Ngành thủy lợi đang đối mặt với nhiều thách thức

Like và chia sẻ bài viết
KTĐT - Sáng 27/8, Hội Thủy lợi Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành thủy lợi Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2013).
Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS. TS Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho biết, trong những năm qua, ngành thủy lợi đóng vai trò rất quan trọng tới kết quả chung của toàn ngành nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa gạo, thủy sản. Bình quân mỗi năm, các hệ thống thủy lợi đã cung cấp trên 72 tỷ mét khối nước cho tưới cho sản xuất lúa và hơn 12 tỷ mét khối nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.


Đặc biệt, ngành thủy lợi không chỉ cấp nước cho sản xuất nông nghiệp mà còn các ngành khác và tiêu thoát úng cho khu vực các đô thị. Tuy nhiên, hiện nay ngành thủy lợi của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chưa có tiêu chuẩn thủy lợi nội đồng nên mỗi địa phương làm một kiểu. Nguy cơ suy thoái hệ thống sông ngòi, đê sông, lòng sông cao do tình trạng bồi lắng, khai thác cát quá mức và tác động của biến đổi khí hậu. Hơn nữa an toàn hồ đập cũng đang bị đe dọa. Hiện cả nước có gần 7.000 hồ đập lớn nhỏ. Cùng với đó, các công ty quản lý được giao tài sản đất, nước tương đối lớn nhưng cơ sở vật chất nghèo nàn trong khi vai trò quản lý của các cơ Nhà nước còn mờ nhạt. Các khu vực có nguy cơ cao là Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước những thách thức này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, hiện nay Bộ đang phối hợp với các ngành xây dựng dự thảo Luật Thủy lợi. Đồng thời chỉ đạo xây dựng quy hoạch thủy lợi gắn với việc chống lũ, đề án nâng cao năng lực tưới cho các hệ thống thủy lợi, nâng cao năng lực quản lý của các công ty thủy lợi; phát triển các tổ chức thủy nông cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Trong đó, chú ý tới cải tiến phương pháp tưới tiết kiệm nguồn nước và nâng cao hiệu quả cấp nước sạch nông thôn.

Theo ktdt.vn - Thiên Tú
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment