Afsluitdijk - Công trình đê biển dài nhất thế giới

Like và chia sẻ bài viết

Cùng với kim tự tháp ở Ai Cập, đường hầm qua eo biển Manche, đấu trường Colosseum v.v…, hệ thống đê biển Afsluitdijk ở Hà Lan được các nhà kiến trúc trên thế giới bầu chọn là một trong số 10 công trình vĩ đại nhất trên hành tinh.
 Để tạo dựng được những con đê biển kỳ vĩ ấy, người Hà Lan qua nhiều thế hệ đã phải trải qua bao trận chiến chống chọi với biển cả, giành giật từng mét đất để làm nơi sinh sống. Cuộc chiến ấy kéo dài qua nhiều thế kỷ để đến ngày nay đất nước này đã có hệ thống đê biển hiện đại nhất thế giới. Và Afsluitdijk xứng đáng là một minh chứng rõ ràng nhất cho khát vọng, ý chí và khả năng chinh phục thiên nhiên của con người Hà Lan. 
Quá trình lấn biển của công trình khổng lồ
Đê biển Afsluitdijk là một trong những minh chứng điển hình với tổng chiều dài hơn 32km, rộng 90m, và độ cao ban đầu 7,25m trên mực nước biển trung bình. Công trình này chạy dài từ mũi Den Oever thuộc tỉnh Noord Holland lên đến mũi Zurich thuộc tỉnh Friesland. Điều phi thường là giai đoạn thi công được tiến hành trong khoảng thời gian vẻn vẹn có sáu năm, từ 1927 đến 1933.

Giai đoạn thi công được tiến hành từ bốn điểm xuất phát, từ đây, chân đê cơ bản được mở rộng dần bằng cách đóng cọc và phun trực tiếp sét xuống biển từ tàu thi công, tạo nên hai chân đập nhỏ song song đồng thời, phần lòng giữa được bổ sung bằng cát. Tiếp theo, các phương tiện thi công cơ giới bao mặt đê bằng sét, gia cố móng bằng đá bazan. Tại một số điểm đặc biệt yếu, có độ sâu lớn, tương ứng với tác động của dòng triều mạnh, các chuyên gia Hà Lan phải tiến hành một số biện pháp công trình đặc biệt và thi công gia cố bổ sung.
Điểm ghép nối cuối cùng của Afsluitdijk được hoàn tất vào ngày 28.5.1932, trước thời gian dự kiến hai năm.Chỉ trong sáu tháng sau đó, mặt đê biển được hoàn thiện với đầy đủ thảm cỏ, cây xanh, công trình xây dựng phụ trợ, và đặc biệt là xa lộ châu Âu A7/E22 nối liền hai tỉnh Noord Holland và Friesland. Lễ khánh thành Afsluitdijk và tượng đài tôn vinh kiến trúc sư trưởng lừng danh Dudok chính thức diễn ra vào ngày 25.9.1933, tại chính điểm ghép nối cuối cùng trên thân đê.

Hà Lan và ước mơ lấn biển
Hiện nay mực nước phía trong đất liền được kiểm soát và điều chỉnh mức thấp hơn mực nước biển bên ngoài khoảng 5 - 6m. Diện tích đất thổ cư và canh tác được cải thiện thêm khoảng 1.000km2 bao gồm tỉnh mới Flevoland, hai thành phố phát triển nhanh nhất Hà Lan là Lelystad và Almere, cùng một loạt các thị trấn tập trung dân cư như Lemmer, Vollenhove, Blokzijk vốn trước đây là các đảo nhỏ Urk, Schokland, Wieringen…

Bên cạnh đó, Afsluitdijk ngoài việc là một đê bảo vệ Hà Lan khỏi lũ lụt, còn là một đường cao tốc được sử dụng bởi hàng ngàn người mỗi ngày. Bạn có thể lái xe ô tô, xe đạp hoặc đi bộ ven một bên đê và thưởng thức các cảnh quan  tuyệt vời.

Công trình này cũng là một minh chứng cho  sự sáng tạo và trí tuệ của người Hà Lan trong cuộc chinh phục thiên nhiên, phục vụ lợi ích của con người. Ngoài hoa Tulip và những cối xay gió xinh đẹp thì Afsluitdijk  cũng được nhắc đến như một biểu trưng của người Hà Lan, bởi những lợi ích mà công trình khổng lồ này mang lại cho người Hà Lan và những nổ lực của họ để hoàn thành đê biển dài nhất thế giới này.
http://www.nesovietnam.org
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment