Công nghệ thi công

Like và chia sẻ bài viết
Công nghệ lưới polyme cốt sợi trong xây dựng cầu
Giáo sư ngành kỹ thuật xây dựng và môi trường Larry Bank và các cộng sự đã phát triển được một hệ thống có nhiều ưu điểm vượt trội so với cốt thép đang sử dụng trong xây dựng cầu hiện nay.
Kết quả nghiên cứu của nhóm đã được đưa vào áp dụng thử nghiệm tại một dự án cầu trên Quốc lộ 151 ở bang Wisconsin (Mỹ) sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2005. Chiếc cầu này có hệ sàn bê tông được tăng cứng bằng lưới polyme cốt sợi thay thế cho cốt thép truyền thống.
Theo GS. Larry Bank: cốt thép trong sàn cầu bê tông thường bị ăn mòn dẫn đến hiện tượng nứt vỡ của bê tông. Dùng hệ lưới polyme cốt sợi làm sàn cầu có thể khắc phục được nhược điểm của cốt thép. Vật liệu polyme cốt sợi không bị ăn mòn, có độ bền tối thiểu khoảng 75 năm.
Bên cạnh độ bền là một lợi thế của công nghệ lưới polyme cốt sợi, GS. Larry Bank và cộng sự đã đưa hệ thống của mình phát triển thêm một bước xa hơn. Thông thường, các cấu kiện tăng cứng bằng thép hoặc polyme cốt sợi có dạng thanh dài, khi thi công, các công nhân cần cắt chúng ra rồi buộc các sợi theo dạng lưới. Nhóm nghiên cứu của GS Bank đã hợp tác với một nhà sản xuất ở bang Minnesota để thiết kế, chế tạo ra các lưới polyme cốt sợi có cấu tạo hình hộp, tiền chế, có thể lắp đặt dễ dàng bằng cần cẩu, tiết kiệm được rất nhiều nhân công. Điều đó có nghĩa là công tác bê tông được thực hiện rất nhanh chóng, nâng cao tốc độ thi công và thay thế mặt sàn cầu. Sử dụng công nghệ này rất hữu ích đối với công tác thay thế các tấm sàn cầu trong khi vẫn đảm bảo giao thông.
Theo GS Bank, mặc dù chi phí thi công cầu sử dụng mặt sàn có lưới polyme đắt hơn so với loại cầu thông thường, nhưng xét về độ bền và tuổi thọ và khả năng sản xuất công nghiệp thì việc ứng dụng lưới polyme làm cốt cho sàn cầu vẫn có tính cạnh tranh cao.

Nguồn tin: http://www.news.wisc.edu

Công nghệ bê tông đá đổ
1.1 Khái niệm công nghệ bê tông đá đổ Bê tông đá đổ (Rock-Fill Concrete, RFC) là một loại phương thức thi công bê tông mới do các chuyên gia ở Đại học Thanh hoa Trung quốc đề xuất, sau khi trực tiếp đổ đá vào hiện trường, đổ bê tông tự đầm (Self Compacting Concrete, SCC), lợi dụng tính năng lưu động cao của SCC, khiến cho SCC tự chảy, lấp đầy trong các lỗ rỗng khối đá, hình thành khối bê tông chỉnh thể, đặc chắc, có cường độ khá cao.
Sử dụng RFC tiến hành đổ bê tông khối lớn có ưu điểm chủ yếu dưới đây: Thứ nhất, tốc độ thi công nhanh, chất lượng đảm bảo. Do không có quá trình đầm, công nghệ đơn giản, có thể nâng cao tốc độ thi công rất nhiều, khống chế chất lượng cũng tương đối dễ dàng, chất lượng thi công dễ bảo đảm; Thứ hai, cường độ và tính bền cao. SCC là một loại bê tông tính năng cao, đặc tính cường độ cao, bền vững đã được kiểm chứng. Trên thực tế RFC chính là SCC bao hàm cốt liệu siêu lớn, vì vậy RFC cũng có cường độ khá cao. Tính đặc chắc và cường độ của RFC đã được kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm và ứng dụng trong công trình thực tế; Thứ ba, tiết kiệm giá thành. Sau khi trực tiếp đổ đá vào hiện trường, tỉ lệ lỗ rỗng thông thường là 40%~50%. Vì vậy lượng dùng SCC trong đơn vị thể tích RFC chỉ khoảng 45%, lượng dùng xi măng ít; Thứ tư, nhiệt thuỷ hoá tăng khá thấp, khống chế nhiệt tương đối dễ dàng, biện pháp khống chế nhiệt đơn giản.
1.2 Quá trình thi công RFC
Quá trình thi công RFC bao gồm các bước chủ yếu sau:
(1) Lựa chọn đá đổ
Lựa chọn đá nghiền có đường kính không nên nhỏ hơn 20cm, dựa vào năng lực vận chuyển với rải đá có thể tận dụng hết khả năng đá khối lớn.
(2) Dọn dẹp mặt bằng công tác và rửa sạch khối đá
Dọn dẹp mặt bằng công tác và rửa sạch khối đá chỉ cần thoả mãn yêu cầu bình thường, bảo đảm hàm lượng bùn đất không vượt quá tiêu chuẩn cho phép, không có yêu cầu đặc biệt.
(3) Chống đỡ ván khuôn hoặc xây tường đá
So với chống đỡ ván khuôn bê tông thường thì cần chặt chẽ hơn, cần bảo đảm tính ổn định, độ cứng và độ khít tốt hơn. Nếu không có yêu cầu đặc biệt về bề mặt bê tông thì có thể sử dụng tường đá xây vữa để thay thế ván khuôn, phương pháp này có khả năng giải quyết tốt hơn vấn đề độ cứng, cường độ với độ khít của ván khuôn.
(4) Đổ đá vào khối đổ
Đổ đá vào khối đổ hình thành khối đá đổ tự nhiên là có thể được, nếu dùng nhân công đổ đá thì độ đặc chắc có thể tăng lên nhưng giá thành tăng cao.
(5) Sản xuất SCC và đổ vào hiện trường
Sử dng trạm trộn để sản xuất SCC, vận chuyển và đổ vào hiện trường, không cần đầm vẫn có thể đặc chắc.
(6) Thực hiện thi công tuần hoàn liên tục nhiều lớp đổ
Độ cao mỗi lớp đổ RFC không nên vượt quá 150cm, nhưng đủ khả năng thi công tuần hoàn liên tục, tức là trong thời gian 4 giờ sau khi hoàn thành đổ RFC lớp đầu tiên tuần tự quá trình rải đá và đổ SCC, dưới tình trạng năng lực đổ đá và sản xuất SCC được đảm bảo, có thể thi công tuần hoàn liên tục, nâng cao rất nhanh độ cao công trình.
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment