Hệ thống dẫn nước Ballard Locks

Like và chia sẻ bài viết
Hiram M. Chittenden Locks (dân địa phương hay gọi là Ballard Locks) là một hệ thống van khóa điều tiết nước nằm ở phía tây vịnh Salmon, thành phố Seattle, bang Washington, được xây dựng bởi Quân đội Mỹ, khai trương vào ngày 04 tháng 7 năm 1917. Hệ thống được đặt tên theo một vị tướng của đơn vị quân đội xây dựng công trình này - Hiram M. Chittenden. Hệ thống dẫn nước Ballard Locks có 3 mục đích:
-  Duy trì mực nước của các hồ nước ngọt Washington và Union ở mức 6,1-6,7m cao trên mực nước biển.
-  Ngăn chặn sự nhập mặn của nước biển Puget Sound vào các hồ nước ngọt.
-  Làm điểm trung chuyển để di chuyển tàu thuyền từ các hồ ra biển và ngược lại (độ chênh lệch 6,1-6,7m)


Hệ thống điều tiết nước Ballard Rock bao gồm 2 hồ van với kích thước 30ft × 150ft (9.1m × 46m) - hồ nhỏ và 80ft x 825ft (24m × 251m) - hồ lớn. Một đập tràn dài 235 ft (72m) với một cửa hút nước rộng ft326 × 12ft (9,8m × 3,7m ) để hỗ trợ trong điều khiển mức nước. Một lối cầu thang được tích hợp vào giữa các hồ điều tiết này để giúp cho các loài cá từ biển vào các hồ nước đẻ trứng trong mùa sinh sản, đặc biệt là cá hồi. Đứng xem tàu thuyền ra vào hai bên hệ thống dẫn nước Ballard Locks này là điểm đến rất được ưa thích của du khách khi đến Seattle.


Hệ thống này hoạt động như thế nào?
Tàu thuyền từ hồ đi ra biển vào khoang điều tiết (trước cửa A), cửa B và van D (thông với biển) đóng lại, nước từ phía cao chảy xuống đầy khoang giữa A và B. Thuyền di chuyển sang vị trí giữa cửa A và B. Tiếp theo cửa A và van C (thông với hồ) được đóng lại, van D  được mở ra, nước chảy từ khoang chờ ra biển, mực nước khoang chờ hạ xuống bằng mực nước biển, cửa B mở và tàu đi ra biển. Quá trình tàu từ biển vào hồ vận hành theo chiều ngược lại.

NuocMy.Net
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment