Công trình ngăn mặn giữ ngọt Thảo Long đoạt cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam

Like và chia sẻ bài viết
Sáng 13/11/2011 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu tiên tổ chức Lễ trao giải thưởng “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tới dự.
Các công trình được xét trao “Cúp vàng chất lượng Việt Nam” 2010 là những công trình xây dựng thuộc các lĩnh vực: Xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện, hạ tầng kỹ thuật được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2000-7/2010 đạt chất lượng cao, đáp ứng các quy định và tiêu chí của giải thưởng. Đây cũng là kết quả cuộc vận động “đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng” của Ngành Xây dựng.Công trình ngăn mặn giữ ngọt Thảo Long là công trình ngăn sông lớn nhất Đông Nam Á về qui mô, công trình có khẩu độ thông nước 480,5m gồm 15 khoang cửa van mỗi khoang rộng 31,5m và 01 âu thuyền 8m, cầu giao thông mặt rộng 10m, tải trọng H30-XB80. Công trình Do Viện Thủy Công – Viện khoa học thủy lợi Việt Nam thiết kế, Công ty Cầu 1 Thăng Long thi công, Công ty Sông Hồng và Sông Thu thi công là đơn vị lắp đặt cửa van, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thủy lợi 5 là đơn vị chủ đầu tư.

Công trình có mấy điểm nhấn sau:
1-Công trình đạt chất lượng cao, hiệu quả kinh tế rõ nét, sau 4 năm vận hành đã có thể thu hồi vốn.


2-Công trình được xây dựng bằng công nghệ mới đập trụ đỡ, là sáng chế của người Việt Nam(Viện khoa học thủy Lợi Việt Nam), có xuất xứ từ đề tài khoa học cấp nhà nước KC12-10A và dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước KHCN-08DA3.


3-Công trình Thảo Long được tạo ra đánh dấu một trường phái khoa học kỹ thuật mới trong xây dựng công trình ngăn sông, đặc biệt trong điều kiện mực nước dâng do biến đổi khí hậu. Đó là xây dựng công trình ngay trên lòng sông không cần công trình dẫn dòng, ít đền bù giải phóng mặt bằng và giá thành hợp lý. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn vì Việt nam là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng lớn của nước biển dâng và biến đổi khí hậu, chính phủ đang triển khai hàng loạt các dự án chống ngập lớn. Giải pháp công nghệ đập trụ đỡ hứa hẹn tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế xã hội của các công trình trong điều kiện kinh tế của đất nước còn khó khăn, nợ công có xu hướng tăng cao.

4-Công trình là Công trình là tập hợp trí tuệ của cả ngành Thủy Lợi, là niềm tự hào về sự sáng tạo của người Việt Nam.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment