Khánh thành Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa

Like và chia sẻ bài viết
Ngày 4/3, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa-Thủy điện xanh đầu tiên của Việt Nam với 3 tổ máy có tổng công suất 48MW, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quốc tế (ICT) làm chủ đầu tư đã khánh thành, đi vào hoạt động.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; tỉnh Tuyên Quang đã tham dự.

Công trình Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa được khởi công ngày 12/10/2009. Đây là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ tuabin chảy thẳng kiểu bóng đèn (công nghệ đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới sử dụng). Với công nghệ này, Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa sẽ tận dụng được tối đa tiềm năng hệ thống sông, suối trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, tận dụng được cột nước thấp để phát điện.
Lễ cắt băng Khánh thành Thủy điện ICT Chiêm Hóa
Đây là công trình thủy điện cột nước thấp nên gần như vẫn giữ nguyên dòng chảy tự nhiên, ít ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân sống hai bên bờ sông. Hàng năm, Nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện Quốc gia 198,6 triệu Kwh. Dự án Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa được thi công theo hình thức tổng thầu do liên doanh nhà thầu Viện Nghiên cứu khảo sát thiết kế Công nghiệp Quảng Tây và Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Cục 2 Thủy điện Quảng Đông (Trung Quốc) thi công với tổng mức đầu tư hơn 1824 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao công nghệ Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa áp dụng, giải quyết được vấn đề môi trường của dòng sông, đồng thời có tác dụng đa mục tiêu vừa bảo đảm cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt, chống lũ, vừa phát điện và tạo ra vùng tiểu khí hậu tốt. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu để bảo đảm công trình hoạt động có hiệu quả, sau lễ khánh thành chủ đầu tư công trình cần phối hợp với tỉnh Tuyên Quang hoàn thành quy trình điều tiết hồ chứa, phương án bảo vệ đập, các phương án phòng chống lụt bão, để chủ động đối phó khi sự cố có thể xảy ra.
Thuỷ điện ICT Chiêm Hoá với Tuabin “bóng đèn” đầu tiên ở Việt Nam
Đặc biệt, quy trình điều tiết hồ chứa phải được phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang để điều tiết hợp lý nguồn nước trong mùa khô, đảm bảo cuộc sống của nhân dân trong vùng cũng như việc thu hồi vốn của chủ đầu tư.

Ngày khánh thành thủy điện ICT Chiêm Hóa đã trở thành ngày hội với nhân dân các dân tộc sinh sống trong vùng, từ sáng sớm bà con nhân dân đã tụ tập về đây để hòa chung niềm vui với chủ đầu tư, nhà thầu cùng các quan khách về dự lễ.
Hồ Thu -giaothongvantai.com.vn
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment