Rọ Đá Và Tác Dụng Của Rọ Đá

Like và chia sẻ bài viết
1/Trong xây dựng công trình giao thông thuỷ lợi và kè đê chống sạt lở rọ đá là một vật liệu quen thuộc. Vậy Rọ Đá là cái gì và tính chất của nó như thế nào?
Rọ đá: rọ đựng đá, được đan bằng dây thép mạ kẽm hoặc bọc PVC (đường kính 3 – 4 mm), dùng để xử lí những nơi có dòng chảy mạnh, bảo vệ bờ biển, bờ sông và suối.


2/ Tính vật lý của rọ đá
* Tính biến dạng cao: Lưới bện kép hình sáu cạnh cho phép kết cấu chịu được lún không đều khá lớn mà không bị gẫy đứt. Đặc điểm này đặc biệt quan trọng khi kết cấu được đặt trên nền đất không ổn định ở vùng có thể bị xói ngầm do sóng hoặc do dòng chảy tràn qua.
* Độ bền cao: Kết cấu rọ đá có thể chịu được các áp lực do đất và sóng tác động.
* Tính thấm nước: Do thoát nước dễ nên cột nước phía sau tường chắn chế tạo từ rọ đá không thể lớn được. Đặc điểm này rất quan trọng khi sử dụng rọ đá làm tường chắn sẽ không gây áp lực nước phía thượng lưu. Kết cấu rọ đá có thể làm chức năng của vật thoát nước cho mái dốc nghiêng giữ cho mái đất ổn định.
* Tính bền vững: Rọ đá là một kết cấu trọng lực do chính khối lượng các viên đá tạo ra và được bao bọc bởi lớp lưới thép bền, dai có khả năng chịu được lực đẩy của đất, khả năng chắn giữ đất càng ngày càng tăng do bùn, đất, rễ cây cỏ dại mọc nhét kín các lỗ rỗng.
* Khả năng chịu tác động của môi trường: Rọ đá có sức chống chịu trong môi trường sinh hoá, tia tử ngoại, dung dịch kiềm và môi trường chua, mặn.
* Đặc tính về cơ học thuỷ lực: Độ bền cao khi lắp đặt, không biến dạng trong đất nén, kết cấu đa dạng. Trong xây dựng thủy lợi, rọ đá được sử dụng dưới dạng thảm đá, rồng đá để hàn khẩu, ngăn sông, xây kè, lát mái để chống sạt lở, chống xói mòn…

Rọ và thảm đá được tạo thành từ các tấm lưới thép đan bằng máy, chuyên được sử dụng trong các công trình bảo vệ bờ kè, phòng chống xói lở và các loại tường chắn đất. Rọ và thảm đá cấu tạo từ những tấm lưới thép kết cấu hình lục giác, và đặc tính này giúp rọ và thảm đá chịu được những biến động lớn về thời tiết cũng như các yếu tố khác của môi trường xung quanh.

Đặc tính này giúp rọ và thảm đá được sử dụng nhiều trên khu vực có nền đất yếu, nơi kết cấu đất cần được gia cố thêm và xử lý nền. Ngoài ra do kết cấu đá xếp bên trong tạo ra khả năng thoát nước nhanh làm giảm áp lực nước phía sau tường chắn hoặc áp lực nước từ dưới lên. Do đó độ dày theo yêu cầu thiết kế cũng giảm theo.

Những đặc tính cơ bản của dây đan và dây viền lưới rọ
Các tấm lưới dùng tạo thành rọ được đan xoắn ba vòng tạo thành hình lục giác, nhờ kết cấu này khi rọ đá bị đứt rời một mắc xích nào đó thì toàn bộ kết cấu rọ và thảm đá không bị tách rời ra. Dây viền ngoài cùng của rọ và thảm đá được tạo bởi các dây có đường kính lớn hơn rất nhiều giúp cho lưới thép được chắc chắn, không bị co giãn.

Các loại dây thép sử dụng để sản xuất đảm bảo các đặc tính như sau:
Các sợi thép dùng sản xuất rọ và thảm đá đều trải qua quy trình kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam.
Dây thép được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng đảm bảo cho trọng lượng lớp phủ từ 60-300 g/m2 tùy theo kích cỡ sợi và theo yêu cầu của công trình.
Dây thép viền thông thường có đường kính lõi thép 2.4mm, 2.7mm, 3.0mm, 3.4mm, 3.9mm.
Dây thép đan thông thường có đường kính lõi thép 2.2mm, 2.4mm, 2.7mm
Đối với các công trình cần được bảo vệ chống gỉ, dây thép dược bọc một lớp PVC có độ dày tối thiểu 0.5mm
Dây buộc được cung cấp cùng với rọ hoặc thảm đá được tính 3% trọng lượng rọ.
Để tăng độ cứng, tăng khả năng chịu lực và ngăn chặn sự dịch chuyển kết cấu đá trong mỗi mét rọ và thảm đá được lắp đặt thêm 1 vách ngăn đặt cố định bên trong rọ.
Dung sai cho phép khi sản xuất đối với đường kính lõi thép là 3%, đối với sản phẩm rọ và thảm đá dung sai cho phép 3% theo chiều cao và chiều rộng, 5% theo chiều dài.

Các ứng dụng chính:
Chống xói lở bờ sông, bờ biển.
Lát mái taluy và đáy kênh.
Bảo vệ đê, kè.
Tường chắn đất, mố cầu.

Các chỉ tiêu cơ bản của rọ đá:
Dây thép:
Dây đan lưới, dây viền, dây buộc là loại thép dẻo mạ kẽm theo phương pháp nhúng nóng theo yêu cầu kỹ thuật như sau:
Cường độ chịu kéo: 40 kg/mm2 ÷ 55kg/mm2 theo tiêu chuẩn BS 1052:1980 (1990)m
Độ dãn dài kéo đứt ≥ 12% theo tiêu chuẩn BS 1052:1980 (1990)
Chiều dày mạ kẽm: Loại thông thường ≤ 65g/m2 theo tiêu chuẩn việt nam 2053:1993
                                   Loại đặc biệt từ 220 ÷ 280 g/m2


Mô tả dây thép và mắt cáo
Lớp bọc nhựa PVC:
Nguyên liệu hạt nhựa dùng sản xuất là loại PVC có pha phụ gia chống tia cực tím và thỏa mãn các điều kiện sau:
Chỉ tiêu về mắc lưới và đường kính dây:
Chỉ tiêu về dây thép mạ kẽm
Tiêu chuẩn thí nghiệm lưới rọ

Chủng loại kích thước rọ và thảm đá hay sử dụng:
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment