Sinh viên lười lao động và học tập ngày một nhiều

Like và chia sẻ bài viết
vnexpress- Gia đình cứ tưởng con em mình đang vất vả, lao tâm khổ tứ cày trên giảng đường, luôn sợ con vất vả hơn bạn bè, gởi tiền dư giả. Nào ngờ, một số bạn luôn ăn chơi sa đà, nhậu nhẹt đến suốt sáng, chơi bài bạc, game... (Nguyễn Hoàng Thông)

Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Kiên.
Thực trạng sinh viên lười lao động và học tập ngày một nhiều. Bởi lẽ gia đình cứ tưởng con em mình đang vất vả, lao tâm khổ tứ cày trên giảng đường, luôn sợ con vất vả hơn bạn bè, gởi tiền dư giả. Nào ngờ, một số bạn luôn ăn chơi sa đà, nhậu nhẹt đến suốt sáng, chơi bài bạc, game... Chờ tới khi thi, nước tới chân mới nhảy. Họ đã phụ lòng ba mẹ và dần đánh mất niềm tin nơi xã hội.
Sinh viên lười lao động và học tập ngày một nhiều
Theo nhận xét riêng tôi, nếu không quá bi quan, đa số sinh viên, hơn quá nửa đã không tự làm chủ được bản thân của họ. Và cũng chính họ là người lớn tiếng kêu ca chương trình đào tạo không phù hợp, phương pháp thầy cô truyền đạt không hấp dẫn.

Bởi lẽ, họ luôn duy ý chí, nghĩa là luôn bị động trong mọi trường hợp, chỉ ngồi chờ sung rụng mà ăn.

Bạn Kiên đã rất có lý khi nói tăng học phí là không quá đáng, sinh viên phải tự nỗ lực hơn nữa để làm thêm, học thêm, tích luỹ kinh nghiệm bản thân để có nhiều vốn luyến cho cuộc sống hoàn toàn tự lập sau này trong lúc có quá nhiều thời gian rảnh lãng phí vô ích - cuộc đời chỉ có mấy mươi năm, dành cho những người phúc lớn sống thọ, còn mình có bị tai nạn, bệnh tật gì không.
Nhưng, lý lẽ trên chỉ dành cho những bạn bị bệnh lười ăn sâu, các bạn khác siêng năng học, hoạt động xã hội tích cực, tham gia nghiên cứu khoa học... thì sao? Cần có một giải pháp tốt hơn, phải tăng mức học bổng cao hơn nữa dành cho các bạn khá giỏi, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn này.

Cuối lời, tôi xin khẳng định điều kiện học tập của các trường còn thực sự chưa tốt, nhưng đã có rất nhiều kỹ sư, cử nhân, bác sĩ ra trường làm hàng chục, hàng trăm hoặc hàng tỉ đồng... Thật sự không như bạn nghĩ đâu, các thầy đã cho ta hơn cả cuộc đời, tự đứng vững làm chủ bản thân.
Báo động thực trạng của sinh viên
Chơi cả năm, học một tuần
Đó là thực tế của sinh viên tại hầu hết các trường ĐH, CĐ. Sinh viên vẫn lên lớp thường xuyên nhưng không phải chỉ để chuyên tâm học tập. Thay vào đó, nhiều sinh viên quan niệm “mỗi ngày đi học là một ngày… chơi”. Không còn các bài kiểm tra đều đăn như thời học sinh, sinh viên hiện giờ chỉ coi trọng các kỳ thi cuối kỳ và chỉ thực sự quan tâm chuyện sách vở trước mỗi kỳ thi đó.

Chuyện sinh viên bỏ học, trốn tiết, nhờ người đi học hộ, hoặc có đến lớp thì cũng ngủ, làm việc riêng không còn quá lạ lẫm. Một phần nguyên nhân của thực trạng này cũng xuất phát từ quy chế học tập, thi cử ở bậc học ĐH, CĐ ở nước ta.

Hồng Ngọc, sinh viên một học viện có tiếng ở Hà Nội, chia sẻ: “Trước khi vào trường mình cũng từng lo lắng, sợ rằng việc học ở đại học sẽ vất vả hơn nhiều so với ở phổ thông. Nhưng thực tế qua những năm học vừa rồi, mình mới nhận ra thực tế không phải vậy. Bọn mình chỉ thực sự ôn tập bài vở trước mỗi kì thi mà thôi. Còn bình thường thì không bao giờ động đến sách vở, giáo trình”.

Bốn năm một quyển vở
Với nhiều sinh viên, bút vở dường như là thừa thãi bởi học thì đã có giáo trình. Không còn quá câu nệ chuyện ghi chép, ngay cả khi nhiều giảng viên truyền đạt những kiến thức không có trong giáo trình, nhiều sinh viên ngày càng ỷ lại vào những cuốn sách in sẵn. Nhưng giáo trình thì không thể chỉnh sửa hàng năm nên nhiều sinh viên đang tự thỏa mãn với những kiến thức từ cách đây tới cả chục năm.

Q. Trung là sinh viên năm cuối của ĐH Bách khoa Hà Nội và chuẩn bị tốt nghiệp. Thế nhưng nhìn lại “gia tài” tích góp được sau bốn năm học chỉ là một quyển vở chưa viết hết và vài chục cuốn giáo trình gần như mới nguyên.

Đây không phải là chuyện hiếm gặp trong giới sinh viên các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam hiện nay. Chuyện ghi chép nhiều không còn quá quan trọng với sinh viên Việt Nam bởi chúng không thay đổi là bao kết quả của các kỳ thi cuối kỳ.

Chạy theo kết quả điểm số và dựa dẫm vào những tài liệu in sẵn, phương pháp học tập theo kiểu “ăn xổi” đã và đang làm lười đi một thế hệ cử nhân tương lai của đất nước.

Vẫn biết rằng tấm bằng đỏ khi ra trường là vô cùng giá trị, nhưng sẽ chẳng có thứ gì ý nghĩa và bền lâu bằng chính những kiến thức mà mỗi chúng ta tự thu nhận được sau những năm tháng trên giảng đường. Bởi đó mới là thước đo chính xác chất lượng thực chất của người học chứ không phải những kiến thức góp nhặt từ sách vở.
Internet

Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment