Nghệ An: Nguy cơ vỡ các hồ đập chứa nước

Like và chia sẻ bài viết
Nghệ An có trên 600 hồ chứa nước lớn nhỏ, vào mùa nắng các hồ đập là nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất, mùa mưa có nhiệm vụ phân lũ. Hiện các hồ đập tại Nghệ An đều nằm trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp, đe dọa trực tiếp đến đời sống hàng ngàn hộ dân. 
Xuống cấp hàng loạt 
Nguy hiểm và mất an toàn có nguy cơ vỡ vào mùa mưa tại Nghệ An hiện nay là hồ Vực Mấu (huyện Yên Thành). Hồ Vực Mấu có tổng dung tích lên đến 110 triệu m3 (kể cả dung tích lũ), đập cao 26m nhưng lại không có đập phụ và tràn sự cố, trong lòng hồ lại có 20 đập nhỏ với tổng dung tích gần 10 triệu m3, tổng diện tích lưu vực 23km2, nếu vỡ đồng loạt khi có lũ 2% thì đập Vệ Vừng sẽ không an toàn.
Báo động hơn là đập nước này nằm ở độ cao lớn, gần khu vực đông dân cư (thị trấn Yên Thành) nếu xảy ra sự cố vỡ đập thì sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện theo báo cáo mới nhất của các cơ quan chức năng tại Nghệ An thì hệ số an toàn của đập nước này ở mức thấp, chỉ đạt mức 1,5 - 2%. “Mỗi khi mùa mưa đến người dân chúng tôi đều ăn ngủ không yên, nếu không may đập Vệ Vừng bị vỡ, hàng triệu mét khối nước đổ xuống thị trấn thì chỉ có nước chết. Đập nước này xây dựng từ lâu, giờ nhiều chỗ đã hư hỏng, để đảm bảo an toàn cho người dân các ngành chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục và bảo vệ đập”, anh Trần Văn Dũng, nhà ở thị trấn Yên Thành lo lắng.
Tại khu vực đập Lim, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc tình trạng nguy hiểm còn đáng báo động hơn khi cống lấy nước của đập xuất hiện rò rỉ nước dọc theo thân cống ra mái hạ lưu ở cao trình ngang đáy cống; lỗ rò rỉ có đường kính 60cm, nước chảy ra với lưu lượng 150m3/h, chân mái hạ lưu đập bị thấm nước nhiều vị trí. Thân đập, tràn xả lũ bị rò rỉ, sạt lở nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chị Lan, nhà ở gần đập Lim cho biết: “Đập xây dựng từ lâu, giờ thân đập rò rỉ nước rất nguy hiểm. Mùa mưa lũ nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì đập sẽ vỡ. Nếu sự cố vỡ đập xảy ra tính mạng nhiều người dân ở gần khu vực đập sẽ bị đe dọa”.
Liên quan đến sự cố của đập Lim huyện Nghi Lộc và các ngành chức năng tại Nghệ An mới đây đã tiến hành kiểm tra và đưa ra phương án khắc phục. Trước mắt là thông báo cho các hộ dân phía hạ lưu đập biết tình hình sự cố của đập; lên phương án tổ chức sơ tán dân; túc trực, kiểm tra công trình và bố trí lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý sự cố. Phương án kỹ thuật để xử lý sự cố được triển khai theo hướng hạ nhanh mực nước hồ bằng cách hạ tràn xả lũ ở mức tối đa (chỉ giữ mực nước trước cống 1,5 - 2m để đảm bảo an toàn đập và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đắp quai sanh sửa chữa cống); xử lý lọc ngược tại cửa lỗ rò nước ở mái hạ lưu; thường xuyên kiểm tra độ đục nước tại lỗ rò và các diễn biến bất thường khác để có biện pháp xử lý ngay.
Bên cạnh hồ Vực Mấu, đập Lim thì hiện tại các hồ đập chứa nước lớn tại Nghệ An như: Hồ Ba Tùng, Trường Sơn (Quỳnh Lưu), Nhà Trò, Kẻ Sặc, Vệ Vừng (Yên Thành), Nghi Công (Nghi Lộc), Thạch Tiền (Hưng Nguyên), Cửa Ông (Nam Đàn), Bản Muổng (Quỳ Hợp) đều nằm trong tình trạng xuống cấp, mất an toàn, nguy cơ vỡ hồ đập nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong mùa mưa lũ.
Hiểm họa rình rập
Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An thì trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 625 hồ chứa nước lớn nhỏ, với dung tích hơn 387 triệu m3, các hồ nước này ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho 39 nghìn ha đất sản xuất, phục vụ dân sinh và kinh tế thì còn có nhiệm vụ điều tiết lũ bảo vệ vùng hạ du. Các hồ, đập chứa nước tại Nghệ An chủ yếu được xây dựng từ những năm 1970 - 1980 nên hiện nay đều nằm trong tình trạng thiếu an toàn, nguy cơ vỡ hồ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong mùa mưa. Số liệu mới nhất của các ngành chức năng tại Nghệ An cho biết hiện có đến 500 trên tổng số 625 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp, nếu mưa lũ lớn sẽ có nguy cơ vỡ hồ chứa.
Làm việc với phóng viên Báo Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết: “Các hồ chứa tại Nghệ An đều được xây dựng cách đây mấy chục năm trước, qua nhiều năm sử dụng do tác động của thời gian, thiếu kinh phí sửa chữa nên hiện tại các hồ đập đều hư hỏng, xuống cấp. Hiện trên địa bàn tỉnh có tới hơn 500 hồ chứa không đảm bảo an toàn, nếu có mưa lũ lớn thì sẽ đối diện với nguy cơ vỡ hồ chứa. Các hồ đập hư hỏng không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa là rất nguy hiểm nhưng do thiếu kinh phí nên đành chịu, giờ chúng tôi rất mong được hỗ trợ vốn từ chương trình an toàn hồ đập của trung ương để nâng cấp, sửa chữa hệ thống hồ đập trên địa bàn”.
Hệ thống hồ đập tại Nghệ An đang bị xuống cấp, nguy cơ vỡ hồ đập rất dễ xảy ra, tài sản, tính mạng của hàng ngàn hộ dân đang bị đe dọa. Thời gian tới các ngành chức năng tại Nghệ An cần sớm có biện pháp xử lý tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Đức Ngọc
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment