếu bạn muốn đến với thế giới mà mình chưa bao giờ biết thì câu trả lời cũng chỉ có 1 "Càng nhanh càng tốt"

Có người may mắn như Donald Trump hay Bill Gates hay Steve Jobs hay Kiyosaki... đã nhận ra điều này khi còn rất trẻ, thế nhưng có những người như AJ Hoge-một giáo viên dạy Tiếng Anh bình thường, Hoge nhận ra điều này khi ông ta hơn 40t, thế nhưng giờ đây ông ta đã làm được. Và cái gì cũng có cái giá của nó-con đường này chông gai lắm, cô đơn lắm, vất vả lắm. Như Kiyosaki chịu bỏ cái ghế đang ngồi để đi làm nhân viên bán hàng, cái mà ông ta muốn luyện là "thick skin"-luyện da mặt cho dày-bởi vì cuộc đời của những con người kiếm được Passive Income là đầy rẫy những thất bại, và điểm chung của họ: da mặt bạn có đủ dày không, thần kinh bạn có đủ vững không?-nếu không thì không đủ sức bước vào cuộc chơi này đâu.
Còn nữa...
(Chương 8- Tư duy thiên tài)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment