Cọc ly tâm ứng suất trước

Like và chia sẻ bài viết
ST- Trong các công trình xây dựng lúc giai đoạn khảo sát thi công phục vụ cho công tác thiết kế, trong đó có liên quan đến phần thiết kế móng đưa ra quyết chọn loại cọc nào cho phù hợp. Trong trường hợp thiết kế móng có nhiều phương án thiết kế cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng cọc Barrette, khoan nhồi, cọc bê tông vuông hoặc cọc bê tông ly tâm ứng suất trước.
Trong các cọc bê tông thi công thì giá thành của cọc bê tông ly tâm ứng suất trước vẫn đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và có giá thành thấp nhất do sử dụng ít vật liệu như bê tông, thép cường độ cao. Nếu làm bảng so sánh giá cả giữa cọc bê tông đúc tại công trường và bê tông ly tâm ứng suất trước sẽ có sự trên lệch giá khoảng 25% giá trị (bê tông ly tâm ứng suất trước rẻ hơn).
Đối với các công trình có lực đạp xô đẩy bên ngoài vào công trình có ảnh hưởng đến sức chịu tải bên trong của công trình thì chọn cọc bê tông ứng suất trước hoặc cọc bê tông đổ tại chổ sẽ có hậu quả đó là bị gẫy cọc hàng loạt do chịu phải xô đẩy ngang, và phải chữa chữa với cọc khoan nhồi cấm vào tầng cứng để đảm bảo sức chịu tải của cọc phát sinh chi phí rất cao (nếu xảy ra sự cố nêu như trên).
Với ý kiến của chúng tôi không nên dùng cọc bê tông cho các công trình nhà cao tầng (10 tầng) cho dù là tính toán đủ suất chịu tải vì chúng ta không tính toán được lực xô ngang rất dễ hạ gục cọc của chúng ta trong tương lai khi có công trình lân cận đi vào hoạt động (lưu ý đến lực xô đẩy ngang xuất hiện khi làm đường cho xe chạy lu lèn cố kết ngày qua ngày và phát sinh lực đẩy ngang). Admin sẽ sớm đưa ra các công trình lớn ở vùng đất yếu trong TP HCM bị sự cố như trên cho các trang kế tiếp.
Bản ve thiết kế thi công cọc Ứng suất trước
Thi công cọc ống bê tông cốt thép
Đúc cọc ống bê tông cốt thép thường có hai cách: phương pháp ly tâm trong các nhà máy công nghiệp, ghép cốp pha và đúc bình thường như thi công bê tông toàn khối.
Nếu đúc cọc ống toàn khối dài 8-15m thì nên đúc nằm. Ván khuôn trong và ngoài là những tấm ván đóng vào những vòng đai chế tạo sẵn theo kích thước của cọc. Riêng các vòng đai ngoài thì lúc đầu chỉ đóng ván ở phần dưới, sau này đổ bê tông mới đóng dần lên trên. Ngoài ra ván khuôn trong và ngoài còn liên kết với nhau bằng các thanh thép và dây chằn.
Một phần cốt thép đặt vào phần dưới ván khuôn ngoài trước khi lắp ván khuôn trụ trong, còn một phần cốt thép đặt lên ván khuôn trong sau khi đặt ván khuôn đó vào vị trí. Giữa ván khuôn trong và ván khuôn ngoài có đặt những viên bê tông để đảm bảo lớp bảo vệ bên ngoài.
Đổ bê tông theo từng lớp ngang chạy dọc theo ống trụ. Bê tông đổ lên cao bao nhiêu thì lắp ván khuôn ngoài lên bấy nhiêu để tạo điều kiện cho việc đầm.
Hấp cọc ống bằng cách cho hơi nước vào trong lòng ống, hai đầu đậy chặt bằng ván gỗ. Đợt hấp đầu tiên trong 8 giờ, đợt thứ hai tiến hành sau khi dỡ ván khuôn trong vòng 6 giờ. Cường độ bê tông sau khi hấp bằng hơi nước đạt tới 85- 95% cường độ thiết kế.
Ván khuôn đúc đứng đoạn cọc ống, Ván khuôn nằm đoạn cọc ống
Tại các nhà máy bê tông đúc sẵn các cọc ống chế tạo theo phương pháp ly tâm. Khuôn gồm hai nữa hình trụ, hai đầu có mặt bích với những lỗ để các thanh thép xuyên qua, nhằm cố định các thanh thép. Nếu thép được kéo trước (tiền áp) thì các đầu thép được cố định vào hai mặt bích cùng với kích thủy lực. Toàn bộ hình trụ, bê tông và khung thép đặt lên trên các ống lăn. Bê tông đựơc nén chặt do lực ly tâm. Sau đó dem hấp hơi nước.
Đúc cọc ống theo phương pháp ly tâm
1. động cơ; 2. Bộ phận giảm tốc; 3. ống lăn dẫn động; 4. khuôn cọc ống bằng thép
Lòng thép cọc ống đúc ly tâm, cầu Quang Trung - Cần Thơ
Thi công hạ cọc ống dưới nước
Thi công hạ cọc ống trên cạn.
a) chế tạo đoạn cọc ống; b) hạ cọc ống; c) đổ bê tông lấp cọc ống. 1. Ván khuôn cọc; 2. Cần trục bánh xích; 3. Cần trục cổng; 4. Dàn giáo định vị; 5. Đoạn cọc ống đã hạ; 6. Máy chấn động; 7. Ôúng hút thủy lực; 8. Ôúng đổ bê tông; 9. Nút bê tông đổ trong nước ngầm
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment