"Siêu động đất" tại Tokyo có thể xảy ra sớm hơn

Like và chia sẻ bài viết
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khoa học, kỹ thuật phòng chống thiên tai của Nhật Bản ở thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki mới đây đã công bố kết quả phân tích nói rằng có khả năng xảy ra trận động đất 8 độ Richter ở khu vực thủ đô Tokyo sớm hơn dự báo trước đây.
Nguyên nhân là do lớp đứt gãy ở các địa phương vùng Kanto bị kích động bởi trận động đất lớn và những dư chấn hồi tháng Ba năm ngoái.
Chính phủ Nhật Bản trước đó đã cảnh báo khả năng xảy ra “trận động đất Kanto” ở ngay bên dưới khu vực thủ đô Tokyo.
Trận động đất lớn ở khu vực Kanto năm 1923 cũng là trận động đất dạng này và theo chu kỳ phát sinh động đất trong quá khứ, xác suất có thể xảy ra trận động đất như vậy trong vòng 30 năm là 0-2%.
  • Ảnh bên: Thành phố Tokyo bị tàn phá nặng nề bởi siêu động đất Kanto vào năm 1923 (nguồn: theatlantic.com)
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chính của nhóm, ông Seijiro Imoto cho rằng xác suất này có thể tăng lên và cần cảnh giác không chỉ với trận động đất 7 độ Richter ngay dưới thủ đô Tokyo, mà còn không được lơ là cảnh giác đối với trận động đất cấp 8 độ Richter nữa.
Các trận động đất cấp 8 độ Richter đã xảy ra hai lần vào các năm 1703 và 1923. Trước mỗi trận động đất đó khoảng 30 năm đều đã xảy ra một trận động đất lớn ở khu vực từ vùng biển ngoài khơi Sanriku đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Boso.
Sau khi mô phỏng bằng máy vi tính chu kỳ phát sinh động đất ở khu vực Kanto theo các dạng khác nhau, xác suất xảy ra hai trận động đất ở khu vực này mà không liên quan đến các yếu tố trên là dưới 5%.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích rằng trận đại động đất tiếp theo trận động đất lớn ở Đông Nhật Bản tháng 3 năm ngoái có khả năng xảy ra trong vòng 30 năm tới./.
(Vietnam+)
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment