Người Hà Lan - Những Sơn Tinh trong đời thực

Like và chia sẻ bài viết
 “Chúa tạo ra Trái Đất, nhưng người Hà Lan tạo ra đất nước Hà Lan”, câu nói nổi tiếng nói lên khả năng trị thủy xuất sắc cũa họ. Người Hà Lan có một ý chí kiên định không gì lay chuyển nổi đã xây dựng thành công đê ngăn biển Afsluitdijk, một công trình minh chứng cho khát vọng và khả năng chinh phục thiên nhiên của con người.
Khát vọng chinh phục biển
Hà Lan là một vùng châu thổ thấp, khoảng hai phần ba đất nước nằm dưới mực nước biển, nơi thấp nhất dưới mặt biển đến gần 7m. Do địa hình thấp, lại bằng phẳng, cộng thêm thời tiết có mưa suốt năm, nên lịch sử 2.000 năm của Hà Lan là 2.000 năm đấu tranh với biển, với nước. Từ xa xưa, để gìn giữ mảnh đất của mình, người Hà Lan đắp đê ngăn biển và dùng cối xay gió để bơm thoát nước.
Đêm 31-1-1953, một đêm kinh hoàng trong kí ức người Hà Lan, bão, sóng lớn, gió to và triều cường của Biển Bắc phá tan khoảng 45km đê biển, nhấn chìm ba tỉnh phía nam, gần hai nghìn người chết, hơn 10 nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Kể từ đó, người Hà Lan thề phải trị thủy, họ bắt tay xây đê quy mô ngăn biển và bồi đất lấn biển.
Người Hà Lan trị thủy
Từ năm 1958-2002, Hà Lan thực hiện dự án Delta, dựng lên một hệ thống đê chắn sóng biển và ngăn lũ được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới. Hệ thống này được thiết kế với độ vững chắc đủ để chịu được trận bão lớn với mức độ chỉ xảy ra một lần trong 1.000 năm. Khoảng 3.000 km đê bao biển và 10.000 km đê bao sông và kênh rạch được nâng lên, cũng như khép kín các cửa sông trong khu vực.


Trong kế hoạch, dự án còn xây dựng những tổ hợp đê chắn sóng đồ sộ, gồm nhiều cửa ngăn nước có thể đóng lại để ngăn lụt lội và mở ra trong điều kiện bình thường cho nước biển thông với các cửa sông, bảo vệ được hệ sinh thái và sinh vật sống trong thiên nhiên.
Ngoài việc thiết lập một hệ thống điều khiển và bảo dưỡng, người Hà Lan còn ứng dụng các hệ thống giám sát tự động để theo dõi tình trạng của đê điều. Họ cho lắp đặt các cảm biến sợi quang học và điện tử trong đê để xác định những thay đổi trong thân đê, cũng như giám sát áp suất hay mực nước.
Học Hà Lan cách trị thủy
Với những công trình, hạng mục được tính toán kĩ lưỡng, chi tiết như thế, Hà Lan từ một vùng đất ngập lụt trở thành một trong những nơi đáng sống nhất thế giới với nền giáo dục, kinh tế và an sinh xã hội phát triển bền vững. Hiện Hà Lan đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, nền công nghiệp với thế mạnh là hàng hải và đóng tàu. Cảng biển Rotterdam phồn thịnh ở miền Tây đất nước là cảng lớn nhất châu Âu và thứ hai thế giới. Về giáo dục, với các ưu thế về trong lĩnh vực quản lí thiên tai, quản lí nước, phát triển kinh doanh cảng biển, đây cũng là những ngành học danh tiếng nhất của Hà Lan hiện nay với rất nhiều trường đại học, viện nghiên cứu như UNESCO IHE, ITC... Nuffic Neso Vietnam là cơ quan chuyên trách về giáo dục của chính phủ Hà Lan sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết về khóa học và học bổng cho sinh viên Việt Nam.
nesovietnam.org
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment