Từng bước thay đổi cuộc sống của chính bạn

Like và chia sẻ bài viết

Đã bao giờ bạn quá ngột ngạt với những thứ trong hiện tại và chỉ muốn thoát khỏi nó? Đã bao giờ bạn cảm thấy đã đến lúc mình cần phải thay đổi, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và bằng cách nào?
Hầu hết mọi người muốn thay đổi cuộc sống của họ, theo một cách nào đó, nhưng lại thấy quá khó khăn để bắt đầu hoặc để duy trì nó lâu dài.
Nhắc đến sự thay đổi, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến những thay đổi lớn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, để tạo nên những sự thay đổi lớn, trước tiên chúng ta cần bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ nhất. Đôi khi những sự thay đổi nhỏ chẳng có vẻ gì là khó khăn, nhưng sẽ đem lại những niềm vui và tác động lớn.
Bí quyết tạo nên sự thay đổi
1. Vượt qua sự trì hoãn
Trong mỗi chúng ta đều tồn tại tâm lý trì trệ, nó ngăn cản sự thay đổi, nhất là những thay đổi lớn về nguyên tắc sống hoặc cách suy nghĩ của mỗi người. Đôi khi không quá khó khăn để vượt qua nó. Hãy bắt đầu bằng một sự thay đổi nhỏ – không khó để bắt đầu và cũng không khó để duy trì sự thay đổi đó. Nếu bạn đột ngột tạo nên một sự thay đổi lớn, có khả năng là sự thay đổi đó chẳng kéo dài được lâu.
Thế nên, hãy bắt đầu một sự thay đổi nhỏ nhất có thể: ra ngoài và đi dạo trong 5 phút, hoặc bắt đầu viết, vẽ hoặc tập chơi đàn trong 5 phút. Bạn có thể làm mọi thứ trong 5 phút, nó có vẻ dễ dàng một cách buồn cười, nhưng đó mới chính là điểm then chốt!
Chúng ta thường trì hoãn tập thể dục, bắt đầu làm một bài thuyết trình nhóm hay đọc một cuốn sách… Hãy tự nhủ: “Mình sẽ làm trong 5 phút thôi!” – nó có vẻ dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều, đúng không nào? Một khi đã bắt tay vào làm, chẳng khó khăn gì để tiếp tục thực hiện nó.
2. Vượt qua rào cản từ những người khác
Điều này có vẻ khó khăn hơn việc vượt qua rào cản từ chính bên trong bản thân mình, bởi trong cuộc sống, mọi người thường không thích sự thay đổi. Họ có thể tỏ thái độ tiêu cực hoặc thậm chí cố ngăn cản sự thay đổi của bạn. Có rất nhiều cách để vượt qua điều này: yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác và rủ họ đồng hành cùng với bạn, hoặc tìm ra một cách để thay đổi mà không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, hoặc nếu cần thiết, tạm gác họ ra khỏi cuộc sống của bạn trong một thời gian.
3. Tìm kiếm sự yêu thích
Đây là yếu tố quan trọng nhất! Bạn có thể quên tất cả những điều còn lại nếu cần, nhưng đừng bảo giờ quên điều này! Bạn hoàn toàn có thể làm một điều gì đó bạn ghét, trong một chốc lát, nhưng bạn sẽ không thể duy trì nó lâu dài. Nếu bạn ghét chạy bộ, bạn sẽ không bao giờ duy trì được nó. Bạn cần phải tìm thấy niềm vui trong những việc mình làm, và việc thực hiện nó khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Vì thế hãy chọn một hoạt động bạn yêu thích, hoặc tìm ra một điểm gì đó để yêu thích trong hoạt động ấy và giữ lấy nó.
4. Giữ lấy niềm vui
Niềm vui thường thoáng qua rất nhanh, và để giữ nó ở lại, bạn cần phải nuôi dưỡng nó. Trân trọng niềm hạnh phúc của bạn, mỗi ngày. Hãy thực sự ở trong khoảnh khắc khi bạn thực hiện niềm vui đó, thay vì ngồi một chỗ và để cho trí tưởng tượng bay bổng. Bạn có thể làm mới niềm vui đó mỗi ngày bằng cách tiếp cận nó dưới một góc độ khác hoặc thực hiện theo cách mới mẻ hơn. Tìm những người bạn mới – những người có cùng sở thích giống bạn – để chia sẻ niềm vui này.
5. Tận hưởng cả những thành công nhỏ nhất
Chúng ta thường nản lòng vì chúng ta không đi đến được những gì chúng ta muốn: không giảm được cân (sau một tháng tập thể dục!) hoặc không kiếm được nhiều tiền như mong muốn (sau 3 tháng đi làm!). Nhưng chúng ta quên nhìn lại để xem chúng ta đã tiến xa như thế nào. Mỗi bước đi trên chặng đường đi tới mục tiêu đã là một sự thành công, không phải vì chúng ta chạm tới được mục tiêu, mà đơn giản vì chúng ta đã hành động để tiến lên phía trước. Hãy tận hưởng từng bước đi của mình: nhảy cẫng lên vui sướng, hét toáng lên một cách sảng khoái, rêu rao nó trên Facebook, viết vào một mảnh giấy chiến thắng và dán lên tủ lạnh. Hãy làm tất cả mọi thứ bạn nghĩ ra!
6. Khiến nó trở thành một phần cuộc sống của bạn
Một sự thay đổi tạo nên giá trị ngay trong khoảnh khắc vui sướng bạn đạt được nó và trong cả việc bạn học được gì từ nó. Không những thế, làm cho sự thay đổi đó duy trì được lâu là cả một điều tuyệt vời. Để hợp nhất sự thay đổi với cuộc sống của bạn, nó phải trở thành một phần của những thói quen hằng ngày. Ví dụ bạn muốn tĩnh tâm để suy ngẫm, bạn cần thực hiện nó một cách thường xuyên: ngay sau khi uống café mỗi buổi sáng và trước khi lao đầu vào công việc. Uống café trở thành nút khởi động cho thói quen mới này, và bởi vì uống café vốn đã là một phần cuộc sống của bạn, nó sẽ trở thành đòn bẩy để bạn thực hiện thói quen mới dễ dàng hơn. Bạn thực hiện thói quen mới càng nhiều sau khi nút khởi động được bật, nó sẽ càng duy trì vững chắc.
Và cuối cùng…
Một chú thích cuối cùng cho tất cả những ai muốn tạo nên sự thay đổi: bạn hoàn toàn có thể gặp thất bại. Tôi không nói ra để làm bạn nản lòng mà là để giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ thất bại. Bởi nếu bạn biết được nó sẽ xảy ra, bạn sẽ không phải chịu áp lực để cố gắng tránh xa nó. Thật bại là một phần không thể tránh được của sự thay đổi. Thực ra bạn nên biết ơn nó, bởi nếu không có thất bại, bạn sẽ không học được gì cả! Thất bại, thất bại lần nữa, học hỏi nhiều hơn. Bạn sẽ được trang bị nhiều kinh nghiệm hơn trong lần cố gắng tiếp theo. Hãy tìm kiếm niềm vui trong mỗi sự cố gắng, trong mỗi bước thành công, trong mỗi lần thất bại, và sự thay đổi sẽ đến như một phần thưởng to lớn cho thành công của bạn!
“Cố gắng lần nữa. Thất bại lần nữa. Thất bại khôn ngoan hơn.” – Samuel Beckett.
(Tham khảo và tổng hợp tại zenhabits.net)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment