Kinh nghiệm chế ngự lụt ở Hà Lan

Like và chia sẻ bài viết
Những hạng mục trên thuộc Dự án có tên Delta với chi phí lên tới 8 tỷ USD. Dự án đã tạo một hệ thống  chống lụt hoàn hảo, được xếp vào “top” 7 kỳ quan thế giới đương đại.
Trận lụt khủng khiếp
Ngày 1/2/1953, một trận bão kèm theo sóng biển cao khủng khiếp đã phá tan hệ thống đê điều của Hà Lan. Gần 1.900 người thiệt mạng, hơn 4.000 tòa nhà bị phá hủy. Lụt lội buộc 70.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa.
Nước lạnh biến làng mạc và trang trại trở thành những chiếc hồ đầy xác bò. Nhận thức rõ thảm họa do lũ lụt gây ra còn tồi tệ hơn, bởi một nửa diện tích Hà Lan, kể cả hai thành phố lớn là Amsterdam và Rotterdam đều nằm dưới mực nước biển, người Hà Lan quyết tâm không để thảm cảnh tương tự xảy ra.
Công trình thiên niên kỷ
Với Dự án Delta, chi phí khoảng 8 tỷ USD thực hiện từ năm 1958 - 2002, người Hà Lan dựng lên một hệ thống đê chắn sóng biển và ngăn lũ lụt được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới. Hệ thống này được thiết kế với độ vững chắc đủ để chịu được trận bão lớn với mức độ chỉ xảy ra một lần trong 1.000 năm. Khoảng 3.000 km đê bao biển và 10.000 km đê bao sông và kênh rạch được nâng lên, cũng như khép kín các cửa sông trong khu vực.
Đê chắn sóng Maeslant.
Trong kế hoạch, dự án còn xây dựng những tổ hợp đê chắn sóng đồ sộ, gồm nhiều cửa ngăn nước có thể đóng lại để ngăn lụt lội và mở ra trong điều kiện bình thường cho nước biển thông với các cửa sông, bảo vệ được hệ sinh thái và sinh vật sống trong thiên nhiên.
Một trong những tổ hợp là đê chắn sóng biển Eastern Scheldt, tiếng Hà Lan gọi là Oosterschelde. Sau khi hoàn tất năm 1986, đê chắn sóng Eastern Scheldt đã giảm độ cao của sóng biển từ 3,4 m xuống còn 3,25 m.
Một tổ hợp chắn sóng biển hùng vĩ khác là đê chắn sóng Maeslant hay Maeslantkering, án ngữ luồng vận tải đường thủy Nieuwe Waterweg giữa các thị trấn Hoek van Holland và Maassluis. Hoàn công năm 1997, đê chắn sóng Maeslant là một trong những công trình bằng thép di động lớn nhất thế giới.
Khi mực nước biển dâng lên, các “bức tường chắn sóng” của Maeslant được máy tính điều khiển đóng lại. Nước được đổ đầy vào các “tank” chứa dọc theo tường chắn sóng để trọng lượng của chúng tạo độ vững chắc, khiến nước không thể tràn qua.
Đê chắn sóng biển Eastern Scheldt.
Ngoài ra, dọc sông Rhine còn có ba đập chắn nước di động. Trong đó, đập chắn nước di động gần làng Hagestein, hoàn công năm 1960, nhằm kiểm soát mực nước và sản xuất điện năng trên sông Lek. Dài 54 m, đập này gồm hai cửa lớn có khớp nối với các trụ xi măng. Trong điều kiện bình thường, các cửa này xoay lên trên. Khi xoay xuống, chúng sẽ có tác dụng ngăn nước. Những con đập di động giống như ở Hagestein ngày nay đang là mô hình để xây dựng hệ thống điều tiết nước trên toàn thế giới.
Giới khoa học đánh giá Delta là một trong những công trình xây dựng hùng vĩ nhất trong lịch sử nhân loại và được Hiệp hội Xây dựng dân dụng Mỹ xếp trong “top” 7 kỳ quan của thế giới đương đại.
Giám sát tự động “sức khỏe” đê điều
Đập chắn nước di động Hagestein.
Ngoài việc thiết lập một hệ thống điều khiển và bảo dưỡng, người Hà Lan còn ứng dụng các hệ thống giám sát tự động để theo dõi tình trạng của đê điều. Họ cho lắp đặt các cảm biến sợi quang học và điện tử trong đê để xác định những thay đổi trong thân đê, cũng như giám sát áp suất hay mực nước.
Chi phí hàng năm dành cho duy tu hệ thống đê ở Hà Lan vào khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên, theo người dân Hà Lan, con số này không thấm gì so với giá trị tổng sản phẩm quốc nội GDP của đất nước và họ coi đây như một dạng “phí bảo hiểm”.
Lan Khanh
Viết và chia sẻ bình luận: Like để cập nhật các bài viết qua facebook. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, ủng hộ!

About Đoàn Ngọc Tứ

Đoàn Ngọc Tứ chào mừng bạn tới với website và cảm ơn bạn đã ủng hộ trang này.
    Blogger Comment
    Facebook Comment